(kontumtv.vn) – Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng ngày 15-8, Đại tướng Martin Dempsey – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã đến thăm hệ thống xử lý nhiệt ở sân bay Đà Nẵng, nơi đang tiến hành xử lý đất ô nhiễm dioxin.

Đại tướng Martin Dempsey đã trao đổi với ông Joakim Parker – Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam về quá trình xử lý chất dioxin.

Mỹ, Martin Dempsey, dioxin
Đại tướng Martin Dempsey thăm khu vực xử lý dioxin đang vận hành

Đại tướng Martin Dempsey khẳng định: “Hoa Kỳ và quân đội của chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và bạn bè Việt Nam để xây đắp mối quan hệ hữu nghị bền chặt và ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng”.

“Tôi muốn đến Đà Nẵng để biết thêm về dự án này. Tôi rất ấn tượng với tiến độ đang đạt được. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ sáng kiến và tạo điều kiện để  hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc làm sạch khu vực này là một minh chứng rõ ràng về quan hệ song phương đang ngày càng phát triển và là kết quả tích cực về sự cộng tác giữa Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ và Bộ tư lệnh Phòng không không quân”, Đại tướng Martin Dempsey phát biểu.

Theo Đại tướng Martin Dempsey, việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã cho thấy đây là một cách thức hiệu quả để thúc đẩy mối quan hệ và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Nó cũng đem lại lợi ích cho những người dân mà sức khỏe và đời sống của họ bị tác động bởi chất dioxin và những vật liệu nổ còn sót lại.

“Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang hợp tác về các vấn đề liên quan đến chất độc màu da cam kể từ năm 2000”, Đại tướng Martin Dempsey nói.

Theo ông Joakim Parker – Giám đốc USAID tại Việt Nam, hiện khu xử lý này đang tiến hành xử lý khoảng 45.000m3 đất bị nhiễm chất dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng, chiếm khoảng 1/2  toàn bộ đất sẽ được xử lý. Dự án có tổng số tiền 4 triệu USD và sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Vũ Trung/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *