(kontumtv.vn) – Thủ tướng mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp quốc tế và trong nước cùng Việt Nam tiến bước trong cuộc cách mạng 4.0.

Bên lề Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” diễn ra trong 2 ngày 12, 13/7, tại Hà Nội, chiều 12/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt và làm việc với các đại biểu tham dự sự kiện này.

Cùng dự buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, lãnh đạo một số bộ ngành, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

thu tuong gap mat cac dn dien gia cua dien dan cap cao ve cn lan thu 4 hinh 1
Thủ tướng phát biểu tại cuộc gặp mặt các doanh nghiệp, diễn giả của Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0

Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” là sự kiện do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức.

Trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động trên toàn cầu và tác động đến Việt Nam, giữa năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhiều đại biểu, cũng là những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới, đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các nhà đầu tư cho biết đang triển khai nhiều dự án lớn ở Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng thành phố thông minh, cung cấp điện, các dự án về môi trường và các dự án này có ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 như công nghệ điện toán đám mây, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo.

Nhiều doanh nghiệp cam kết tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy nền kinh tế số, ứng dụng internet vạn vật và các thành tựu khác của cuộc cách mạng 4.0.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC Nguyễn Trung Chính đề nghị Chính phủ tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư tư nhân trong nước, trong đó nếu doanh nghiệp trong nước đầu tư vào một số công nghệ cao của cuộc cách mạng 4.0 thì được hưởng ưu đãi như nhà đầu tư nước ngoài.

Các nhà đầu tư cũng mong muốn Việt Nam cần tạo sự khác biệt để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thúc đẩy nền kinh tế số, thông qua chủ động đi trước xây dựng thể chế; thúc đẩy đào tạo nhân lực 4.0…

Ông Albert Antoine, chuyên gia tư vấn cao cấp về trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cho rằng, Việt Nam có phần chậm trong việc đào tạo nhân lực 4.0 và khuyến nghị Việt Nam không chỉ đưa đào tạo về 4.0 vào các trường đại học mà phải đưa vào cả cấp tiểu học để tạo ra một thế hệ nhân lực mới hiểu về 4.0, tạo một văn hóa mới ứng xử tích cực với 4.0. Đó là nền tảng quan trọng để ứng dụng thành công thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với trên 1.800 đại biểu tham dự Diễn đàn lần này, đây chính là “bộ não” quan trọng để giúp Diễn đàn thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam bước đầu đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0 như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, người máy, kết nối internet vào lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Tuy vậy, Việt Nam cũng như nhiều nước khác, nhận thức cũng như sự sẵn sàng cho cuộc cách mạng 4.0 còn chưa cao.

“Điều rất quan trọng không những nhận thức mà là biện pháp nào để Việt Nam có thể thành công trong cuộc cách mạng đó, với điều kiện của Việt Nam còn nhiều trở ngại khó khăn. Bước đầu có những tiến bộ, nhưng Việt Nam mới thoát ra khỏi nước nghèo và đang là nước có thu nhập trung bình. Chính vì vậy tôi đề nghị quý vị nêu được những nội dung cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để từ Diễn đàn quan trọng này hiểu được đầy đủ bản chất. Những thời cơ, thuận lợi, khó khăn đặt ra với Việt Nam. Và điều rất quan trọng là những chủ trương, chính sách, giải pháp để Việt Nam chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nêu rõ, Việt Nam đang hình thành hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp, một điều kiện quan trọng để ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp và cũng đã có nhiều doanh nghiệp toàn cầu, là những nhân tố quan trọng để tiếp thu kinh nghiệm thế giới, đẩy mạnh thực hiện công cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao gợi ý của các diễn giả, trong đó có việc cần tạo hành lang pháp lý thuận lợi, không chỉ thu hút đầu tư nước ngoài mà còn tạo điều kiện phát triển khoa học công nghệ nói chung và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng. Trong đó có việc hoàn thiện thể chế luật pháp về chuyển giao công nghệ cao, luật sở hữu trí tuệ…

Trước sự phát triển vũ bão của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng cho rằng, không những nhà nước, doanh nghiệp mà cả người dân đều có nhận thức tốt hơn để áp dụng kịp thời những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các lĩnh vực, từ xây dựng chính phủ điện tử đến thành phố thông minh. Cùng với đó là đào tạo nguồn nhân lực tốt hơn nữa cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

thu tuong gap mat cac dn dien gia cua dien dan cap cao ve cn lan thu 4 hinh 2

Chính vì vậy, theo Thủ tướng, việc ứng dụng, áp dụng, ứng phó, ngăn chặn những tác động tiêu cực để phát triển tốt hơn, hoàn thiện hơn, tạo cơ hội cho phép với tư cách một nước đi sau có thể nhanh chóng rút ngắn được khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến. Đây là vấn đề Việt Nam suy nghĩ đặt ra. Thủ tướng mong các chuyên gia, các diễn giả, các nhà khoa học, các doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiến bước trong cuộc cách mạng trên toàn cầu này. Chính vì vậy, Việt Nam đặt ra một yêu cầu là thu hút tốt hơn nữa các chuyên gia, các nhà khoa học, các loại hình doanh nghiệp quốc tế và trong nước để cùng tiến bước trong cuộc cách mạng 4.0.

Thủ tướng tin tưởng tại Diễn đàn ngày mai 13/7, các đại biểu sẽ có ý kiến tâm huyết để đóng góp vào sự thành công của Diễn đàn cũng như để gần 2.000 đại biểu lắng nghe và có thể áp dụng ở các ngành, địa phương và doanh nghiệp./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *