(kontumtv.vn) – Trao đổi với các học giả Việt Nam tại buổi tọa đàm, nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam.

Chiều 4/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair đã chủ trì tọa đàm Triển vọng chính trị, kinh tế thế giới và khu vực châu Á năm 2015 và hàm ý chính sách cho Việt Nam. Phiên tọa đàm đã thu hút đông đảo các nhà cựu ngoại giao và giới học giả Việt Nam tham dự:

Trao đổi với các học giả Việt Nam tại buổi tọa đàm, nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam và vai trò của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng và đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair

Ông Tony Blair cho biết: “Tôi nghĩ rằng một trong những điều thú vị nhất đang diễn ra trên toàn cầu là sự kết hợp công tư cùng với nhau. Chúng ta có thể thấy mô hình châu Âu hiện nay chính xác là những điều mà chúng ta cần. Khuyến nghị mà tôi dành cho Việt Nam đi theo cách thức đó là mô hình phát triển kinh tế, trong đó nhà nước và thị trường hợp tác làm việc cùng với nhau”.

Nguyên Thủ tướng Anh cho rằng, các nước phải quản lý được các mối quan hệ và làm sao để cân bằng sự phát triển với các thách thức. Hay nói cách khác là phát triển một cách hòa bình với phần còn lại của thế giới. Bởi vì ảnh hưởng của kinh tế sẽ củng cố không nhỏ cho tầm ảnh hưởng chính trị của mỗi nước.

 

Nguyên Thủ tướng Anh Tony Blair

Ông Tony Blair cũng khẳng định vai trò trung tâm của ngoại giao trong bức tranh toàn cảnh của phát triển và hội nhập tại mỗi nước. Trong bối cảnh thế giới đang phát triển một cách rất nhanh chóng thì các nước cần thực hiện cải cách nhằm vượt qua những thách thức của sự thay đổi. Ngoại giao là công cụ để gắn kết các nước và thúc đẩy những cơ hội kinh tế./.

Hoàng Lê/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *