(kontumtv.vn) – Theo dự báo, ngành bất động sản, dược phẩm, công nghệ thông tin vẫn sẽ là những nghề hấp dẫn, có triển vọng tốt trong năm 2017.

Theo đánh giá của Công ty Tư vấn Macconsult, ghi nhận của các doanh nghiệp về mức thưởng cuối năm 2016-2017 cho thấy xu hướng ngành bất động sản, dược phẩm vẫn là các nhóm ngành và nghề dự kiến có mức thu nhập cao trong năm 2017.

Bên cạnh đó, nhóm nghề công nghệ thông tin vẫn sẽ là nghề hấp dẫn, có triển vọng tốt trong năm 2017.

Năm 2016 chứng kiến sự nhộn nhịp của thị trường bất động sản ở mọi phân khúc, từ khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự cho đến căn hộ, chung cư… Người dân có nhiều cơ hội và lựa chọn đầu tư và xem bất động sản là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt hơn.

nghe nao du bao co muc luong hap dan nhat trong nam 2017 hinh 1
Dự báo ngành bất động sản sẽ “hot” trong năm nay

Cũng vì lẽ đó mà lực lượng lao động trong lĩnh vực này có một năm làm việc khá vất vả nhưng cũng khá hiệu quả. Có lẽ vì vậy, dự báo mức lương cũng như mức thưởng vẫn giữ được ở mức cao trong năm 2017.

Với ngành dược phẩm, theo chuyên gia của Công ty Tư vấn Macconsult, con người có thể ăn ít, mặc ít một chút nhưng không thể uống thuốc ít nếu có bệnh. Người dân ngày càng quan tâm đến chăm sóc sức khỏe và mức độ lo ngại về bệnh tật đang ngày càng cao.

Thị trường dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và y tế nói chung đang phát triển rất nhanh. Quanh năm chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các hãng dược phẩm đã bạo tay chi tiền cho quảng cáo trên truyền hình như một “cuộc chơi“ đầy tốn kém. Cho nên với sự tăng trưởng như vậy, các lao động trong ngành này cũng sẽ có xu hướng nhận mức thu nhập tốt trong năm 2017.

Với xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra ngày càng sâu, rộng thì công nghệ thông tin trong năm 2017 cũng được dự báo là nghề hấp dẫn.

Trước đó, thông tin từ Macconsult đưa ra cho thấy 4 nhóm nghề cho thu nhập cao nhất trong năm 2016. Đứng thứ nhất là nhóm nghề bất động sản có mức thưởng trung bình năm cao nhất. Ở cấp bậc quản lý/giám sát có mức thưởng là 65 triệu đồng; cấp bậc chuyên viên/kỹ sư là 16 triệu đồng và cấp bậc nhân viên/kỹ thuật viên là 7,350 triệu đồng.

Nghề dược phẩm đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng thay vì đứng thứ 1 như năm 2015 với mức thưởng trung bình năm là 55 triệu đồng ở cấp bậc quản lý/giám sát và 12,750 triệu đồng ở cấp bậc chuyên viên/kỹ sư.

Ở cấp bậc quản lý/giám sát ghi nhận các nghề có mức thưởng cao tiếp theo là nghề tài chính, tiếp thị và hàng không với mức thưởng từ 22,5 triệu đến 25 triệu đồng.

Đáng chú ý, ở cấp bậc này nhóm nghề công nghệ thông tin không có tên trong top 5 nhóm nghề có mức thưởng trung bình cao, nhưng ở cấp bậc chuyên viên/kỹ sư nhóm nghề này vẫn xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng với mức thưởng trung bình 10 triệu đồng, tương đương với khoảng 1 tháng lương./.

Tăng trưởng tiền lương thế giới tụt giảm:

Theo Báo cáo tiền lương toàn cầu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) 2016 – 2017, tăng trưởng tiền lương trên toàn thế giới đã sụt giảm từ năm 2012, từ 2,5% xuống còn 1,7% vào năm 2015 – mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Nếu không tính đến Trung Quốc là quốc gia có mức tăng trưởng tiền lương nhanh nhất thế giới, tăng trưởng tiền lương toàn cầu đã giảm từ 1,6% xuống còn 0,9% trong giai đoạn này.

Trong hầu hết giai đoạn sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009, tăng trưởng tiền lương toàn cầu được cải thiện nhờ mức tăng trưởng tiền lương khá mạnh mẽ ở các quốc gia và khu vực đang phát triển. Tuy nhiên, gần đây xu hướng này đã chậm lại và đảo chiều.

ILO cho biết, trong số các quốc gia đang phát triển và mới nổi thuộc G20, tăng trưởng tiền lương thực tế giảm từ 6,6% năm 2012 xuống 2,5% năm 2015. Ngược lại, tăng trưởng tiền lương trong các quốc gia phát triển trong G20 tăng từ 0,2% năm 2012 lên 1,7% năm 2015 – tốc độ tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Năm 2015, tiền lương tăng 2,2% ở Mỹ; 1,5% ở Bắc Âu, Nam Âu và Tây Á và 1,9% ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Báo cáo Bất bình đẳng về tiền lương trong lao động ghi nhận sự khác biệt lớn giữa các khu vực trong các quốc gia đang phát triển. Ví dụ như năm 2015, tăng trưởng tiền lương duy trì tương đối mạnh mẽ ở mức 4% ở khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, giảm xuống còn 3,4% ở Trung Á và Tây Á, và ở mức tương đương 2,1% ở các quốc gia A-rập và 2% ở châu Phi. Nhưng tiền lương thực tế năm 2015 giảm còn 1,3% ở châu Mỹ Latinh và Caribe và 5,3% ở Tây Âu.

 

Lại Thìn/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *