(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp xúc song phương với Thủ tướng Malaysia Najib Tun Rajak và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Najib Tun Rajak – Chủ tịch ASEAN năm 2015 và Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Tun Rajak nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp; nhất trí về phương hướng tăng cường quan hệ song phương trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Tun Rajak

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho hợp tác thương mại gạo với Malaysia, đề nghị hai bên xem xét ký riêng Bản Ghi nhớ về thương mại gạo cấp Chính phủ nhằm tạo khung pháp lý đưa hoạt động này đi vào ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao sự hợp tác, hữu nghị của Chính phủ Malaysia trên một số vấn đề liên quan đến ngư dân và công tác bảo hộ công dân.

Thủ tướng Najib Tun Rajak khẳng định: Malaysia sẽ cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia, đặc biệt là trong tiếp cận với các công việc có tay nghề và thu nhập ổn định; nhất trí hai bên sớm ký kết  Bản Ghi nhớ về tuyển dụng lao động Việt Nam sang việc tại Malaysia trong năm 2015.

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Philippines vì lợi ích của hai nước và những lợi ích chung của khu vực.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III

Hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác mà hai nước đã thiết lập, trong đó có Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao, phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines (12/7/1976 – 12/7/2016). Hai bên cũng tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh giao thương và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Aquino cũng đã trao đổi về các biện pháp cụ thể để mở rộng giải quyết các vấn đề về ngư dân cũng như hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại gạo, hợp tác biển, an ninh thông tin, đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đối với các vấn đề khu vực và quốc tế,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Philippines và Thủ tướng Malaysia đều nhất trí tăng cường hợp tác nhằm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và thúc đẩy hơn nữa đoàn kết nội khối.

Thủ  tướng  Nguyễn  Tấn  Dũng  khẳng  định: Việt Nam tích cực ủng hộ Malaysia hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2015, đánh giá cao các sáng kiến của Malaysia trong năm đảm trách cương vị Chủ tịch ASEAN.

Các nhà lãnh đạo chia sẻ ý kiến về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau, hợp tác thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải, hàng không; bảo đảm giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm gia tăng căng thẳng và sớm xây dựng Bộ Quy tắc về Ứng xử ở Biển Đông (COC)./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *