(kontumtv.vn) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Đức nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, chiều ngày 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Brigitte Zypries.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Brigitte Zypries. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Brigitte Zypries đã trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng vốn là thế mạnh của Đức và Việt Nam đang có nhu cầu để phục vụ phát triển bền vững.

Bà Bộ trưởng khẳng định sẽ nỗ lực khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 15-20 tỷ euro vào năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sắp ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA); phối hợp thúc đẩy triển khai cơ chế Quy trình phản ứng nhanh vừa được Bộ Công Thương Việt Nam ký kết thiết lập với Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức nhằm giải quyết nhanh các vướng mắc của doanh nghiệp hai nước trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và Đức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc các doanh nghiệp lớn của Đức như Siemens, Mercedes Benz, Bosch, Braun, Adidas… đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, tuy nhiên Thủ tướng cho rằng đầu tư của Đức vào Việt Nam hiện chỉ ở mức 1,4 tỷ USD, vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Nhằm khuyến khích đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Đức như công nghiệp phụ trợ, công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, du lịch, đào tạo nghề, năng lượng tái tạo, hai bên nhất trí cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn cấp bộ, ngành, nhất là các đoàn doanh nghiệp tham dự các hội chợ, triển lãm hàng hóa, dịch vụ của nhau.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Đức đã cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua, khẳng định các dự án ODA của Đức đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; đề nghị Đức tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án dạy nghề, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải…

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức đánh giá cao các điều dưỡng viên Việt Nam đã được đưa sang Đức theo dự án đào tạo điều dưỡng viên giữa hai nước, góp phần tốt vào công tác chăm sóc người già tại Đức; cam kết sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án đào tạo nghề như mô hình đã triển khai giữa hai bên.

Liên quan đến những vướng mắc của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, hai bên nhất trí sẽ tìm hướng giải quyết tối ưu nhằm bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, đồng thời tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  và Bộ trưởng Brigitte Zypries trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Brigitte Zypries đã cùng dự và phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Đức với sự tham dự của khoảng 600 doanh nghiệp Đức và trên 100 doanh nghiệp Việt Nam; chứng kiến lễ trao 28 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị trên 1,5 tỷ euro.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *