(kontumtv.vn) – Sáng 29/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

5J4A7325
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình bày tỏ vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, vì hòa bình và phồn vinh của khu vực châu Á. Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Việt Nam thực hiện chính sách ngoại giao đa phương, làm bạn với các nước và Nhật Bản là một trong những người bạn thân thiết nhất. Nhật Bản là đối tác cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam với hơn 30 tỷ USD vốn cam kết; đầu tư FDI đứng thứ 2 với 4.150 dự án và tổng vốn đăng ký đạt trên 57 tỷ USD; du lịch đứng thứ 3 với khoảng 800.000 khách Nhật Bản và hơn 200.000 khách Việt Nam hằng năm; thương mại đứng thứ tư, đạt 38 tỷ USD năm 2018.

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Quốc vụ khanh, cho rằng đây là hoạt động thiết thực để hai bên chia sẻ kinh nghiệm về công tác thanh tra, tư vấn hành chính và giải quyết khiếu nại hành chính. Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác ký năm 2013, hai cơ quan sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.

Nhấn mạnh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản là bộ có chức năng, nhiệm vụ quan trọng, một bộ rất lớn của Nhật Bản, so ra, ở Việt Nam cấu thành 5 bộ, cơ quan ngang bộ là Thanh tra Chính phủ, Y tế, Công an, Thông tin-Truyền thông và Kế hoạch-Đầu tư (liên quan đến lĩnh vực thống kê), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Bộ đã có mối quan hệ hợp tác với nhiều bộ, ngành của Việt Nam theo tinh thần Đối tác chiến lược sâu rộng. Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ về kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử, số hóa trong công tác điều hành, đào tạo nguồn nhân lực và mong muốn trong tương lai mối quan hệ này tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Khẳng định Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình hợp tác giữa các bộ, ngành của Việt Nam với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Phó Thủ tướng Thường trực hoan nghênh quan hệ hợp tác giữa các cơ quan đạt kết quả thiết thực; đề nghị Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản tiếp tục giúp Thanh tra Chính phủ Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo cán bộ, tăng cường năng lực chuyên môn về thanh tra, giải quyết khiếu nại hành chính tại Nhật Bản và Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, hiện Việt Nam đang phát triển công nghệ thông tin, cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn, nâng cao trách nhiệm giải trình, trong đó có vấn đề giải quyết khiếu nại tố cáo, khiếu kiện hành chính. Đây là nhiệm vụ quan trọng, là một trong những ưu tiên để bảo đảm xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu quả.

Mong muốn quan hệ giữa hai nước phát triển thiết thực hơn, sâu rộng hơn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị hai bên tiếp tục ký kết nhiều chương trình hợp tác, nghị định thư, bản ghi nhớ, trao đổi đoàn, thiết lập nhiều cơ chế phối hợp, trong đó có cơ chế tiếp nhận và giải quyết các vấn đề liên quan đến quyết định hành chính của công dân hai nước và liên quan đến hai Chính phủ. Đồng thời, quan tâm tạo điều kiện cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu trên đất nước Nhật Bản; tiếp nhận nhiều hơn nữa người lao động, nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản. Đây là nguồn lực rất lớn tham gia đóng góp cho sự phát triển của đất nước này.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản phát triển tốt đẹp, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng của Nhật Bản. Là bộ lớn, có vai trò quản lý nhiều lĩnh vực, từ năm 2013, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản có văn bản ghi nhớ hợp tác với Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Thời gian qua, nhiều cán bộ thanh tra đã được sang tập huấn tại Nhật.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Truyền thông Junji Suzuki, Việt Nam hiện có 330.000 người đang cư trú tại Nhật, đây là tài sản quý giá với cả 2 quốc gia. Năm 2019, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tiếp nhận lao động đặc định trong 14 lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực CNTT và hộ lý.

Với chính sách này, hy vọng tới đây sẽ có nhiều người Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ người Việt Nam sang sinh sống. Quốc vụ khanh Junji Suzuki cũng thông tin về việc hợp tác giữa Cục thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam); chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình số hóa, xây dựng Chính phủ điện tử.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *