(kontumtv.vn) – Chiều nay (1/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội đã về tới sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến thăm 3 nước.

Chuyến thăm đã kết thúc tốt đẹp, mở ra những cơ hội hợp tác mới trong mối quan hệ ngoại giao nghị viện; tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt.

Đây là chuyến công du đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau khi nhậm chức. Chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội nước ta với Quốc hội Lào, Campuchia và Myanmar.

nhin lai chuyen cong du 3 nuoc cua chu tich qh nguyen thi kim ngan hinh 0
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Sứ quán Myanmar

Chuyến thăm cũng thể hiện sự ưu tiên đặc biệt trong chính sách đối ngoại của nước ta khi Chủ tịch Quốc hội chọn Lào và Camphuchia là hai nước thăm đầu tiên; chuyến thăm Myanmar thể hiện sự coi trọng và mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Myanmar sau khi bạn bầu được chính quyền dân sự mới, mở ra những quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, chuyến công tác tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội đã rất thành công, có ý nghĩa tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện một cách rõ nét. Chuyến thăm đã để lại dấu ấn sâu đậm giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

nhin lai chuyen cong du 3 nuoc cua chu tich qh nguyen thi kim ngan hinh 1
Tại hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

Với những hoạt động dày đặc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có những cuộc gặp gỡ, hội đàm với lãnh đạo cấp cao nước bạn. Các cuộc tiếp mang đậm tình đoàn kết, gắn bó, thủy chung, đầy nghĩa tình mà lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp trong suốt thời gian qua.

Minh chứng cho điều này, ngay sau khi đến sân bay quốc tế Wattay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ khai mạc triển lãm ảnh Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào.

Cách đây 55 năm, quân đội và nhân dân hai nước đã phối hợp mở tuyến đường chiến lược Tây Trường Sơn, mở tuyến chi viện đi qua đất bạn Lào anh em. Trải qua 16 năm chiến đấu ác liệt, gian khổ, hy sinh xương máu, bộ đội và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào tại dãy Trường Sơn đã làm nên tuyến đường huyền thoại.

Có thể nói, Đường Tây Trường Sơn chính là biểu tượng sinh động và minh chứng cho tình đoàn kết chiến đấu giữa giữa Đảng, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Cũng trong chuyến thăm hữu nghị chính thức này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng với Chủ tịch Quốc hội Lào đồng tổ chức Hội thảo kinh nghiệm về quản lý nợ công. Hội thảo này thu hút rất đông đảo các đại biểu Quốc hội cũng như các quan chức của Lào tham gia.

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotu đánh giá cuộc hội thảo đã rất thành công, bởi cả hai nước đều nói lên những thực trạng, cũng như những tồn tại trong công tác quản lý nợ công. Đặc biệt là dự báo rủi ro, nâng cao vai trò giám sát cơ quan lập pháp của Quốc hội hai nước.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, trong cuộc hội đàm của hai chủ tịch Quốc hội Việt Nam – Lào, hai bên đánh giá kết quả đã đạt được trong việc phối hợp với hai nước về lập pháp, đồng thời có những đề xuất mới trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết: “Quốc hội hai nước tăng cường giám sát về những thỏa thuận, hiệp định mà Chính phủ hai nước đã ký xem kết quả thực hiện như thế nào. Tôi cho rằng đây là sáng kiến hay. Thỏa thuận các Hiệp định ký kết này phải đi vào cuộc sống, thực tiễn và phát huy mạnh mẽ. Chủ tịch Quốc hội Lào đề xuất chúng ta xây dựng chương trình hợp tác, nhất là trao đổi kinh nghiệm của đại biểu nữ hai nước. Bạn đề xuất chúng ta nên xây dựng một chương trình hợp tác trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Hội đồng nhân dân và đại biểu Quốc hội giữa các tỉnh cùng chung biên giới.”

Ông Nguyễn Văn Giàu cũng cho rằng, ấn tượng của ông cũng như các thành viên của Đoàn trong chuyến công tác cùng với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là khi đi đến đâu, gặp gỡ bất cứ chỗ nào đều cảm nhận được tình cảm nồng ấm, thắm thiết, sâu đậm của nước bạn Lào.

Tại Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có chương trình làm việc dày đặc, gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao nhất của Campuchia như Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Xay Chum, Thủ tướng Hu Sen và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin…

nhin lai chuyen cong du 3 nuoc cua chu tich qh nguyen thi kim ngan hinh 2
Hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia

Qua các buổi làm việc hai bên cũng đánh giá, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống, từng đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh bên nhau trong quá trình đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ để giành độc lập, tự do cho mỗi nước. Truyền thống tốt đẹp đó là niềm tự hào và là tài sản vô giá mà hai dân tộc cần cùng nhau gìn giữ và vun đắp.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng, nội dung quan trọng trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, đó là địa vị pháp lý của kiều bào tại đây. Về nội dung này, Việt Nam đã có những đề xuất trên cơ sở căn cứ pháp luật, để bà con có điều kiện đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phồn vinh của đất nước Campuchia. Vấn đề thứ hai là công tác phân giới cắm mốc giữa ta với nước bạn Campuchia.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức với Vương quốc Campuchia, tại các cuộc tiếp kiến cũng như hội đàm diễn ra rất tốt đẹp. Điều mà các nhà lãnh đạo Campuchia nhắc đến nhiều nhất đó là cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã tiếp tục hỗ trợ cho Chính phủ, Nhà nước và nhân dân Campuchia trong các lĩnh vực: đào tạo cán bộ, nguồn vốn ODA, và các chương trình công nghệ thông tin.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội, Đại sứ Thạch Dư, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cho rằng, chuyến thăm là dấu son mới trong mối quan hệ hai nước Việt Nam – Campuchia: “Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần này theo đánh giá là rất thành công tốt đẹp. Được lãnh đạo của Campuchia tiếp đón rất trọng thị. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục là một dấu son mới trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết và tiếp tục hợp tác có hiệu quả hơn nữa vì lợi ích thiết thực của nhân dân cũng như hai nước trong thời gian tới.”

nhin lai chuyen cong du 3 nuoc cua chu tich qh nguyen thi kim ngan hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Sứ quán Myanmar

Chuyến thăm chính thức Liên bang Myanmar theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Thượng viện Myanmar Ma Uyn Khai Than, ngoài việc thăm chính thức, Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam còn dành thời gian để tham dự kỳ họp AIPA lần thứ 37.

Mặc dù các nhà lãnh đạo của Liên bang Myanmar phải tập trung vào việc tổ chức AIPA-37, nhưng vẫn dành thời gian để hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đặc biệt, Tổng thống Liên bang Myanmar cũng ưu tiên dành thời gian tiếp riêng đoàn Việt Nam.

Trong các cuộc tiếp xúc, hội đàm, lãnh đạo Liên bang Myanmar đã đánh giá rất cao và chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội trong các thập kỷ qua. Đặc biệt là khi Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã cho rằng, Việt Nam như hiện tượng mới nổi so với các nước trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo Liên bang Myanmar đều mong muốn sớm đến Việt Nam và ngay cả Tổng thống Htin Kyaw cũng rất chờ đợi chuyến đi thăm Việt Nam để tận mắt nhìn thấy những thành tựu phát triển của Việt Nam.

Trong mối quan hệ giữa các cơ quan lập pháp hai nước nói chung, mối quan hệ này rất tốt đẹp. Myanmar là nước mới phục hồi cơ quan lập pháp trong thời gian gần đây. Nên trong các cuộc tiếp, hội đàm, lãnh đạo cấp cao của Myanmar mong muốn được trao đổi và học tập kinh nghiệm từ cơ quan lập pháp của Việt Nam.

Có lẽ dấu ấn trong chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Myanmar là Đoàn Đại biểu cấp cao của Quốc hội đã đóng góp vào sự thành công của AIPA lần thứ 37. Trong đó có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bài phát biểu này được các đại biểu tham dự đánh giá là có vị trí, tiếng nói tại AIPA 37.

nhin lai chuyen cong du 3 nuoc cua chu tich qh nguyen thi kim ngan hinh 4
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại AIPA 37

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, gần 50 năm qua, chúng ta nhận thấy ASEAN đã tiến một bước dài, vượt lên những trở ngại khó khăn lịch sử, từ một hiệp hội của 5 quốc gia đã trở thành một Cộng đồng với 10 thành viên, và quan hệ đối ngoại được mở rộng.

Mặc dù thời gian để chuẩn bị cho chuyến công du lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất gấp, nhưng theo đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp. Điều quan trọng là đạt được những mục tiêu mà Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội đã đề ra trước chuyến đi.

Chuyến công du tại ba nước Lào, Campuchia, Myanmar của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc sau 6 ngày làm việc, đã mở ra những cơ hội hợp tác mới trong mối quan hệ ngoại giao nghị viện. Đó là chuyến thăm của tình hữu nghị, truyền thống với tình cảm ấm nồng và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt của Việt Nam với các nước Lào, Campuchia và Myanmar./.

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *