(kontumtv.vn) – Trong năm 2014, quân đội Việt Nam sẽ đào tạo 300 học viên sĩ quan các cấp cho quân đội Campuchia.

Đoàn cấp cao Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đang thăm và làm việc chính thức tại Campuchia từ ngày 15 đến ngày 18/6. Đây là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia, nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện và hiệu quả giữa quân đội hai nước.

Trong hội đàm chính thức sáng nay với đoàn cấp cao Bộ Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia tại thành phố biển Preah Sihanouk, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã trao đổi một số đánh giá về tình hình chính trị an ninh quốc phòng của Việt Nam và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Đặc biệt, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương- 981 vào vùng biển thuộc thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 5 đến nay là hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn đặt ra thách thức lớn đối với hòa bình, an ninh chính trị và ổn định trong khu vực. Diễn biến này càng khẳng định sự cần thiết phải có sự tăng cường đoàn kết giữa các nước ASEAN trong việc thúc đẩy xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn mọi hành động đơn phương đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia thời gian qua, và cảm ơn lãnh đạo Chính phủ và Quân đội Campuchia đã hỗ trợ hết sức để hợp tác giữa quân đội hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả, trở thành hình mẫu cho quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước. Tiêu biểu như sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị dọc biên giới của Việt Nam và Campuchia thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình và ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội cho cả hai nước những năm vừa qua.

Trong năm 2013, sự giúp đỡ tạo điều kiện từ phía Campuchia cũng là yếu tố quan trọng để các lực lượng tìm kiếm của Việt Nam tìm kiếm, cất bốc và hồi hương được 468 bộ hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ. Đây là cơ sở đến năm 2020 sẽ cơ bản hoàn thành tìm kiếm và hồi hương toàn bộ hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Đến hết năm 2013, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hoàn thành giải ngân gần 458 tỉ đồng, tương đương hơn 21 triệu USD, cho các gói hỗ trợ dành cho Quân đội Hoàng gia Campuchia trên các lĩnh vực như viện trợ trang thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng, quân y, và đặc biệt là đào tạo, huấn luyện nguồn nhân lực cả về lâu dài cũng như ngắn hạn cho đội ngũ sĩ quan, binh sĩ Quân đội Hoàng gia Campuchia. Riêng trong năm 2014 này, các học viện, nhà trường của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tiếp nhận đào tạo dài hạn cho 300 học viên sĩ quan các cấp của Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Về phần mình, Đại tướng Pol Saroeun Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia bày tỏ ủng hộ và hoàn toàn thống nhất với những nội dung thỏa thuận được ghi trong bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng 2 nước.

Đánh giá về hiệu quả hợp tác giữa quân đội hai nước thời gian qua, Đại tướng Pol Saroeun nói: “Thời gian qua chúng tôi hợp tác bình thường theo thỏa thuận hợp tác ghi trong biên bản ghi nhớ song phương. Quá trình thực hiện diễn ra rất tốt. Tôi cho là rất tốt, đặc biệt là trên phương diện đào tạo sỹ quan trẻ nhằm kế tục sự nghiệp. Trong tương lai, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác theo nhu cầu thực tế của 2 nước cũng như theo dự kiến của 2 Bộ.”

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng nay Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam đến viếng và đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Quân Tình nguyện Việt Nam tại thành phố Preah Sihanouk.

Trong buổi chiều, đoàn đến tham quan và làm việc tại Căn cứ Hải quân Ream của Hải quân Hoàng gia Campuchia. Đây là căn cứ hải quân lớn nhất của Quân đội Hoàng gia Campuchia, và cũng là nơi tiếp nhận sự giúp đỡ hợp tác từ phía Hải quân Nhân dân Việt Nam nhiều năm qua cả về trang thiết bị cũng như công tác đào tạo, huấn luyện, phối hợp tuần tra chung trên biển./.

PV/VOV-Phnom Penh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *