(kontumtv.vn) – Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki một lần nữa bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước trong việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Chiều 8/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

nhat ban ung ho lap truong cua viet nam ve van de bien dong hinh 0
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản

Hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Yamazaki góp phần thiết thực vào mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa 2 nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh thời gian qua, hai nước đã triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trao đổi giữa các địa phương. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước cảm ơn Quốc hội Nhật Bản đã lên tiếng phản đối những vi phạm làm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông; ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước ASEAN trong việc việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông.

Đánh giá cao Nhật Bản đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng Nhật Bản có trình độ khoa học công nghệ cao và là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Chủ tịch nước mong muốn Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh trao đổi kinh tế thương mại, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong sản xuất nông ngư nghiệp chất lượng cao. Bên cạnh đó, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân nhất là thế hệ trẻ. Hiện nay, Trường Đại học Nhật-Việt đã và đang được xây dựng tại Việt Nam. Việc đưa trường Đại học đi vào hoạt động sẽ góp phần thiết thực đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch thượng viện Nhật Bản Yamazaki cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và cảm ơn lãnh đạo nhà nước cùng nhân dân Việt Nam đã ủng hộ cả tinh thần và vật chất giúp đỡ nhân dân Nhật Bản trong thảm họa động đất sóng thần năm 2011. Sự hiện diện của Thường trực Ban bí Trương Tấn Sang lúc đó tại nơi xảy ra thảm họa đã để lại ấn tượng sâu sắc với người dân Nhật Bản.

Bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam lần thứ 3, gặp lại Chủ tịch nước sau chuyến thăm và phát biểu của Chủ tịch nước tại Thượng viện Nhật Bản năm 2013, Chủ tịch Thượng viện Yamazaki nhấn mạnh, thời gian qua quan hệ giữa hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ trên tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng. Hai bên đã thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, Thủ tướng Nhật Bản đã chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên sau khi tái cử; năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thăm Nhật Bản. Trên cương vị Chủ tịch Thượng viện, ngài Yamazaki khẳng định Quốc hội và các nghị sĩ sẽ làm hết sức mình góp phần đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

nhat ban ung ho lap truong cua viet nam ve van de bien dong hinh 1
Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước trong giải quyết tranh chấp ở biển Đông

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Thượng viện Yamazaki một lần nữa bày tỏ không chấp nhận việc làm thay đổi hiện trạng và đe dọa sử dụng vũ lực. Ủng hộ lập trường của Việt Nam và các nước trong việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chia sẻ những ấn tượng trước phát triển của Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện cho biết trong những ngày ở Việt Nam được tận mắt thấy các công trình hợp tác giữa hai bên như Nhà ga T2 Nội Bài, cầu Nhật Tân… Đây có thể được coi là biểu tượng sự hợp tác giữa hai nước.  Thông báo về việc việc người Việt Nam lao động, học tập tại Nhật Nản vượt dự kiến 20% đạt 160.000 người và khách du lịch Nhật Bản tới Việt Nam đạt hơn 600.000 người, Chủ tịch Thượng viện cho rằng đó là minh chứng sự  tin cậy và hợp tác hiệu quả giữa 2 nước. Sự giao lưu giữa nhân dân nhất là giới trẻ cũng chính là nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

** Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki đang có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. 

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Đoàn và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Thượng viện Yamazaki Masaaki và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản cũng như sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội; góp phần vun đắp vào việc tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn và làm hết sức mình, cùng với Nhật Bản nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực cũng như ủng hộ quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Quốc hội hai nước. Mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục ủng hộ hợp tác giữa hai Chính phủ, vì lợi ích của mỗi bên, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai nước tăng cường hợp tác về chính trị, ngoại giao, hợp tác trên các diễn đàn quốc tế; thúc đẩy nhanh các dự án trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, thương mại và đầu tư. Việt Nam mong muốn Quốc hội, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì hỗ trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng; mở rộng diện đối tượng tu nghiệp sinh, thực tập sinh, lưu học sinh Việt Nam sang học tập, làm việc tại Nhật Bản. Thúc đẩy dự án Đại học Việt Nhật để trường sớm đi vào tuyển sinh và hoạt động từ năm 2016.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki bày tỏ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam; đồng thời đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua. Vui mừng trước những thành quả tốt đẹp từ những dự án hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và đóng góp nhiều hơn nữa để quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ quan điểm, lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông. Nêu rõ việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với các quốc gia trong khu vực mà cả thế giới. Nhấn mạnh việc giải quyết các tranh chấp phải bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, nghiêm chỉnh thực hiện DOC và sớm tiến tới COC./.

Hoàng Dũng – Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *