(kontumtv.vn)-Các chợ gia cầm có tỷ lệ lưu hành virus cúm gia cầm H5N1 khá cao, đây chính là nguồn lây nhiễm thông qua các hoạt động buôn bán.

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều nay (21/1) tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cảnh báo: mặc dù dịch cúm gia cầm H5N1 đã cơ bản được khống chế trên cả nước, song nguy cơ bùng phát vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán vẫn rất cao.

Ngay trong tháng 1/2014, ngành Y tế đã xác nhận ca tử vong đầu tiên tại Việt Nam do cúm A/H5N1 tại xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Hiện dịch cúm gia cầm xảy ra tại 4 xã, phường thuộc 4 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bắc Ninh làm gần 10.000 con gia cầm bị ốm chết. Một số địa phương khác cũng xuất hiện những đàn gia cầm nhỏ lẻ bị nhiễm bệnh, nhưng đã được xử lý kịp thời, không lây lan.

Ông Phạm Văn Đông lãnh đạo Cục Thú y  cảnh báo diễn biến cúm gia cầm trong dịp Tết

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cảnh báo: các chủng vi rút gia cầm mới phát hiện gây tử vong trên người như: H7N9, H10N8, H6N1 đều đã thấy trên gia cầm từ vài năm trước đây nhưng đến nay mới lây nhiễm sang người và hiện mới chỉ xuất hiện ở Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), những chủng này tuy chưa xuất hiện ở nước ta nhưng đã làm chết nhiều gia cầm và có chủng virus đã lây sang người tại một số nước trong khu vực và thế giới.

Các chợ gia cầm có tỷ lệ lưu hành virus cúm gia cầm H5N1 khá cao, đây chính là nguồn lây nhiễm thông qua các hoạt động buôn bán gia cầm. Kết quả giám sát 147 chợ buôn bán gia cầm sống từ tháng 10/2012 đến tháng 9/2013 tại 44 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ vịt dương tính với virus H5N1 tương đối cao là 5,68%; và tỷ lệ chợ có phát hiện thấy virus cúm H5N1 lên đến 61%.

Trên cơ sở phân tích diễn biến và nguy cơ tiềm ẩn của dịch cúm gia cầm mới xuất hiện tại nước ta, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đề nghị các Bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với ngành thú y, chính quyền địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, nhằm chủ động ngăn chặn sự xâm nhập, và bùng phát của các chủng vi rút cúm gia cầm vào nước ta nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Ngọ./.

Minh Long/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *