(kontumtv.vn) – Chuyến công du của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tạo dấu ấn trong quan hệ hai nước nói chung, quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng.

Nhận lời mời của Quốc hội Singapore, bắt đầu từ hôm nay 26/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Singapore.

tao dau an trong quan he hai quoc hoi viet nam singapore hinh 1
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Singapore (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore; thúc đẩy hợp tác song phương; tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam-Singapore.

Đây là chuyến thăm chính thức sau 14 năm kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An vào năm 2003.

Trong 45 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore, ngày 1/8/1973, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore đã và đang phát triển hết sức thiết thực và hiệu quả trên cả 5 trụ cột, gồm: làm sâu sắc quan hệ chính trị tin cậy lẫn nhau; tăng cường hợp tác kinh tế; nâng cao hợp tác an ninh quốc phòng; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác và tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, đa phương.

Tính đến hết tháng 9/2017, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn của Việt Nam, đứng thứ 3 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt  Nam, với hơn 1.927 dự án, tổng số vốn đầu tư là hơn 41 tỉ USD. Các dự án đầu tư của Singapore được đánh giá hiệu quả, triển khai nhanh, tập trung các lĩnh vực trọng yếu trong chuyển dịch kinh tế vùng miền của Việt Nam.

Hiện có 7 khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore đang hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long vào tháng 3/2017, hai bên đã ký MOU thiết lập VSIP 8 tại Quảng Trị.

Việt Nam có 65 dự án đầu tư tại Singapore với tổng số vốn đầu tư hơn 241 triệu USD, đứng thứ 12 trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Có thể nói những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại của hai nước đã có những bước chuyển biến đáng kể.

Mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Singapore tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì việc trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao của hai Quốc hội, các đoàn cấp Ủy ban và Nghị sỹ hai nước. Ngoài việc trao đổi các nội dung về công tác xây dựng pháp luật, giám sát của Quốc hội, nghị sỹ hai nước đã đóng góp tích cực thúc đẩy mối quan hệ đầu tư, thương mại hai nước.

Trên các diễn đàn đa phương, hai bên có sự hợp tác tốt đẹp tại Liên minh Nghị viện Thế giới IPU, Diễn đàn Nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF), Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA). Các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước có sự tham vấn lẫn nhau và có nhiều quan điểm tương đồng về giải quyết các vấn đề an ninh, môi trường tại khu vực.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Singapore lần này nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore, hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao vào năm 2018. Đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Singapore trong các lĩnh vực có tiềm năng, nhất là kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping cho rằng, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Singapore là minh chứng rất rõ ràng trong mong muốn thúc đẩy, tăng cường hợp tác để ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả; đồng thời tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn sẽ là điểm sáng quan trọng, góp phần tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong thời gian tới.

Với thông điệp, mở rộng mối quan hệ với các nước, hợp tác đôi bên cùng có lợi, tận dụng những thế mạnh của nhau, chuyến thăm chính thức Singapore của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ giới thiệu về các chủ trương, chính sách pháp luật và môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam với chính giới và các doanh nhân Singapore. Đây sẽ là chuyến công du tạo dấu ấn trong quan hệ hai nước nói chung, quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng./.

 

Lê Tuyết/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *