(kontumtv.vn) – Tỉnh Sơn La chủ động xây dựng các phương án, sớm khắc phục hậu quả lũ lụt trong thời gian vừa qua, cố gắng khích lệ bà con vươn lên ổn định cuộc sống.

son la dam bao khong de ho dan vung lu nao bi doi khong co nha o hinh 1
Đoàn công tác tỉnh Sơn La khảo sát vị trí tái định cư mới cho người dân vùng bị lũ quét.

Để người dân vùng lũ Mường La sớm ổn định cuộc sống và khắc phục kịp thời những ảnh hưởng của trận lũ lịch sử đến các công trình hạ tầng tại huyện Mường La, hôm nay 10/8, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng các ban, ngành của tỉnh Sơn La đi khảo sát toàn bộ các vùng lũ cuốn qua, nhằm đưa ra các phương án khắc phục.

Ngay sau chuyến khảo sát thực tế đến vùng rốn lũ, ông Cầm Ngọc Minh cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ huyện ủy và lãnh đạo các phòng, ban của huyện Mường La.

son la dam bao khong de ho dan vung lu nao bi doi khong co nha o hinh 2
Khắc phục hậu quả của trận lũ quét vừa qua.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo huyện Mường La cho biết: Đến nay công tác khắc phục hậu quả của cơn lũ lịch sử đang được triển khai rất khẩn trương. Về đời sống bà con vùng lũ, cùng với các đoàn cứu trợ của các tỉnh, thành trong cả nước, huyện đã chuyển đủ các nhu yếu phẩm, chăn màn, nước uống không để một hộ dân nào bị đói, rách và không có nhà ở.

Về công tác tìm kiếm người mất tích, đến nay đã tìm thấy 12, còn 3 người, thì 1 người vừa tìm thấy ở Hòa Bình, gia đình đang xuống nhận dạng. Các phương án làm đường, tái định cư cho 383 hộ và hỗ trợ sản xuất được huyện triển khai khẩn trương, với mục tiêu đảm bảo an toàn lâu dài các công trình và đời sống nhân dân. Riêng cầu Nặm Păm, chiều mai 11/8 có thể thông cầu, còn đường vào các bản trong tháng 9 sẽ thông hoàn toàn.

“Chúng tôi chuẩn bị nhu yếu phẩm cần thiết từ gạo, thuốc các loại trong thời gian 6 tháng theo chỉ đạo của tỉnh và kho cứu trợ của chúng tôi đã tiếp nhận và chuẩn bị hàng hóa để tại kho để ổn định đời sống nhân dân trong vòng 6 tháng, sau khi làm nhà xong ổn định”, ông Nguyễn Thành Công, Bí thư huyện ủy Mường La cho biết.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, nhấn mạnh: Huyện Mường La phối hợp với Sở giao thông vận tải khẩn trương khảo sát, đánh giá và đề xuất hướng, tuyến để làm đường tỉnh lộ 109 qua xã Nặm Păm đảm bảo an toàn lâu dài.

son la dam bao khong de ho dan vung lu nao bi doi khong co nha o hinh 3
Họp bàn biện pháp giúp dân khắc phục hậu quả trận lũ.

Huyện triển khai hỗ trợ mỗi hộ dân từ 0,5ha-1ha đất trồng cây ăn quả và lực lượng công an, quân sự cử chiến sĩ tham gia trồng cây giúp dân ngay trong tháng 8.

Chủ tỉnh Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La đã giao cho huyện chủ động xây dựng nhà lắp ghép cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở;  mua cho mỗi hộ 2 chiếc giường, 2 bộ chăn màn và mỗi người dân 3 bộ quần áo; xem xét đề xuất kè các điểm có nguy cơ sạt lở, đặc biệt ở thị trấn Ít Ong.

Đồng thời hỗ trợ lương thực một năm cho các hộ dân vùng thiệt hại; trong tháng 9 phải xong nhà ở cho các hộ dân; công tác tiếp nhận cứu trợ và sử dụng hàng cứu trợ phải đảm bảo tới tay người dân và phải thực hiện công khai, minh bạch, công bằng, đảm bảo không để thất thoát…Yêu cầu dỡ bỏ các lán của người dân ngay trên dòng suối mà cơn lũ vừa đia qua, để đảm bảo an toàn.

son la dam bao khong de ho dan vung lu nao bi doi khong co nha o hinh 4
Tập trung thông lại tuyến đường bị lũ cuốn trôi.

“Lãnh đạo, chính quyền của tỉnh Sơn La, của huyện Mường La và các cấp, các ngành đều tích cực chủ động xây dựng các phương án để sớm khắc phục hậu quả lũ lụt trong thời gian vừa qua rất nặng nề và cố gắng khích lệ bà con vươn lên ổn định cuộc sống”, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nói.

son la dam bao khong de ho dan vung lu nao bi doi khong co nha o hinh 5
Cơ quan thường trú Đài TNVN  tại khu vực Tây Bắc đã trao 60 triệu đồng cho huyện Mường La để hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt tại xã Nặm Păm. 

Nhân dịp này, Giám đốc Cơ quan thường trú Đài TNVN  tại khu vực Tây Bắc đã trao 60 triệu đồng cho huyện Mường La để hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt tại xã Nặm Păm. Trong đó, cán bộ, phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam thường trú tại Tây Bắc vận động quyên góp, ủng hộ 10 triệu đồng;  thính giả Chương trình kết nối 54, Hệ Phát thanh Dân tộc VOV4, Đài Tiếng nói Việt Nam ủng hộ 50 triệu đồng./.

Tuyết Lan/VOV – Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *