(kontumtv.vn) – Đại biểu Quốc hội Hà Minh Huệ nhấn mạnh, người sử dụng mạng xã hội để khiêu khích hành động khủng bố là rất thiếu trách nhiệm với xã hội.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an vừa có điện gửi Thủ trưởng các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu lực lượng Công an tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam…

Lực lượng công an tập trung nắm chắc đối tượng, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn, vô hiệu hoá âm mưu, hoạt động xâm nhập, khủng bố, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; tăng cường bảo vệ an ninh nội bộ, chú trọng bảo vệ hệ thống thông tin chuyên ngành hàng không.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng yêu cầu tăng cường quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, sân bay, nhất là trên lĩnh vực xuất nhập cảnh; quản lý chặt thuê bao điện thoại di động, internet; tập trung xác minh làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan.

phai len an nhung nguoi dung facebook khieu khich khung bo  hinh 0
Đại biểu Quốc hội Hà Minh Huệ

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng 19/11, Đại biểu Quốc hội Hà Minh Huệ cho rằng việc thông tin trên mạng xã hội hiện nay đang là vấn đề và có quản lý được hay không cũng là câu hỏi lớn đang phải thảo luận.

“Nhưng với bất kỳ một lý do nào thì công dân phải nghĩ tới trách nhiệm xã hội. Cái gì có hại cho xã hội, nhất là trong tình hình an ninh trật tự, khủng bố hiện nay thì công dân phải thận trọng với phát ngôn của mình”, ông Huệ nói.

Theo đại biểu Hà Minh Huệ, vừa qua có người sử dụng mạng xã hội đưa thông tin có tính khiêu khích khủng bố, giả thành viên tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là hết sức thiếu trách nhiệm với xã hội, cần bị lên án.

Ngoài lực lượng an ninh công an nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn xã hội thì báo chí cũng cần lên án những hành vi lợi dụng mạng xã hội để làm những việc thiếu trách nhiệm với xã hội như thế.

Đại biểu Hà Minh Huệ cũng nhấn mạnh, chỉ một bộ phận rất nhỏ có tư tưởng cực đoan, quá khích cần bị phản đối, còn Hiến pháp, pháp luật nước ta quy định quyền tự do tôn giáo và mọi tôn giáo được xã hội tôn trọng. Do đó, hành vi xúc phạm với một đạo, một tôn giáo là không được phép.

Cho rằng facebook và mạng xã hội không phải là cơ quan báo chí và chưa có biện pháp điều chỉnh hữu hiệu nên theo Đại biểu Quốc hội Hà Minh Huệ, phải kêu gọi mọi người có ý thức trách nhiệm, nhận thức rõ, đầy đủ hơn nghĩa vụ của mình đối với xã hội. Bởi chỉ có như thế mới đảm bảo hoạt động xã hội một cách lành mạnh hơn.

Đề cập đến việc có người bị xử phạt vì xúc phạm Chủ tịch tỉnh trên mạng xã hội được báo chí phản ánh vừa qua, ông Hà Minh Huệ cho rằng: “Hiện có ý kiến hai chiều. Ta phải đi vào từng trường hợp cụ thể và phải căn cứ trên luật pháp mà suy xét, phát quyết. Cái gì cũng có giới hạn của nó, đi quá giới hạn, vi phạm luật thì phải xử lý. Nhưng tôi nhắc lại, ta làm cái gì cũng phải có trách nhiệm với xã hội”, đại biểu Hà Minh Huệ nói./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *