(kontumtv.vn) – Thủ tướng nêu rõ, chuyến thăm của Bộ trưởng sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Marjon Vashti Kamara, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liberia đang có chuyến thăm Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao liberia hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Marjon Vashti Kamara, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liberia

Hoan nghênh Bộ trưởng Marjon Vashti Kamara lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, chuyến thăm của Bộ trưởng sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, mang đến cho nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm tốt đẹp từ nhân dân bạn bè Liberia.

Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, viễn thông, đồng thời mong muốn hai nước cần thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đánh giá cao kết quả tốt đẹp của cuộc làm việc giữa bà Bộ trưởng với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng sau chuyến thăm này, quan hệ hai nước sẽ có những bước tiến mới, phát triển mạnh mẽ với những dự án cụ thể được triển khai, nhằm đáp ứng nguyện vọng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao. Cho rằng kim ngạch thương mại hai nước còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng khi năm 2016 chỉ đạt 35,3 triệu USD, Thủ tướng đề nghị Liberia tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường nước này; ưu tiên những sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và Liberia có nhu cầu như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng.

Hai bên cũng cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp nhằm tìm hiểu thị trường, tham dự hội chợ, triên lãm; tổ chức hội thảo doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các diễn đàn quốc tế và khu vực; đề nghị Liberia ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Marjon Vashti Kamara cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, và cho biết đã có cuộc làm việc rất thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam về các vấn đề quan tâm, trong đó có vẫn đề miễn visa cho các nhà ngoại giao hai nước; thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Trong chuyến thăm lần này, Bà Bộ trưởng đã gặp đại diện các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và đánh giá cao lực lượng doanh nghiệp này có sự phát triển mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian qua. Bà cũng có những cuộc tiếp xúc với các tập đoàn viễn thông lớn của Việt Nam và mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này. Các thông tin về cơ hội và tiềm năng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp Liberia và mong muốn doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng Marjon Vashti Kamara cho biết Liberia ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn hai nước thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

** Trước đó, chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau tới chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong ngoai giao liberia hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, bà Kgomotso Ruth Magau

Thủ tướng chúc mừng bà Đại sứ có nhiệm kỳ thành công trên cương vị Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam. Thủ tướng hy vọng, trên cương vị công tác mới, bà Kgomotso Ruth Magau sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy việc tăng cường hợp tác mọi mặt với Việt Nam.

Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc cách đây 11 năm, trong chuyến thăm Nam Phi – quốc gia giàu tiềm năng phát triển và hiếu khách, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ truyền thống trên nền tảng một tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Hai nước cũng có nhiều điểm chung, nhất là cùng có giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng phát triển đất nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh giao thương, tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại trên mức hơn 1 tỷ USD. Cùng với đó, hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp hai nước vào Nam Phi và Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, bởi Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về các mặt hàng nông sản.

Đại sứ Nam Phi Kgomotso Ruth Magau trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; trân trọng gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Xúc động nói lời từ biệt Chính phủ, nhân dân Việt Nam sau một nhiệm kỳ gắn bó trên cương vị Đại sứ, bà Kgomotso Ruth Magau nhấn mạnh, đây là niềm vinh dự to lớn với bà, bởi Việt Nam là quốc gia có vai trò rất quan trọng trong định hướng hợp tác, đối ngoại của Chính phủ, Đảng ANC và nhân dân Nam Phi. Chính phủ, Đảng ANC và nhân dân Nam Phi luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Nam Phi trong đấu tranh giành độc lập cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước.

Vui mừng về quan hệ hai nước đã có những bước phát triển khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, Đại sứ khẳng định, trong thời gian tới, thông qua Đại sứ kế nhiệm, Nam Phi sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, Nam Phi cũng mong muốn trao đổi các mặt hàng nông sản với Việt Nam như thịt bò, mặt hàng thực phẩm nổi tiếng của Nam Phi. Ngoài ra, hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *