(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Chiều nay, sau khi kết thúc các hoạt động tại Nay Pyi Taw, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Thành phố Yangon, nơi cách Nay Pyi Taw khoảng 500 km. Chiều tối nay theo giờ địa phương, Thủ tướng đã thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Myanmar. Cùng với việc làm tốt nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán tạo dựng quan hệ tốt hơn nữa với Chính phủ, cơ quan chức năng của Myanmar để nhà đầu tư nước ta làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Myanmar.

Báo cáo Thủ tướng và Đoàn, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương cho biết, thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar luôn nỗ lực hỗ trợ cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Nhờ vậy, đầu tư của Việt Nam vào Myanmar ngày càng hiệu quả hơn. Số doanh nghiệp tăng từ 100 lên 230 trong vòng 3 năm qua. Cách đây vài tháng, Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar mới được thành lập.

thu tuong gap go cong dong viet nam tai myanmar hinh 1
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Myanamar. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Luận Thùy Dương cũng cho biết, ngoài các lĩnh vực hiện hợp tác tốt hiện nay, hai nước đang có tiềm năng hợp tác về quân sự quốc phòng, y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, khoa học kỹ thuật, hợp tác nông nghiệp.

Cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar hiện nay có khoảng 1.500 người, luôn tuân thủ luật pháp sở tại và đóng góp vào sự phát triển của Myanmar. Trong số 230 doanh nghiệp tại Myanmar thì 95% là các doanh nghiệp Việt Nam từ trong nước đầu tư sang. Người Việt Nam tại Myanmar luôn đoàn kết, gắn bó, hướng về tổ quốc. Phương châm của Đại sứ quán và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar là mỗi doanh nghiệp, cán bộ sứ quan là một cán bộ đối ngoại.

Tại buổi gặp gỡ, ông Đặng Hải Nhã, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại Yangon, đánh giá, hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh những năm gần đây, trong đó nhiều thương hiệu lớn của Việt Nam đã tạo hình ảnh rất tốt đẹp với nhân dân Myanmar. Thay mặt các doanh nghiệp, ông cam kết, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar sẽ thực hiện tốt luật pháp nước sở tại, làm ăn hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của Myanmar và thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn.

Ông Nguyễn Văn Chung, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar cho biết, các gia đình Việt Nam tại Myanmar tuy ít, nhưng luôn đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, tuân thủ luật pháp nước sở tại, luôn hướng về quê hương, đất nước. Người Việt tại Myanmar hết sức vui mừng và tự hào là người con đất Việt, nhất là khi đất nước ta phát triển mạnh mẽ, vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng lên.

Nói chuyện với bà con, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, đồng thời vui mừng nhận thấy số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar phát triển nhanh, hiện đã có 230 doanh nghiệp. Kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 1 tỷ 20 triệu USD, về đích sớm trước một năm so với mục tiêu đạt 1 tỷ USD vào năm 2020. Thủ tướng cho rằng, những kết quả này có sự đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Myanmar.

Nhấn mạnh Việt Nam là Myanmar là đối tác quan trọng của nhau, Thủ tướng cho biết, Thủ tướng và Đoàn cấp cao Việt Nam đã nhận được sự đón tiếp hết sức trọng thị, từ lễ đón chính thức cho đến việc Tổng thống Myanmar chủ trì chiêu đãi trọng thể với sự có mặt của nhiều lãnh đạo cấp cao của Myanamar. Nhiều văn kiện giữa hai nước đã được ký kết trong chuyến thăm. Myanmar đánh giá Việt Nam đạt kết quả thần kỳ trong xóa đói giảm nghèo và mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng đã chia sẻ những thành tựu toàn diện của đất nước năm 2019, trong đó tăng trưởng kinh tế có thể đạt trên 7%. Nhiều chỉ số quan trọng lập mốc mới, trong đó kim ngạch thương mại đạt trên 500 tỷ USD. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, chất lượng đời sống được nâng lên. Thu ngân sách năm nay trên 1,6 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của nước ta chỉ còn 1,45%.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm Việt Nam Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đóng góp vào việc thực hiện tốt các nhiệm vụ đối ngoại này. Cùng với đó là hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư; quan hệ tốt hơn nữa với Chính phủ Myanmar để nhà đầu tư nước ta làm ăn lâu dài và phát triển tại Mynamar.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cũng cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người Việt Nam tại Myanmar, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo hộ công dân, giúp người dân hòa nhập sở tại, tuân thủ luật pháp và đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Đại sứ quan giúp đỡ người Việt Nam tại Myanmar giữ gìn truyền thống dân tộc, tổ chức các hoạt động văn hóa để cộng đồng cùng chung tay, đoàn kết, có môi trường sống tốt, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *