(kontumtv.vn) – Trong ngày đầu tiên dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Singapore, Indonesia, Philippines, Australia và Lào.

* Ngay sau phiên khai mạc Hội nghị AMM-50, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước tiến tích cực trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore, nhất trí về các biện pháp nhằm đẩy nhanh việc triển khai các cam kết cấp cao, hướng tới lợi ích chung thiết thực cho cả hai nước, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng bảo hiểm, công nghệ phần mềm.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong vai trò nước chủ nhà Cấp cao APEC-2017, phối hợp với Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao được tổ chức vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. Ảnh: TTXVN

* Trong cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì các tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao, kể cả cấp cao nhất nhằm tạo động lực đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đề nghị hai bên phối hợp trong việc bảo vệ ngư dân tàu cá, chống tội phạm trên biển và đề nghị phía Indonesia xử lý vấn đề ngư dân, tàu cá trên tinh thần nhân đạo.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano. Ảnh: TTXVN

* Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ, phối hợp với Philippines trong năm Chủ tịch ASEAN 2017, vì mục tiêu đẩy mạnh tiến trình xây dựng cộng đồng, tăng cường đoàn kết ASEAN, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực. Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Philippines bảo đảm an toàn tính mạng cho các công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố bắt giữ.

Hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của Quan hệ Đối tác chiến lược Vệt Nam – Philippines; nhất trí duy trì chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, cơ chế hợp tác giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị phía Philippines quan tâm đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục cần thiết để các mặt hàng nông sản của Việt Nam như rau quả, các loại thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Philippines.

Bộ trưởng Alan Peter Cayetano cho biết sẽ sớm trao đổi với các cơ quan chức năng của Philippinesvề việc tạo điều kiện cho nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Philippines, hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Philippines. Bộ trưởng Alan Peter Cayetano gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân và gia đình các công dân Việt Nam bị khủng bố giết hại và cam kết nỗ lực bảo đảm an toàn cho những người còn đang bị giam giữ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Ảnh: TTXVN

* Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, hai bên bày tỏ vui mừng quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào ngày càng được củng cố và phát triển, các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2017 được tổ chức thành công ở cả hai nước, ở cấp Trung ương và địa phương đã có sức lan tỏa trong việc tuyên truyền và giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt – Lào.

Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm từ nay đến hết năm và hoạt động tổng kết Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào vào cuối năm 2017, tổ chức tham vấn hằng năm cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Lào vào cuối năm 2017 tại Việt Nam. Hai bên nhất trí nỗ lực nhằm hoàn thành thực hiện Thoả thuận giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop. Ảnh: TTXVN

* Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước tiến toàn diện và mạnh mẽ của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Australia, nhất trí tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các nỗ lực hợp tác nhằm khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, đưa quan hệ lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phối hợp của Australia trong năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là việc Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã nhận lời tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC được tổ chức tại Đà Nẵng tháng 11/2017; đề nghị Australia tiếp tục tạo thuận lợi để các mặt hàng nông, thủy sản Việt Nam vào thị trường Australia; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong giáo dục và đào tạo. Bộ trưởng Julie Bishop đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam trong việc triển khai Kế hoạch Colombo về tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục đào tạo, trong đó có việc tiếp nhận sinh viên Australia sang Việt Nam.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong trao đổi với các nước ASEAN và đối tác, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng ngoại giao các nước nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường phối hợp nhằm duy trì đoàn kết ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực. Các bên đã nhất trí tiếp tục phối hợp nhằm giữ vững các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trong giải quyết các vấn đề hoà bình, an ninh tại khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển 1982, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

*Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland chiều 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Canada Freeland bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Canada. Hai bên nhất trí trong thời gian tới cần tiếp tục đưa các lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu và nâng khuôn khổ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Freeland cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau dành tình cảm yêu mến đối với đất nước Việt Nam và mong chờ chuyến thăm sắp tới nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11/2017.

Phía Canada đánh giá cao Việt Nam trong vai trò chủ nhà năm APEC 2017 và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các sự kiện APEC quan trọng sắp tới.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đề nghị và phía Canada nhất trí sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống trong đó có biến đổi khí hậu, môi trường, phát triển bền vững…

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, duy trì các nguyên tắc chung ASEAN, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC, ASEAN và Trung Quốc sớm đi vào đàm phán thực chất COC. Canada mong muốn tăng cường sự tham gia tích cực vào các cơ chế khu vực.

 Canada và Việt Nam sẽ cùng các nước TPP thảo luận và thống nhất những định hướng trong tương lai trên cơ sở đảm bảo cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên.

(theo BNG)/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *