(kontumtv.vn) – Đây là khẳng định của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi tọa đàm với doanh nghiệp chiều 9/11.

Phát biểu tại toạ đàm, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Cuba là mối quan hệ anh em, truyền thống đặc biệt.

Doanh nghiệp Việt Nam có vị trí đặc biệt tại Cuba

“Mối quan hệ đặc biệt đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro cùng nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Việt Nam và Cuba luôn tin tưởng, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong suốt thời kỳ chiến tranh cũng như trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước”, ông Miguel Diaz Canel nói.

Theo Chủ tịch Miguel Diaz Canel, trong bối cảnh Cuba gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận tài chính, công nghệ, nguyên liệu do bao vây cấm vận của phương Tây, các doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng có sự hiện diện nhiều hơn, mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Cuba, qua đó góp phần rất quan trọng giúp Cuba vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế đất nước.

Ông Miguel Diaz Canel cũng cho biết Cuba đã và đang triển khai nhiều chính sách để đổi mới, cập nhật, điều chỉnh mô hình phát triển kinh tế. Trong đó, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài được coi là một giải pháp chiến lược.

Cuba đã ban hành Luật Đầu tư mới để đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng chưa đạt mức độ và quy mô như mong muốn.

Chủ tịch Cuba cho biết hiện đã có nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới hợp tác, làm ăn tại Cuba. Tuy nhiên, các nhà đầu tư từ Việt Nam luôn có vai trò, vị trí rất đặc biệt. Người dân Cuba tin tưởng nhiều sản phẩm, hàng hoá Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện cũng đang làm ăn rất hiệu quả, uy tín tại Cuba.

Trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018, hai bên đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác quan trọng giữa hai nước trong các lĩnh vực xây dựng, phát triển hạ tầng, sản xuất linh kiện điện tử, chế biến lương thực…

Hiện nay, nhiều dự án đang được triển khai trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, xây dựng, chế biến thực phẩm. Cuba mong muốn doanh nghiệp Việt Nam mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác như hàng không dân dụng, công nghệ sinh học, sản xuất dược phẩm, tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật, giao lưu văn hoá…

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel đề nghị thời gian tới, hai nước phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cao hiệu quả của cơ chế hợp tác Uỷ ban liên Chính phủ. Dự kiến trong kỳ họp lần thứ 36 tại La Havana cuối năm nay, hai bên sẽ có thể kết thúc đàm phán nhiều dự án lớn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tạo đột phá trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vinh dự và vui mừng được đại diện cho Chính phủ Việt Nam tham dự buổi tọa đàm này.

Phó Thủ tướng cảm ơn Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel đã dành thời gian và tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam có dịp tiếp xúc, bày tỏ, trao đổi thông tin cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

“Chúng ta vui mừng và tự hào về truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt và đoàn kết gắn bó, trong sáng, mẫu mực, thủy chung giữa Việt Nam và Cuba, coi đó là tài sản vô giá, là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước đạt nhiều tiến triển rõ nét. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai ở châu Á của Cuba và ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm thúc đẩy các dự án thương mại, đầu tư tại Cuba.

Hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong 9 tháng đầu năm 2018, có 6 doanh nghiệp Việt Nam đã được Chính phủ Cuba cấp phép đầu tư. Một số dự án đầu tư của Cuba cũng đang triển khai trong lĩnh vực sản xuất vật tư nông nghiệp, dịch vụ giám sát xây dựng. Đây là sự nỗ lực lớn của các cơ quan và doanh nghiệp hai bên.

Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và mong muốn Chính phủ hai nước thực sự tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các hợp đồng cung cấp hàng hóa, các dự án đầu tư tại Cuba trong lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, khách sạn và dịch vụ du lịch, năng lượng sạch, truyền thông, y tế, sinh dược…

“Việc Chính phủ hai nước chính thức ký kết Hiệp định Thương mại mới trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Cuba là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để tạo đột phá trong hợp tác thương mại song phương, tạo tiền đề để hai bên phấn đấu đưa quan hệ hai chiều từ mức hơn 200 triệu USD hiện nay lên mức 500 triệu USD vào năm 2022”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định theo đề nghị của Cuba, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì xuất khẩu gạo ổn định sang Cuba trong thời gian tới cũng như triển khai giai đoạn mới của dự án phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba. Về phần mình, các doanh nghiệp Việt Nam cũng mong muốn sẽ nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng thế mạnh của Cuba, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ sinh học, dược phẩm, dịch vụ y tế…

“Hiện tại, một số dự án hợp tác giữa hai nước đang được triển khai thực hiện và gặp một số khó khăn chung. Chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe doanh nghiệp trao đổi với Chính phủ Cuba trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba để xem xét các giải pháp tháo gỡ khó khăn và cân nhắc các khuôn khổ pháp lý phù hợp”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Cuba đã nêu nhiều nguyện vọng và mong muốn với Chủ tịch Miguel Diaz Canel và lãnh đạo cấp cao của Cuba, qua đó đề nghị Chính phủ Cuba xem xét có cơ chế, biện pháp thích hợp nhằm tạo điều kiện và cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi, giúp tăng cường hiệu quả của các dự án hợp tác thương mại đầu tư và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Xuân Tuyến-Nhật Bắc/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *