(kontumtv.vn) – Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII đã khép lại sau hơn 1 tháng làm việc khẩn trương với nhiều hoạt động đổi mới, thể hiện rõ tính dân chủ, thẳng thắn.

Ngày 27/11 là ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Theo dõi diễn biến cả kỳ họp, cử tri cả nước vui mừng nhận thấy sự đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, đánh giá đây là một kỳ họp thành công, mở ra nhiều triển vọng mới. Kỳ họp khép lại với nhiều dư âm sâu sắc, thể hiện rõ rệt tính dân chủ khi các vấn đề được đưa ra nhìn nhận thẳng thắn và cởi mở. Những vấn đề thiết thực của xã hội đã được thảo luận công khai và có hướng khắc phục rõ ràng, gây dựng niềm tin trong nhân dân.

"mot ky hop thanh cong mo ra nhieu trien vong moi" hinh 0
Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 18/11

Điểm đổi mới đặc biệt nhất thể hiện rõ trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã để lại nhiều ấn tượng đối với cử tri, thể hiện quan điểm nhất quán về chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Ấn tượng về phần trả lời này, cử tri Trần Thị Kim Hoa, tổ dân phố 1, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc nói: “Tôi đồng tình với phần trả lời chất vấn của Thủ tướng về việc kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia theo đúng chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước. Đấu tranh bằng con đường ngoại giao là biện pháp tối ưu”.

Cả một tháng theo sát diễn biến của kỳ họp, ông Mai Trung Thành, cử tri tổ 4, phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai cho rằng: “Kỳ họp lần này của Quốc hội theo tôi thấy là thành công. Quốc hội đã thông qua nhiều luật, các đại biểu tham gia chất vấn rất nhiệt tình và quyết liệt. Nhưng có 2 vấn đề mà tôi quan tâm là vấn đề tham nhũng và vấn đề thu hồi vốn của các tổng công ty, tập đoàn nhà nước thì lại ít được đề cập, chưa đi đến cùng. Hi vọng, trong kỳ họp lần sau, Quốc hội sẽ làm rõ những vấn đề này”.

Cử tri Phạm Thành Nối ở Phường 5, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh nhận xét: “Các bộ trưởng trả lời sát câu hỏi, cụ thể hơn, tuy nhiên còn có câu hỏi trả lời chưa chính xác. Bộ trưởng nào cũng thấy trách nhiệm, thấy thiếu sót, so với trước đây rõ ràng trả lời tốt hơn nhiều. Còn đại biểu QH hội đi thẳng vào vấn đề, rất thẳng thắn đó là điều tiến bộ. Còn lại một vài câu hỏi quá thẳng thắn, nặng nề đối với bộ trưởng. Nếu như đại biểu QH khi hỏi thấy được trách nhiệm của Bộ trưởng giúp cho Bộ trưởng sửa được những cái thiếu soát đó để hoàn thành nhiệm vụ thì còn hay hơn”.

Cử tri Lường Văn Mẩn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La nói: “Chúng tôi thấy kỳ họp Quốc hội lần này có nhiều đổi mới, nâng cao được chất lượng. Nhất là vấn đề chất vấn các Bộ trưởng và các thành viên của Chính phủ thì được mở rộng hơn, tự do hơn, dân chủ hơn. Những câu hỏi rất thực tế đối với đời sống của nhân dân, đã phản ảnh được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng và nhà nước”.

Cử tri Quàng Thị Tình, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La cho rằng kỳ họp Quốc hội lần này đã đảm bảo công khai, dân chủ, các Bộ trưởng đã trả lời được những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm. Tôi cũng mong muốn là trong những kỳ họp tới, tinh thần dân chủ này sẽ tiếp tục được phát huy.

"mot ky hop thanh cong mo ra nhieu trien vong moi" hinh 1
(ảnh Hoàng Long)

Cử tri Trần Quốc Thắng, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai nhận xét: “Qua kỳ họp Quốc hội lần này, tôi thấy có rất nhiều đổi mới, ví dụ như trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn thì không chỉ định cá nhân người chất vấn cũng như phải có câu trả lời trước, các đại biểu quốc hội có thể chất vấn bất kỳ thành viên chính phủ nào, thậm chí cả Thủ tướng. Một số Bộ trưởng trả lời đi thẳng vào vấn đề và sâu sát hơn, đúng với những vấn đề nóng mà cử tri trong cả nước đang quan tâm. Tôi hy vọng trong những kỳ họp lần sau, Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy theo hướng như vậy, từ đó đặt ra làm thế nào để có những giải pháp triệt để hơn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cử tri chưa hài lòng với phần trả lời của một số bộ trưởng khi họ vẫn còn lúng túng, chưa trả lời thẳng vào nội dung vấn đề. Trong khi chất vấn của đại biểu Quốc hội thì rất thẳng thắn, nghiêm túc và mang tính xây dựng. Cử tri  Niê Y Blei ở đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai cho rằng những vị Bộ trưởng còn trả lời vòng vo, né tránh là Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo và Bộ trưởng Văn hóa-Thể thao-Du lịch. Theo cử tri Nie Y Blei, vấn đề dạy thêm, học thêm hay mở nhiều trường đại học vẫn chưa được Bộ trưởng trả lời thỏa đáng.

Cử tri Lê Huyền Trang, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai kiến nghị: “Riêng đối với Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung tôi thấy các chính sách cần đi sâu hơn nữa vào đặc thù vùng miền. Tôi hy vọng Quốc hội quan tâm hơn nữa đến những địa bàn khó khăn này, như vậy mới có thể rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tạo thế cân bằng trong phát triển so với các địa phương miền xuôi, để cộng đồng các dân tộc nơi đây có sự đoàn kết, gắn bó, phát triển đồng đều hơn nữa.

"mot ky hop thanh cong mo ra nhieu trien vong moi" hinh 2
Một phiên thảo luận tại Quốc hội (ảnh Hoàng Long)

Ngoài ra, nhiều cử tri tại Lào Cai bày tỏ sự kỳ vọng sau khi cánh cửa kỳ họp Quốc hội khép lại sẽ có nhiều vấn đề gắn với quyền và lợi ích thiết thực của nhân dân sẽ được giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Hà, cử tri Quận 7, TPHCM kỳ vọng sự đổi mới sẽ được tiếp tục đẩy mạnh, đặc biệt trong năm tới sẽ bầu cử Quốc hội vào ngày 22/5/2016. Đây là lần đầu tiên bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cùng 1 ngày, chúng tôi rất tâm đắc vì đất nước có sự cải tiến, đổi mới trong bầu cử, tạo tiền đề tiết kiệm kinh phí ngân sách về sau. Với chương trình họp ngày càng được cải tiến, chúng tôi cũng kỳ vọng nhiệm kỳ tới số đại biểu chuyên trách cũng tăng lên. Các dự thảo luật, các chương trình về pháp luật quốc gia sẽ từng bước hoàn thiện. Thông qua tranh luận, thảo luận chúng ta sẽ có những bộ luật mới làm công cụ điều hành cũng như để giúp người dân thực hiện pháp luật trong cộng đồng xã hội được tốt hơn.

Ông Nguyễn Trần Thịnh, cử tri quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đến công tác đánh giá hoạt động của Quốc hội. Kỳ họp này kết thúc nhiệm kỳ của Quốc hội, do đó bản thân tôi chú ý vào những việc mà Quốc hội nói rằng mình chưa làm được. Quốc hội nhìn vào những việc chưa làm được để đánh giá vai trò của từng thành viên Chính phủ. Một vấn đề nữa khiến tôi quan tâm và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong kỳ họp lần này là tinh thần biết lắng nghe. Đó là sự đổi mới tôi nhận thấy rõ trong nhiệm kỳ này. Vấn đề thứ ba là tinh thần trao đổi, thảo luận, góp ý, trả lời chất vấn của từng thành viên Chính phủ đã đi vào vấn đề chất lượng và đã được Chủ tịch Quốc hội điều khiển rất rõ ràng, giúp cử tri có thể đánh giá rõ năng lực của từng thành viên Chính phủ”.

"mot ky hop thanh cong mo ra nhieu trien vong moi" hinh 3
ĐBQH bấm nút thông qua các dự án luật (ảnh: Hoàng Long)

Cử tri Nguyễn Thắng, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc cho rằng, phần chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường ngày càng thể hiện tính dân chủ và đổi mới: “Kỳ họp vừa rồi các đại biểu rất thẳng thắn chất vấn các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ. Họ đã làm hết trách nhiệm của mình, nói lên ý kiến của cử tri cả nước. Trong đó, vấn đề nổi cộm lớn nhất hiện nay là vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến vấn đề sức khỏe của người dân cả nước, cũng như vấn đề xây dựng các công trình lãng phí thời gian qua làm cho người dân băn khoăn, bức xúc”, cử tri Nguyễn Thắng nhận xét.

Trong các nội dung Quốc hội thông qua ở kỳ họp, cử tri Châu Văn Tĩnh ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đặc biệc quan tâm đến vấn đề tăng lương trong năm 2016. Ông Tĩnh nói: “Tăng lương làm chúng tôi rất là vui. Trong niềm vui đó chúng tôi cũng có một chút băn khoăn, đó là mong muốn sao việc tăng lương lần này không đi kèm với việc tăng giá cả như những lần trước. Qua lần tăng lương này, chúng tôi mong muốn Nhà nước có biện pháp kiềm hãm việc tăng giá, để việc tăng lương có ý nghĩa hơn đối với người dân, trong đó có công nhân viên chức”./.

Nhóm PV/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *