(kontumtv.vn) – Ông Trần Du Lịch: “Không có xứ nào khi mua thuốc tây mà không cần toa của bác sĩ như ở ta. Bây giờ mua thuốc giết người cũng được”.

Thảo luận về Luật dược (sửa đổi) tại tổ vào chiều 19/11, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng về việc quản lý thuốc chữa bệnh hiện nay. Việc “mua thuốc như mua rau” cũng đã được Bộ trưởng Y tế trả lời báo chí trước đó, khẳng định mặc dù đã có quy định bán thuốc theo toa, tuy nhiên việc mua – bán thuốc không thể kiểm soát nổi.

Theo các đại biểu, việc kê khai và niêm yết giá thuốc chưa thực hiện được, do đó người bán nói giá thuốc bao nhiêu, người bệnh không được trả giá, chẳng biết đắt rẻ, chất lượng thuốc thế nào.

mua thuoc giet nguoi, tu tu de nhu khong hinh 0
Người dân rất dễ mua thuốc, không cần toa của bác sĩ (Ảnh minh họa)

Mua thuốc tự kê đơn cũng được

Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cho rằng, làm giàu từ kinh doanh dược phẩm là ngành siêu lợi nhuận, đã ăn sâu vào nước ta hàng chục năm qua. Việc mở nhà thuốc không phải kinh doanh thuần túy mà vì mục vụ xã hội, không phải “buôn có bạn, bán có phường”. Song vấn đề quản lý chưa chặt chẽ.

“Không có xứ nào khi mua thuốc tây mà không cần toa của bác sĩ như ở ta.

mua thuoc giet nguoi, tu tu de nhu khong hinh 1
Đại biểu Trần Du Lịch
Vấn đề này giải quyết được không? Bây giờ mua thuốc giết người cũng được. Thành ra nguy hiểm ghê gớm là để dân tự mua kháng sinh về tự chữa bệnh. Tôi tới mua thuốc, kể cả kháng sinh cực độc vẫn mua được. Trách nhiệm ở đây thế nào, xử lý ra sao?” – ông Trần Du Lịch băn khoăn.

Đại biểu cũng khẳng định cần chấn chỉnh việc quảng cáo thuốc, vì thuốc quảng cáo trị bách bệnh, kể cả ung thư, điều này cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh đó, vấn đề thực phẩm chức năng cũng vậy. Tuy là một dạng thuốc bổ, nhưng cũng được quảng cáo rầm rộ. Cho nên cần xem xét công tác quản lý và có nên đưa vào Luật không? Ông Trần Du Lịch khẳng định, Luật dược phải hướng tới phát triển ngành công nghiệp dược, vì đây là lĩnh vực siêu lợi nhuận. Giải quyết vấn đề thuốc trong nước là cực kỳ quan trọng.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh (TP HCM) cũng nhấn mạnh, cần đưa vào Luật nghĩa vụ của nhà thuốc, quầy thuốc phải bán thuốc theo toa quản lý, vì không ở đâu mua thuốc dễ như ở ta bây giờ.

“Mua thuốc chữa bệnh cho người mà như không phải chữa cho người, mua cái gì cũng được, kháng sinh, thuốc tự tử cũng được. Nếu giả sử người nào muốn tự tử mua thuốc khó khăn thì rõ ràng là không thể” – ông Huỳnh Ngọc Ánh nói.

mua thuoc giet nguoi, tu tu de nhu khong hinh 2
Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh
Theo ông Huỳnh Ngọc Ánh: Luật cần đưa tỷ lệ phần trăm rủi ro vào. Bởi nếu có rủi ro xảy ra sẽ không thể giải thích cho nhân dân được. Vừa qua, liên tục trong thời gian ngắn có nhiều trường hợp tử vong sau khi tiên vaccine. Bộ Y tế có trả lời rằng đây là nằm trong “tỷ lệ cho phép”, còn thấp hơn thế giới.

Giải thích như thế này nhiều người rất bất đồng, đại biểu cũng không vừa lòng. Bởi tỷ lệ chữa bệnh có tỷ lệ khỏi hay không khỏi, nhưng đi chích ngừa thì không thể nói tỷ lệ hay mức độ cho phép được. “Con tôi đang khỏe mạnh, đi chích về lại rơi vào trường hợp tỷ lệ đó là ai dám đưa con đi chích? Dư luận đã nói rất nhiều vấn đề này. Tất nhiên không có gì bảo đảm 100% nhưng khi rủi ro xảy ra thì cần giải thích theo cách khác” – đại biểu đặt vấn đề.

Bất an về chất lượng thuốc chữa bệnh

Trong khi đó, nhiều đại biểu cũng băn khoăn về chất lượng thuốc chữa bệnh hiện nay. Theo ông Trần Du Lịch, ở ta dược sĩ cũng tham gia làm thuốc giả. Do đó vấn đề đạo đức cần được đặt ra, vì người dược sĩ đi “cứu nhân độ thế” nhưng dược sĩ giờ đi làm trình dược viên, “chạy mối” bán thuốc.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP HCM) cũng thừa nhận, việc mua thuốc kháng sinh quá dễ dàng, như thế tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Hiện tượng bán thuốc qua mạng cũng đang diễn ra mà không có sự quản lý chặt chẽ. Thị trường thuốc “hỗn loạn” do có quá nhiều khâu trung gian, dẫn đến viên thuốc đến người bệnh bị “đội giá” vì chịu rất nhiều chi phí.

Chúng ta có chỉ thị về kiểm tra 100% mẫu khi nhập khẩu đối với 37 công ty

mua thuoc giet nguoi, tu tu de nhu khong hinh 4
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan
thường hay có vi phạm về chất lượng thuốc. Nhưng không phải thuốc nào nhập khẩu cũng được kiểm tra, cho nên cũng có yếu tố “hên xui”. Trong khi đó, khi đăng ký thì không kiểm tra thực địa, không biết nhà máy đó sản xuất như thế nào.

Còn nếu như nhà máy sản xuất trong nước, chúng ta có quy trình kiểm tra. Nhưng cũng còn tùy thuộc vào doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp lấy chất lượng làm đầu thì rất tốt. Nhưng cũng có doanh nghiệp, nhà máy khi kiểm tra thì đạt, song quá trình sau đó nếu không có sự giảm sát thì liệu có bảo đảm hay không? Cho nên khi đăng ký gần như chỉ trên giấy tờ. Khi nhập khẩu cũng không kiểm tra được 100% mẫu.

“Về chất lượng thuốc, là người trong ngành nhưng xin lỗi ngành y tế, chúng tôi rất quan ngại” – bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, cần phải tăng kiểm nghiệm thuốc ngoại. Do đó Luật cần đặt vấn đề tăng cường kiểm tra nhập khẩu thuốc./.

Lại Thìn/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *