(kontumtv.vn) – Trong quá trình rà soát sửa các sai sót trong Bộ luật Hình sự 2015, cơ quan có trách nhiệm sẽ phân tích Điều 292 để báo cáo Quốc hội quyết định.

Tại cuộc họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Nghị quyết của Quốc hội lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015 do có nhiều sai sót và 3 Bộ luật liên quan, những băn khoăn về Điều 292 “Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông” cũng được báo giới đề cập vì hiện có nhiều ý kiến cho rằng quy định này sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhất là cộng đồng khởi nghiệp.

se xem xet dieu 292 khi ra soat sua doi bo luat hinh su 2015 hinh 0
Ông Nguyễn Văn Luật – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội

Ông Nguyễn Văn Luật – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho biết có nhận được ý kiến phản hồi về Điều 292 và nhận thấy còn có quan điểm khác nhau về điều luật này.

“Có ý kiến cho rằng quy định như vậy là phù hợp vì trước khi Quốc hội thông qua thì dự thảo Bộ luật được gửi ý kiến nhân dân, Chính phủ tập hợp nhiều ý kiến báo cáo Quốc hội. Tuy nhiên có nhiều ý kiến băn khoăn, nhất là doanh nghiệp, cho rằng quy định chưa thực sự phù hợp và có nguy cơ cản trở các doanh nghiệp khởi nghiệp” – ông Luật nói.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, hiện mới có kết quả rà soát bước đầu đối với Bộ luật Hình sự 2015. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đang chỉ đạo tiếp tục rà soát dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và chắc chắn Điều 292 cũng sẽ được cơ quan có trách nhiệm phân tích, nhìn nhận ở tất cả các góc độ khác nhau để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV khi xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung sẽ có kết quả trả lời cho cử tri.

“Chúng tôi nghĩ rằng các quy định phải phù hợp với thực tiễn, khuyến khích phát triển sản xuất, bảo đảm đời sống của nhân dân, giữ vững ổn định trật tự xã hội. Với mục tiêu đó thì quá trình rà soát, các cơ quan có trách nhiệm sẽ phải làm việc rất nghiêm túc, đầy đủ để có báo cáo trước Quốc hội khoá XIV” – ông Nguyễn Văn Luật nhấn mạnh.

Theo điều 292 Bộ luật Hình sự 2015, người nào cung cấp một trong các dịch vụ sau: (i) Kinh doanh vàng trên tài khoản; (ii) Sàn giao dịch thương mại điện tử; (iii) Kinh doanh đa cấp; (iv) Trung gian thanh toán; (v) Trò chơi điện tử trên mạng; và (vi) Các loại dịch vụ khác theo quy định của pháp luật trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép thì có khả năng bị truy tố hình sự.

Tuỳ mức độ vi phạm, hình phạt sẽ được áp dụng từ phạt tiền, cải tạo không giam giữ đến phạt tù cao nhất là 5 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Liên quan đến những sai sót trong Bộ luật Hình sự 2015, sau khi đại biểu Quốc hội bỏ phiếu biểu quyết thông qua Nghị quyết, Chủ tịch nước đã ký Lệnh công bố Nghị quyết của Quốc hội về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, Bộ luật Tố tụng hình sự số 101/2015/QH13, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13 và bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.

Quốc hội quyết nghị bổ sung Dự án luật sửa đổ, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 và trình Quốc hội khoá XIV tại kỳ họp thứ hai.

Lùi hiệu lực thi hành 4 Bộ luật trên từ ngày 1/7/2016 đến ngày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành, trừ một số quy định có lợi cho người phạm tội./.

 

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *