(kontumtv.vn) – Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tăng trưởng GDP năm 2015 là 6,2%; phát hiện nhiều sai phạm trong xây dựng cầu vượt tại Hà Nội… là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Chỉ đạo, điều hành linh hoạt để đảm bảo tăng trưởng GDP năm 2015 là 6,2%

Tối 22/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành chức năng để thảo luận và đề xuất những vấn đề quan trọng về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, qua tình hình tháng 1, kinh tế vĩ mô có dấu hiệu khả quan, tích cực trên các mặt. Tuy nhiên, nổi lên vấn đề là tình hình giá dầu thế giới giảm và còn diễn biến khó lường. Hiện giá dầu đã giảm thấp hơn giá kế hoạch mà Chính phủ đã trình Quốc hội. Tình hình này đặt ra các yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành trên các mặt của kinh tế vĩ mô để giá dầu thấp không tác động đến các mục tiêu đặt ra cho năm 2015.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, cần tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm và đảm bảo tăng trưởng GDP của năm là 6,2%. Điều hành lạm phát khoảng 5% như chỉ tiêu đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, cần tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm và đảm bảo tăng trưởng GDP là 6,2%.

Khởi công xây dựng sân bay đầu tiên theo hình thức BOT

Sáng 18/1, tại Bình Thuận, sân bay Phan Thiết – dự án sân bay đầu tiên của cả nước đầu tư theo hình thức “Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao” – BOT, với tổng vốn 1.640 tỷ đồng đã được khởi công..

Nằm trên địa bàn xã Thiện Nghiệp (thành phố Phan Thiết), dự án sân bay Phan Thiết có tổng diện tích 543 ha, là sân bay phục vụ cho cả quân sự và dân sự. Với đường băng dài 2.400 m, hệ thống quản lý bay và nhà ga hiện đại, sân bay Phan Thiết có khả năng tiếp nhận 500.000 khách/năm. Dự kiến sân bay Phan Thiết sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Sáng 18/1, tại tỉnh Bình Thuận, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã phát lệnh khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết.

Nhiều sai phạm trong xây dựng cầu vượt

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai phạm của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trong việc xây dựng các công trình cầu vượt tại các nút giao Nguyễn Chí Thanh – đường Láng, Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã bằng nguồn tiền ngân sách Nhà nước.

Tại dự án cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh – đường Láng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện sai phạm từ khâu lập, thẩm tra, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công… làm nâng giá hơn 550 triệu đồng; khâu lập, thẩm tra và phê duyệt dự toán giá gói thầu nâng giá hơn 2,3 tỷ đồng.

Tại dự án cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã, kết quả thanh tra cho thấy cũng có nhiều sai phạm tương tự làm tăng giá nhiều tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa phát hiện nhiều sai phạm của Sở GTVT Hà Nội trong việc xây dựng các công trình cầu vượt.

Tràng An đón nhận Bằng di sản thế giới của UNESCO

Tối 23/1, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới.

Quần thể danh thắng Tràng An được vinh danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới không chỉ là niềm vinh dự lớn của người dân Ninh Bình mà còn là niềm tự hào về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam vì đây là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được tôn vinh.

Tối 23/1, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ đón bằng công nhận di sản thiên nhiên và văn hóa Thế giới Tràng An.

Hôm nay (23/1), Lễ đón Bằng công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới của UNESCO sẽ diễn ra theo nghi thức cấp quốc gia.

Công bố kỷ lục khối than nguyên khối lớn nhất Việt Nam

Ngày 22/1, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố kỷ lục khối than đá Antranxit nguyên khối lớn nhất Việt Nam, đang được trưng bày tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Khối than đá trên được công nhân mỏ của Công ty cổ phần Than Cọc 6 phát hiện ở độ sâu -176 m. Khối than có kích thước trên 22,2m3 (3,6m x 2,8m x 2,2m), trọng lượng khoảng 28 tấn.

PV (Tổng hợp)/VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *