(kontumtv.vn) – Tổng thống Obama khuyên các thủ lĩnh YSEALI phải dồn hết tâm trí vào niềm đam mê của mình nếu muốn làm được điều lớn lao trong tương lai.

Đây chỉ là một phần trong màn hỏi đáp ấn tượng kéo dài hơn 1 giờ giữa Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo trẻ là thành viên Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Trung tâm Hội nghị Gem tại TP.HCM ngày 25/5.

noi dung doi thoai giua ong obama va cac ban tre tp. ho chi minh  hinh 0
Tổng thống Obama phát biểu trước các thủ lĩnh trẻ YSEALI.

Nhân dịp này, VOV xin giới thiệu toàn bộ nội dung cuộc đối thoại qua 3 bài viết:

Bài 1: Tổng thống Obama: Hãy theo đuổi đến cùng đam mê của mình

Bài 2: Tổng thống Obama: Để giữ chân nhân tài, cần tưởng thưởng họ xứng đáng

Bài 3: Tổng thống Obama: Đàn áp nghệ thuật là đàn áp giấc mơ của con người

Bắt đầu phiên hỏi đáp, Tổng thống Obama cho biết, ông sẽ lựa chọn những người đặt câu hỏi theo thứ tự nữ rồi đến nam để “đảm bảo bình đẳng giới”. Ông cũng đề nghị những người đặt câu hỏi nên đặt thật ngắn gọn để ông có thể trả lời càng nhiều càng tốt.

Trước lời đề nghị của một nữ doanh nhân làm việc trong ngành công nghiệp phụ trợ về việc Tổng thống Obama có thể là cầu nối giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, nhất là trong nghành điện tử dân dụng, ô tô và hàng không và trở thành nhà cung cấp trực tiếp cho họ, ông Obama nói:

“Như các bạn đã biết, một trong những điều mà tôi thường xuyên nhấn mạnh là tinh thần doanh nhân. Đó chính là ý tưởng về việc các cá nhân tự thành lập doanh nghiệp của mình, xuất khẩu hàng hóa xuyên biên giới, tạo ra công ăn việc làm, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời.

Ngày hôm qua tôi đã có cơ hội gặp gỡ với một số doanh nghiệp trẻ Việt Nam, những người đã sáng lập ra một hệ thống bán hàng kỹ thuật số không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài.

Đây cũng là lý do chúng tôi thúc đẩy mạnh mẽ việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bởi TPP sẽ giúp hạn chế những rào cản tạo điều kiện cho các nước có thể bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của mình. TPP không chỉ mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp lớn mà còn cả những doanh nghiệp nhỏ để có thể tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu.

TPP sẽ nâng cao tiêu chuẩn về lao động và môi trường để đảm bảo rằng, mọi quốc gia sẽ cùng tham gia vào trong “sân chơi” toàn cầu. Nếu chúng ta có thể hoàn tất thông qua TPP với mục tiêu là trước năm 2016 này, TPP sẽ mở ra những cơ hội lớn và sự tự tin cho các nhà đầu tư đến Việt Nam. Các công ty của Mỹ cũng sẽ rất hứng khởi khi được làm việc với những con người trẻ trung như các bạn. Những người trẻ luôn có những ý tưởng tuyệt vời.

Vai trò chính của tôi không phải là người trung gian và tham gia ký kết các hợp đồng, đó là công việc của những người khác. Công việc của tôi là đảm bảo rằng sẽ có những quy định được đưa ra để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm đến với nhau dễ dàng hơn.

Một trong những trọng tâm làm việc của chúng tôi với Chính phủ Việt Nam là tạo ra cơ hội để các đại diện thương mại, các doanh nghiệp đến tìm hiểu về những gì đang diễn ra tại đây. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, nếu các doanh nghiệp Mỹ muốn hợp tác với các doanh nhân Việt Nam, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ sẽ tạo cơ hội cho các bạn được trình bày ý tưởng của mình với họ và hy vọng rằng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận nào đó”.

Trong khi đó, liên quan đến câu hỏi của một nam sinh viên tên Hoàng học tại Đại học Quốc gia TP.HCM về việc làm thế nào để trở nên thành công như ông Obama, Tổng thống Mỹ chia sẻ:

“Để tôi nói với các bạn điều này, khi còn trẻ như các bạn, tôi không có được tính kỷ luật, được giáo dục và có được hiểu biết như các bạn bây giờ. Khi còn trẻ tôi khá lông bông và không hề coi trọng việc học hành. Lúc đó tôi thích chơi bóng rổ và quan tâm đến các cô gái hơn.

Chính vì thế, các bạn đang đi trước tôi khá nhiều. Các bạn đang làm rất tốt. Khi tôi gặp các thanh niên trẻ và các bạn hỏi tôi câu hỏi trên, tôi thường khuyên họ rằng, bạn phải tìm ra những gì mà bạn quan tâm nhất. Bạn cần tìm đến những gì khiến Bạn hứng khởi nhất và dồn mọi nỗ lực và tâm huyết của mình vào đó bởi con đường của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Một số người quan tâm đến giáo dục. một số thích học y, một số say mê kinh doanh. Chính vì thế, không có con đường nào giống nhau để trở thành một nhà lãnh đạo. Nhiều người cho rằng, để làm lãnh đạo, họ phải có khả năng diễn thuyết tuyệt vời hoặc phải dấn thân vào con đường chính trị.

noi dung doi thoai giua ong obama va cac ban tre tp. ho chi minh  hinh 1
Tổng thống Obama trả lời câu hỏi của các thủ lĩnh trẻ YSEALI.

Tuy nhiên, có rất nhiều cách khác nhau để trở thành người dẫn đầu. Một vài nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của chúng ta lại chính là những người “đứng ở hậu trường”.

Ví dụ như ở Mỹ, trong phong trào nhân quyền- phong trào mang lại nhiều cơ hội cho những người như tôi nhất là tại thời điểm đó, những người Mỹ gốc Phi không được tham gia vào công việc xã hội- mọi người ở đây đều biết đến Mục sư Martin Luther King, nhưng cũng có rất nhiều những nhà tổ chức trẻ tuổi như các bạn, những người như Bob Moses và John Lewis và nhiều người khác.

Họ là những người giúp đỡ người nghèo trong cộng đồng, giúp họ trở thành các cử tri và giúp họ trở nên tích cực hơn và tham gia ngày một sâu hơn vào đời sống xã hội. Họ là những nhà lãnh đạo vô danh nhưng là những nhà lãnh đạo đáng kinh ngạc. Dù họ không bao giờ có những bài diễn thuyết tuyệt vời trước những đám đông lớn.

Chính vì thế, bạn cần phải có niềm say mê với một điều gì đó. Tôi thường khuyên các bạn trẻ rằng đừng quá lo lắng về việc bạn muốn trở thành một người như thế nào mà nên quan tâm hơn đến việc bạn sẽ làm gì. Ý tôi là, nếu bạn thực sự say mê công việc của mình, dần dần, bạn sẽ phát triển và mọi người sẽ kính trọng những gì mà bạn làm được.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nghĩ được rằng, tôi muốn trở thành đại biểu Quốc hội hoặc tôi muốn được trở nên giàu có… thì bạn sẽ phải tập trung hết sức vào công việc trước mắt các bạn. Rất nhiều những người mà tôi gặp đều rất thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, họ đều là những người rất yêu công việc của mình.

Khi Bill Gates thành lập Microsoft, ông ấy không hề nghĩ rằng mình sẽ là tỷ phú, ông ấy chỉ nghĩ rằng, tôi rất yêu thích máy tính và tôi muốn tìm ra cách để viết nên một phần mềm hữu ích.

Bản thân tôi lúc đầu cũng không nghĩ rằng mình sẽ là Tổng thống Mỹ. Khi tôi không còn muốn lông bông và chú tâm thực sự vào công việc, tôi nhận ra rằng, mình muốn giúp đỡ những người nghèo khó và mang lại cơ hội cho họ.

Chính vì thế, tôi đến làm tại một khu phố nghèo ở Chicago. Vì tôi rất yêu thích công việc của mình, tôi bắt đầu đặt ra câu hỏi cho mình: “Được rồi, làm thế nào mình có thể thu hút thêm nhiều tiền để giúp họ được tiếp cận với giáo dục? Làm thế nào mình có thể giúp xây dựng nhà ở cho họ?”.

Đó là lúc tôi bắt đầu nhận thức rõ ràng hơn về chính trị, vả tôi lại bắt đầu tự hỏi: “Làm thế nào để mình có thêm ảnh hưởng và làm thế nào để mình có thể thành lập những tổ chức làm việc trong những lĩnh vực mà mình quan tâm?” Đó chính là con đường dẫn tôi đến với chính trị. Nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng, đến một lúc nào đó mình sẽ là Tổng thống. Tôi chỉ quan tâm đến việc làm thế nào mình có thể giúp được những người này.

Đó chính là lời khuyên chân thành nhất của tôi dành cho các bạn. Hãy quyết định xem mình quan tâm đến điều gì nhất và dành mọi nguồn lực mà bạn có cho công việc này. Nếu các bạn quan tâm đến mạng xã hội hay đến việc mở công ty các bạn hãy tập trung vào việc đó. Nếu các bạn quan tâm đến việc chăm sóc y tế cho người dân tại các làng xã ở Việt Nam, hãy tập trnng vào việc đó. Nếu làm tốt việc của mình, dĩ nhiên, bạn sẽ trở thành người đứng đầu và bạn sẽ có cơ hội để làm những điều lớn lao hơn trong tương lai.

Trước câu hỏi của một bạn nữ tên Hương về việc, với tư cách là một nhà lãnh đạo thế giới và một công dân toàn cầu, Tổng thống Obama sẽ làm gì để hỗ trợ việc bảo tồn hang Sơn Đoòng- một di sản không những của Việt Nam mà còn của cả thế giới, Tổng thống Obama nói:

“Chắc chắn tôi sẽ đến hang Sơ Đòong nếu tôi có dịp quay trở lại Việt Nam. Tôi là người khá khỏe mạnh nên tôi sẽ đi bộ. Sẽ phải đi mất bao lâu nhỉ? 7 ngày à, được thôi, tôi đủ khỏe để làm việc này. Thậm chí tôi có thể tự mang theo hành lý của mình.

Theo tôi, quy trình để bảo tồn một di sản thiên nhiên thế giới là khá phức tạp và đòi hỏi sự tham gia của Chính phủ Việt Nam và nhiều tổ chức khác, trong đó có tổ chức chứng nhận Di sản Thiên nhiên Thế giới và tôi cho rằng, họ rất sẵn lòng làm điều này.

Nhưng tôi cho rằng, một trong những điều tốt đẹp nhất của thế hệ các bạn là các bạn đã có ý thức về bảo vệ môi trường tốt hơn rất nhiều so với thế hệ của tôi và các thế hệ trước. Điều này là rất quan trọng bởi nó không chỉ giúp bảo vệ những danh lam thắng cảnh mà còn giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo sức khỏe cho người dân trên toàn thế giới. Thế giới ngày càng quan tâm đến việc chúng ta sẽ giải quyết những vấn đề về môi trường như thế nào.

Ở một mức độ nào đó, điều này là không công bằng, nhất là khi các bạn nhìn vào sự phát triển của nền công nghiệp phương Tây. Trước khi chúng ta nhận thức được về biến đổi khí hậu, họ đã sử dụng rất nhiều các nguồn năng lượng không tái chế. Bản thân người Mỹ chúng tôi cũng để lại những “dấu ấn không mấy tốt đẹp”. Trong khoảng 100-150 năm qua, chúng tôi cũng đã “góp phần” làm cho thế giới ấm dần lên.

Chính vì thế, sẽ là không công bằng nếu nói với các quốc gia đang phát triển hiện nay rằng, các bạn phải dừng lại ngay để ngăn ngừa biến đổi khí hậu. Vấn đề ở đây là, nếu các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc hay Ấn Độ đi theo con đường phát triển giống như phương Tây đã làm, chúng ta sẽ sớm bị “dìm” trong nước bởi thời tiết sẽ ấm lên rất nhanh. Sự thay đổi hình thái thời tiết sẽ khiến sự phát triển bị đình trệ thay vì thúc đẩy sự phát triển.

Chính vì thế, chúng tôi đã đưa ra một thỏa thuận tại Paris với sự tham gia của các quốc gia trên thế giới nhằm đối phó với biến đổi khí hậu trong đó nêu rõ, mỗi quốc gia với mức độ phát triển khác nhau sẽ chịu trách nhiệm khác nhau. Mỹ sẽ phải làm nhiều hơn, những nước lớn như Trung Quốc cũng sẽ phải làm nhiều hơn, nhưng mọi quốc gia khác cũng phải làm gì đó.

Chúng tôi sẽ thực thi bổn phận của mình đồng thời giúp các quốc gia đang phát triển tìm ra con đường mới để sử dụng các nguồn năng lượng một cách thân thiện với môi trường, phát triển các nguồn năng lượng sạch để giúp các nước đang phát triển ngay lập tức chuyển từ “năng lượng bẩn” sang sử dụng năng lượng sạch.

Một điều tốt ở đây là điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, khi mà mọi người đều có điện thoại di động. Tại rất nhiều quốc gia như Việt Nam, các bạn [thế hệ trẻ hiện nay-ND] không phải trải qua giai đoạn sử dụng điện thoại bàn với những đường dây liên lạc trên trời hoặc được chôn dưới đất. Các bạn đã bỏ qua giai đoạn sử dụng công nghệ cũ và chuyển ngay sang sử dụng công nghệ mới- công nghệ không dây- điều đang xảy ra với ngành viễn thông hoàn toàn có thể xảy ra trong ngành năng lượng.

Chính vì thế, thay vì cung cấp các nguồn năng lượng truyền thống như điện, chúng ta sẽ chuyển sang tìm kiếm những nguồn năng lượng “sạch” hơn. Điều này có thể tạo ra công ăn việc làm và cơ hội cho người dân trong khu vực. Tôi rất chờ đợi vào khả năng thực hiện được điều này.

Chúng ta phải quan tâm đến những danh lam thắng cảnh cần được bảo tồn, nhưng cũng cần phải nhận thức được rằng, dù chúng ta có bảo tồn tốt như thế nào, nếu như hình thái thời tiết tại đó có sự thay đổi thì chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Các bạn đã được đọc những thông tin về biến đổi khí hậu ở Việt Nam và tôi biết rằng, Việt Nam là một trong những nước sẽ chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Tại Đồng bằng sông Cửu Long có những nơi chịu hạn hán gay gắt trong khi có những nơi lại chịu cảnh lụt lội.

Điều này sẽ gây ra tác động nghiêm trọng đến việc sản xuất lương thực nuôi sống người dân, đến sinh kế của các ngư dân, đến nông dân và sẽ trở thành vấn đề thực sự nếu chúng ta không hành động. Chính vì thế, các bạn là người sẽ quyết định điều này và tôi sẽ là đối tác giúp các bạn./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *