(kontumtv.vn) – Chiều 19/2, tại TP. Vinh, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An. Đây là cuộc làm việc thứ 2 của Thủ tướng tại Nghệ An trong vòng 6 tháng qua.

NQH_3754
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bên cạnh báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, lãnh đạo tỉnh Nghệ An báo cáo việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc làm việc ngày 15/8/2016.

Tỉnh đã thay đổi cách thức giao tiếp, phục vụ chuyển từ cơ chế xin phép, đăng ký sang cơ chế phục vụ và dịch vụ. Triển khai và hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, trả kết quả cho doanh nghiệp qua đường bưu điện… Tính đến đầu tháng 2/2017, tỉ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử của Nghệ An đã tăng vượt bậc, đạt trên 60%, cao hơn so với bình quân cả nước (30%).

Tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn. Hằng tháng, tổ chức giao ban giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện các hội doanh nghiệp, VCCI Nghệ An, Đảng ủy khối doanh nghiệp để giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tỉnh Nghệ An đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An trực thuộc UBND tỉnh. Hiện Trung tâm đã đi vào hoạt động từ tháng 1/2017.

Cho rằng Nghệ An thấy lối ra rõ ràng, rất toàn diện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, vấn đề quan trọng nhất là tổ chức thực hiện. Cần khắc phục tình trạng Chính phủ, bộ, ngành chuyển động mà tỉnh không chuyển động hay tỉnh chuyển động nhưng sở, ngành không chuyển động.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, số doanh nghiệp ở địa phương còn ít. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Thu chưa đủ chi.Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, về thực hiện nhiệm vụ năm 2016 cùng những kết luận của Thủ tướng, tỉnh đã hoàn thành khá toàn diện. Tỉnh đã chỉ đạo chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, có 152 xã đạt chuẩn nông thông mới, thu ngân sách tăng. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư có nhiều tiến bộ, đã có chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

Về nhiệm vụ năm 2017, Thủ tướng yêu cầu, tỉnh cần tiếp tục bám sát, triển khai toàn diện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 01 của Chính phủ. Chỉ đạo tái cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, đưa doanh nghiệp về nông thôn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng nêu rõ, tầm nhìn 2025 của Nghệ An là phải trở thành tỉnh khá giả ở Bắc Trung Bộ, cùng với Hà Tĩnh và Thanh Hóa tạo nên một cực tăng trưởng mới nổi về công nghiệp của cả nước, phát triển công nghiệp trong một số lĩnh vực là thế mạnh của địa phương, bảo đảm môi trường, nâng cao hơn nữa mức sống của người dân, cao hơn mức bình quân của cả nước, là vùng đất khởi nghiệp và thu hút nhân tài, cùng nhau giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đến cuối nhiệm kỳ này, tỉnh phải phấn đấu cân đối được ngân sách.

Phải tìm ra và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển nhanh và bền vững, tạo công ăn việc làm. Chuyển dịch mạnh mẽ hơn cơ cấu lao động theo hướng bền vững.Tiếp tục xây dựng thành phố Vinh là thành phố hiện đại, có tầm cỡ trong nước như TP. Đà Nẵng. Do đó, tỉnh phải xây dựng, quản lý quy hoạch, phát triển dịch vụ.

Phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của Nghệ An theo hướng vào tốp khá của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với mục tiêu cụ thể, theo Thủ tướng, phải vào tốp 20 về PCI. Phải tập trung chỉ đạo một số việc “ra tấm ra món” như phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp, đi vào một số lĩnh vực thế giới đang phát triển như tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu…

Tiếp tục đầu tư nghiên cứu để hiện thực hóa “3 quốc tế” là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế và đường bộ quốc tế khi mà hiện nay “định hướng đã có, hình hài đã có”.

Muốn vậy, phải chú ý công tác quy hoạch gắn với phát triển xã hội, đô thị hóa. Là mảnh đất có nhiều người tài, Thủ tướng đề nghị Nghệ An nghiên cứu hình thành tổ chức nghiên cứu chuyển giao khoa học đạt tầm quốc gia để có chính sách khuyến khích đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh để họ tham gia mạnh mẽ phát triển Nghệ An.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng ủng hộ kiến nghị của Nghệ An về việc thí điểm xây dựng xã Kim Liên là xã nông thôn mới kiểu mẫu của Trung ương. Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT xem xét hướng dẫn địa phương có điều kiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có giải quyết kiến nghị của Nghệ An. Đây là nội dung quan trọng hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã trao bằng công nhận thành phố Vinh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2016.

Năm 2016, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành 25/27 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,5%. Tổng lượng khách du lịch lưu trú đạt trên 3,22 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 72.860 lượt, tăng 12% cùng kỳ. Thu ngân sách đạt 11.005 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *