(kontumtv.vn) – Việt Nam và Séc có sự ràng buộc với nhau bởi cộng đồng người Việt được coi là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ ba đang sinh sống tại Séc.

Cộng hòa Séc luôn coi Việt Nam là bạn, đối tác quan trọng và là cửa ngõ để vào châu Á. Đây là khẳng định của ông Rodolf Jindrak, Giám đốc phụ trách đối ngoại Văn phòng Tổng thống Milos Zeman trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN  trước giờ đoàn lên đường sang thăm Việt Nam.

sec coi viet nam la doi tac quan trong o chau a hinh 1
Ông Rodolf Jindrak, Giám đốc phụ trách đối ngoại Văn phòng Tổng thống Séc đánh giá cao tầm quan trọng của chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Milos Zeman.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng và ý nghĩa của chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman sang Việt Nam lần này?

Ông Jindrak: Tôi rất vui mừng vì đây là lần đầu tiên Ngài Milos Zeman sang thăm Việt Nam với cương vị là Tổng thống vì lần trước Ngài thăm Việt Nam với tư cách là Thủ tướng. Đây là một trong những chuyến công du nước ngoài quan trọng nhất của Tổng thống trong năm 2017.

Giữa hai nước chúng ta đã có một mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, kể cả trong thời gian Tiệp Khắc tồn tại trước đây. Tôi có thể nói Việt Nam là một người bạn, một đối tác quan trọng và là cửa ngõ để chúng tôi vào Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Hơn thế nữa, giữa chúng ta có sự ràng buộc với nhau bởi cộng đồng người Việt Nam được coi là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ ba đang sinh sống tại Cộng hòa Séc, và chúng tôi rất trân trọng điều đó.

PV: Điểm nhấn trong chuyến thăm lần này là gì, và đâu là những lĩnh vực hợp tác có triển vọng giữa hai nước, thưa ông?

Ông Jindrak: Ngoài những vấn đề về kinh tế thì lần này chúng tôi rất chú trọng hợp tác song phương về du lịch, nghĩa là tạo điều kiện cho công dân Séc du lịch Việt Nam và ngược lại.

Năm vừa rồi có 14.000 lượt khách du lịch Séc thăm Việt Nam, và đây là một tín hiệu tích cực cho thấy tiềm năng hợp tác về du lịch giữa hai bên. Tôi cũng đặc biệt đánh giá cao sự hiểu biết về đất nước và con người của nhau của cả hai dân tộc chúng ta.

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vào xã hội sở tại, cũng như trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước?

Ông Jindrak: Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc có lịch sử phát triển rất lâu đời, khoảng vài chục năm trở lại đây, và hiện nay là một cộng đồng đông đảo tại Cộng hòa Séc.

Như các bạn biết năm 2013, Cộng hòa Séc đã công nhận người Việt Nam là một dân tộc thiểu số, và đây là một đất nước duy nhất ở cộng đồng châu Âu công nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số.

Người Việt Nam đang tích cực hội nhập vào xã hội Séc. Các bạn rất chăm chỉ, cần cù và đặc biệt là con cái các bạn học rất giỏi. Tôi nghĩ rằng cộng đồng của các bạn đã, đang và sẽ có đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội Séc, cũng như quan hệ hai nước.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

PV/VOV-Praha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *