(kontumtv.vn) -Trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ giấy báo thi và các thông tin cá nhân một cách cẩn thận, chi tiết.

Hôm nay (3/7), thí sinh khối A, A1 và V đến các Hội đồng thi của các trường trong cả nước để làm thủ tục dự thi đợt 1 của kỳ thi đại học ĐH năm 2014.
Trong buổi sáng, thí sinh sẽ được cán bộ coi thi phổ biến về quy chế làm thủ tục, đối chiếu ảnh với hồ sơ dự thi, nghe quy định của Bộ GD-ĐT đối với thí sinh trong giờ làm bài thi…

Thí sinh cũng được cán bộ Hội đồng thi phổ biến về những thiết bị được phép cũng như không được phép mang vào phòng thi.

Cán bộ làm thủ tục thi phổ biến quy chế cho thí sinh

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh cần kiểm tra kỹ giấy báo thi và các thông tin cá nhân một cách cẩn thận, chi tiết. Nếu thí sinh nào phát hiện sai sót trong giấy báo dự thi và hồ sơ thì khi đến Hội đồng thi phải phải mang theo phiếu số 2 trong hồ sơ đăng ký dự thi để trường đối chiếu thông tin. Ngoài ra, thí sinh cần mang theo những giấy tờ có liên quan đến chi tiết cần chỉnh sửa. Chẳng hạn như CMND (với các trường hợp sai tên, họ…); giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp (với trường hợp sai khu vực ưu tiên, nơi tốt nghiệp THPT…).

Riêng các trường hợp sai đối tượng ưu tiên do thí sinh chưa nộp đủ các giấy tờ diện ưu tiên, thí sinh cần nộp bổ sung giấy tờ chứng minh trước ngày thi.

Mọi yêu cầu chỉnh sửa chỉ được giải quyết trước ngày thi (đến 17h ngày 3/7 đối với đợt 1 và 17h ngày 8/7 với đợt 2).

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ, không có chức năng soạn thảo văn bản, các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh…

Thí sinh tuyệt đối không được mang vào khu vực thi và phòng thi các loại bút xóa, các tài liệu, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi. Nếu mang những vật dụng, tài liệu bị cấm vào phòng thi, thí sinh sẽ bị đình chỉ và hủy kết quả thi, dù đã sử dụng hay chưa sử dụng.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ

Đề cập đến đề thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cũng cho biết, đề thi năm nay vẫn ra theo nguyên tắc không quá khó, quá dài, nằm trong chương trình sách giáo khoa THPT. Điểm mới của đề thi năm nay sẽ gồm có câu hỏi mở, yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng kiến thức sáng tạo, hiểu biết các vấn đề xã hội vào bài làm. Đây cũng là cách thức nhằm tránh tình trạng “học tủ, học lệch” và học thuộc lòng. Việc đổi mới đề thi nằm trong lộ trình đổi mới thi và kiểm tra, đánh giá học sinh theo như đề án Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo.

Cùng với cách thức đổi mới đề thi, năm nay, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra quy chế mới là cho các trường ĐH, CĐ được tự chủ tuyển sinh. Theo đó, cùng với kỳ thi 3 chung (chung ngày thi, chung đề và chung kết quả xét tuyển), các trường thực hiện tuyển sinh riêng có thể tổ chức tự chủ trong tuyển sinh theo phương thức: thi tuyển, xét tuyển, kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

Trong mùa thi năm nay, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, có 62 trường ĐH, CĐ có đề án đăng ký tự chủ tuyển sinh.

Ngoài ra, trong năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ có cách thức mới để xây dựng điểm sàn. Theo đó, sẽ có 3 mức điểm sàn đối với khu vực ĐH và 1 mức điểm sàn đối với khu vực CĐ. Ứng với đào tạo ĐH và CĐ sẽ có 1 mức điểm sàn tối thiểu.

Trong việc xây dựng nhiều mức điểm sàn, Bộ GD-ĐT có tính đến môn thi chính. Điểm sàn sẽ được căn cứ theo tổng phổ điểm của các môn thi trong cùng một khối thi. Các trường ĐH, CĐ có thể sử dụng môn thi chính nhân hệ số 2 để xác định điểm sàn của trường theo nguyên tắc là không được thấp hơn điểm trung bình mức điểm sàn cơ bản của Bộ GD-ĐT.

Đợt 1 của kỳ thi ĐH năm nay sẽ diễn ra trong ngày 4 và sáng 5/7. Năm nay là năm thứ 3 thí sinh có cơ hội chọn lựa thi khối A1 gồm: Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Thí sinh sẽ thi môn Toán, Lý cùng với đề thi khối A. Sau đó sẽ dự thi môn tiếng Anh cùng thời gian thí sinh khối A thi môn Hóa học.

Đề thi môn tiếng Anh khối A1 sẽ nhẹ nhàng hơn đề thi của khối D1. Đối với thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý thì sẽ thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11/7/2014.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số hồ sơ đăng ký dự thi khối ĐH năm 2014 là gần 1,2 triệu hồ sơ (chiếm tỷ lệ 82%), khối CĐ là 258.227 hồ sơ (chiếm tỷ 18%). Như vậy, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 là hơn 1,4 triệu hồ sơ. So với năm 2013, tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm nay giảm 17%. Tuy nhiên, số liệu này chưa bao gồm số lượng thí sinh nộp trực tiếp vào các trường ĐH, CĐ và các trường thuộc khối Công an, Quân đội. Con số này năm 2013 là 400.000 hồ sơ.

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay tương đối ổn định, chỉ có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi là giảm. Thí sinh đăng ký dự thi đã biết chọn trường phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân. Như vậy, việc giảm hồ sơ ở đây là hồ sơ ảo.

Nếu như năm 2013, một học sinh nộp 2 hồ sơ. Năm nay, tỷ lệ này là một học sinh nộp 1,7 hồ sơ. Việc giảm số lượng hồ sơ ảo đã cho thấy, công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp ở các trường THPT năm nay tốt hơn năm trước.

Năm nay, khối ngành Quản trị và Kinh tế chiếm tỷ lệ hồ sơ tương đối cao (chiếm khoảng 21%); khối ngành Khoa học, Giáo dục và Sức khỏe chiếm khoảng 11%.

Bích Lan/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *