(kontumtv.vn) – Trao đổi với báo chí sáng 28/5, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV sẽ có 4 nhóm vấn đề.

Sau khi tổng hợp từ phiếu xin ý kiến các đại biểu, Quốc hội đã lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông, đầu tư theo hình thức BOT. Trách nhiệm trả lời chính nhóm vấn đề này là Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Nhóm vấn đề thứ 2 là các nội dung về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các hoanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Trách nhiệm trả lời chính về nhóm chất vấn này là của Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Nhóm vấn đề thứ 3 là thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống của giáo viên và học sinh trong nhà trường. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm trả lời chính.

Nhóm vấn đề thứ 4 là thực trạng thị trường lao động ở nước ta, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; thực trạng hoạt động dạy nghề của doanh nghiệp; dạy nghề theo nhu cầu của xã hội, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em. Trách nhiệm trả lời chính về nhóm chất vấn này là Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH.

Ngoài trách nhiệm trả lời chất vấn chính của 4 Bộ trưởng nêu trên, các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực và Bộ trưởng các bộ, ngành liên quan sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn.

Theo chương trình dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 diễn ra trong các ngày 4, 5 và 6/6; được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *