(kontumtv.vn) – Cách đây 60 năm, tại Đền Hùng, Bác Hồ đã căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Vào ngày này, cách đây tròn 60 năm (19/9/1954-19/9/2014) Bác Hồ đã về thăm Đền Hùng. Tại đất thiêng, Bác đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong trước khi về tiếp quản Thủ đô: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Lời căn dặn ấy chính là lời hịch của non sông, là mệnh lệnh thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam cần phải ra sức phấn đấu và rèn luyện, góp sức xây dựng và bảo vệ đất nước.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, sáng 19/9, tại Khu di tích lịch sử Đền hùng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng và 45 năm thực hiện Di chúc của Người.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Trần Quốc Vượng – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cựu chiến binh sư đoàn 308 anh hùng và đại diện các lực lượng vũ trang, cùng đông đảo bà con trong và ngoài tỉnh Phú Thọ tham dự.

Chủ tịch nước  Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ kỷ niệm

Trong niềm xúc động trở về với Đất Tổ linh thiêng, với tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, tại Điện Kính Thiên và Lăng Hùng Vương trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Trung ương và tỉnh Phú Thọ đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng niệm các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an.

Dâng hương tại Đền Giếng – nơi cách đây vừa tròn 60 năm Bác Hồ đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong, Chủ tịch nước bày tỏ, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân nguyện một lòng đoàn kết thực hiện lời căn dặn của Bác, đồng lòng chung sức bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, đưa đất nước hội nhập và phát triển.

Dâng hoa tại Phù điêu phác họa dấu ấn lịch sử buổi nói chuyện của Bác Hồ 60 năm trước, Chủ tịch nước biểu dương ý tưởng của cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong và tỉnh Phú Thọ đã khắc ghi lại lời Bác dạy cho thế hệ mai sau.

Lời căn dặn ấy chính là mệnh lệnh thiêng liêng để mỗi người dân Việt Nam cần phải ra sức phấn đấu và rèn luyện, góp sức xây dựng và bảo vệ đất nước.

Chủ tịch nước dâng hoa  tại Phù điêu phác họa dấu ấn lịch sử buổi nói chuyện của Bác Hồ 60 năm trước

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Đền Hùng và 45 năm thực hiện Di chúc của Người, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh về cội nguồn của mỗi người dân nước Việt.

Chủ tịch nước nói: “Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc Tổ của dân tộc Việt Nam. Công lao khai sơn, phá thạch dựng nước của các Vua Hùng muôn đời được các thế hệ người Việt Nam ghi nhớ. Người Việt Nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài đều tự hào mang trong mình dòng máu “Con Lạc-cháu Hồng”. Đền Hùng và tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng là bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa sâu xa, nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn”.

Nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô ““Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” tại chính đất thiêng Đền Hùng, Chủ tịch nước nhấn mạnh lời căn dặn của Bác tôn vinh công lao dựng nước của các Vua Hùng, của các bậc tiền nhân, đồng thời nhắc nhở ý thức trách nhiệm giữ nước của cán bộ chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong nói riêng và của chúng ta, mỗi người dân nước Việt nói chung.

Chủ tịch nước thăm Đền Giếng

Thực hiện lời Bác, trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang suốt mấy chục năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giành những thắng lợi to lớn, giải phóng hoàn toàn miền miền Nam thống nhất đất nước, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế và tiến hành công cuộc đổi mới, đạt được những thành tự to lớn, có ý nghĩa lịch sử, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Bước vào giai đoạn mới, Chủ tịch nước cho rằng thế hệ hôm nay cần tiếp tục phát huy truyền thống hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông, với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Dân tộc ta đã bao lần đứng lên cầm vũ khí chiến đấu bảo vệ độc lập tự do, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc với biết bao hy sinh xương máu.

Cũng chính vì thế, dân tộc ta thiết tha yêu chộng hòa bình, mong muốn được sống trong hòa bình để xây dựng đất nước, mưu cầu cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Chủ tịch nước nói: “Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp hiện nay, các thế lực thù địch luôn âm mưu đe dọa xâm phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chống phá sự phát triển của đất nước ta. Do đó, dân tộc ta, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và mỗi người dân Việt Nam cần phải ghi nhớ, khắc sâu, thấm nhuần và thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Dựng nước phải đi đôi với giữ nước. Nỗ lực phát triển đất nước, đồng thời kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc để đất nước Việt Nam nhân nghĩa, văn hiến của chúng ta mãi mãi trường tồn, vẻ vang sánh vai cùng bạn bè năm châu.

Trên chặng đường 60 năm thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ và 45 năm thực hiện di chúc của Người, Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã luôn đoàn kết một lòng anh dũng, cần cù vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Cùng với huy động cao nhất sức người sức của góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc, trong công cuộc đổi mới, từ một tỉnh nghèo, đến nay, đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh Phú Thọ ngày càng được cải thiện và nâng cao, những kết quả đó đã đóng góp to lớn và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến thăm Trường Đại học Hùng Vương – trường đại học đầu tiên trên quê hương Đất tổ.

Chủ tịch nước phát biểu tại Đại học Hùng Vương

Ghi nhận sự trưởng thành và biểu dương những thành tích của các thế hệ thầy và trò nhà trường trong thời gian qua, Chủ tịch nước đề nghị các thầy cô giáo và các em sinh viên của trường luôn trân trọng, giữ gìn và phát huy bản sắc, truyền thống tốt đẹp của trường, nỗ lực phấn đấu, rèn đức, luyện tài để xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xứng đáng với lời dạy của Bác hồ kính yêu khi về thăm Đền Hùng./.

Hoàng Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *