(kontumtv.vn) – Trong năm, cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án, tăng 1,4% so với năm ngoái.

Sáng ngày 22/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành năm 2014. Chủ tịch nước đã nghe đại diện lãnh đạo Viện và các cơ quan khối tư pháp, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương thảo luận một số nội dung chính làm cơ sở xây dựng báo cáo tổng kết năm của Viện Kiểm sát.

Báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, năm 2014, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án, tăng 1,4% so với năm ngoái, đáng chú ý trong đó tăng chủ yếu thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu và tội phạm về tham nhũng; các nhóm còn lại bao gồm tội phạm an ninh quốc gia, tội phạm ma túy, trật tự an toàn xã hội và xâm phạm hoạt động tư pháp đều giảm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Về tội phạm tham nhũng, phát hiện nhiều vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn tại các ngân hàng, các dự án lớn của Nhà nước. Quán triệt yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, ngành Kiểm sát đã rà soát, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án về tham nhũng, nhất là đối với 53 vụ án và 27 vụ việc do Ban chỉ đạo Trung ương về phóng chống tham nhũng; Ban Nội chính Trung ương và các tỉnh, thành phố theo dõi, chỉ đạo.

Một nét nổi bật năm 2014 của ngành Kiểm sát được dư luận đồng tình và đánh giá cao đó là thái độ nghiêm khắc, nghiêm minh và quyết tâm cao trong đấu tranh phòng chống, xử lý các vụ tham nhũng thể hiện qua số lượng bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo giảm 8,2%, số bị cáo bị phạt cải tạo không giam giữ giảm 66,6%.

Cũng trong năm vừa qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành kiểm sát là “tăng cường chống oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm”, toàn ngành đã coi đây là nội dung đột phá, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác. Bên cạnh đó, toàn ngành đã triển khai thi hành nghiêm túc Hiến pháp 2013; hoàn thành dự án Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân sửa đổi, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh kết quả đạt được, tại buổi làm việc các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần khắc phục đó là kết quả phát hiện tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng, kinh tế chức vụ chưa nhiều; chất lượng giải quyết một số vụ án chưa đạt yêu cầu; số vụ án, quyết định bị hủy sửa còn xảy ra; chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại một số phiên tòa tuy chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước ghi nhận những kết quả mà ngành kiểm sát đạt được trong năm qua, trong đó nổi bật là ngành đã kịp thời thể chế hóa các dự luật theo tinh thần Hiến pháp sửa đổi, trong đó có Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân đã được Quốc hội thông qua, bên cạnh đó công tác công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp có chuyển biến tích cực bám sát 2 Nghị quyết 37 và 63 của Quốc hội.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt một số lĩnh vực như tội phạm tham nhũng, ma túy tuy có giảm số vụ nhưng tính chất và quy mô lại lớn hơn và tinh vi hơn nhiều, công tác chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm đạt một số kết quả nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho ngành Kiểm sát nói riêng và cả hệ thống chính trị nói chung.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đối với chống oan sai và bỏ lọt tội phạm, các đồng chí đã chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quốc hội làm hết sức tích cực, có kết quả. Mặc dù nhân dân cũng chưa hài lòng tuyệt đối, nhưng nhận thấy rằng trong năm qua và thời gian gần đây, công tác chống tham nhũng, chống oan sai, bỏ sót tội phạm được quan tâm và có kết quả, do đó cần phát huy để xây dựng lòng tin của nhân dân vào công lý, vào chế độ. Muốn có được lòng tin của nhân dân vào công lý, chế độ, vào Đảng, Nhà nước, nhân dân nhìn vào hoạt động của con người cụ thể, bản án cụ thể, hành vi cụ thể, xử lý cụ thể… Việc lấy được lòng tin hay mất lòng tin chính là ở đó”.

Hoan nghênh ngành Kiểm sát đã tham gia ngay từ đầu các vụ án, kịp thời xử lý các thông tin tố giác tội phạm, Chủ tịch nước khẳng định đây là yếu tố quan trọng tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm củng cố niềm tin trong nhân dân.

Đề cập những vướng mắc, tồn tại, Chủ tịch nước đề nghị bên cạnh cần đẩy mạnh hoạt động ngăn chặn các loại tội phạm thì cần chú trọng ngăn chặn, giảm tối đa các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp trong nội bộ. Đồng thời phải tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ kiểm sát viên, nhất là khâu tranh tụng tại phiên tòa nhằm đáp ứng tiến trình cải cách tư pháp của nước ta.

Nhất trí với phương hướng nhiệm vụ của ngành kiểm sát trong năm 2015, Chủ tịch nước nhấn mạnh ngành Kiểm sát cần phải làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng ngành theo tinh thần Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Yêu cầu tiếp tục thể chế hóa các quy định pháp luật theo Hiến pháp mới, Chủ tịch nước đề nghị ngành kiểm sát rà soát các quy định, phối hợp với các bộ ngành làm rõ những vướng mắc kể cả về lý luận và thực tiễn để thông qua được các đề án, dự án luật tạo hành lang pháp lý cho công tác thực thi pháp luật hiệu quả./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *