(kontumtv.vn) – Thủ tướng cho rằng hạ tầng giao thông khó có thể đồng bộ khi địa phương vẫn còn trông chờ quá nhiều vào nguồn Ngân sách Trung ương.

Trong giai đoạn 2011-2015, Bộ GTVT đã tiến hành xây dựng mới 15.474 cây cầu và cứng hóa được 220.246 km/492.982 km đường giao thông nông thôn. Bộ cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án xây dựng cầu dân sinh đảm bảo ATGT cho vùng dân tộc thiểu số, với mục tiêu xây dựng 4.145 cầu dân sinh tại 50 tỉnh, thành phố. Đến nay, Bộ GTVT đã triển khai và hoàn thành 187 cầu treo dân sinh trên phạm vi 29 tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên từ nguồn vốn NSNN.

Mặc dù đánh giá cao kết quả đã đạt được của Bộ GTVT trong phát triển hạ tầng giao thông nói chung và giao thông nông thôn nói riêng, nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chưa hài lòng khi nhận xét: “Đi nhiều nơi tôi vẫn thấy còn tình trạng đò ngang đưa các cháu học sinh đi học rất khổ sở, nhất là trời mưa gió đi đò ngang là vô cùng nguy hiểm. Bây giờ địa phương chỉ cần đầu tư xây dựng cây cầu nhỏ thôi, sau đó tiến hành thu phí hoàn vốn để giúp các cháu học sinh và nhân dân có đường đi an toàn. Một cây cầu nhỏ đâu phải quá khó khăn mà phải để học sinh và nhân dân phải đi phà, đi đò?”.

thu tuong: phai tu huy dong nguon luc dau tu cho giao thong hinh 0
Hạ tầng giao thông chưa thực sự đồng bộ khiến nhiều nơi còn đò ngang qua sông khiến Thủ tướng chưa hài lòng. (Ảnh: Báo Lao động)
Phê bình các địa phương thiếu tính chủ động trong việc thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, các địa phương hoàn toàn có thể đề xuất với HĐND thông qua để tiến hành xây dựng cầu cũng như bàn tính thu phí hoàn vốn xây dựng cầu.

“Những dự án, công trình lớn tất nhiên chúng ta phải làm, nhưng với những công trình cầu nhỏ như thế mà nhiều địa phương vẫn còn phải trông chờ vào nguồn Ngân sách Nhà nước. Ngân sách Trung ương giờ phân bổ theo giai đoạn 5 năm, ngân sách có bao nhiêu địa phương đã rõ, ngành giao thông trong 5 năm bao nhiêu cũng đã có cơ cấu rõ ràng. Cho nên, tình trạng nhiều địa phương cứ nhìn vào “cái túi của Trung ương” để cắp cặp ra Hà Nội xin là nên chấm dứt”, Thủ tướng thẳng thắn nói.

Cho rằng việc thu hút mạnh các thành phần kinh tế, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là mục tiêu đúng đắn và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương ngành GTVT trong những năm qua đã huy động nhiều nguồn lực nhất ngoài NSNN để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Trong bối cảnh NSNN còn hạn hẹp, việc phát hành trái phiếu cũng phải trong chừng mực nhất định, không thể vượt ngưỡng an toàn của nợ công. Thủ tướng nhận định, muốn xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng ngày càng hiện đại, để trở thành một nước công nghiệp, không còn cách nào khác chúng ta phải huy động nguồn lực trong xã hội, trong nước và ngoài nước vào đầu tư.

“Muốn huy động được nguồn lực xã hội thì phải có cơ chế chính sách, nhà đầu tư thấy có hiệu quả mới làm được. Ngay ở trong nước, nguồn lực trong nhân dân, trong doanh nghiệp còn rất lớn, do đó phải có chính sách tạo thuận lợi. Huy động nguồn lực không phải bằng lời hứa suông hay nghị quyết phải bằng luật pháp và cơ chế chính sách để tập trung huy động nguồn lực ngoài xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thông qua từng dự án cụ thể từ Trung ương tới cấp huyện, xã”, Thủ tướng chỉ rõ.

Cụ thể hơn về vấn đề này, Thủ tướng cho rằng, cơ chế chính sách cần phải đi vào từng dự án cụ thể. Mặc dù đã có cơ chế chính sách hung, nhưng khi phê duyệt từng dự án theo phân cấp vẫn cần có những chính sách cụ thể như hỗ trợ GPMB, chính sách tạo điều kiện cho nhà đầu tư thì mới thành công.

“Từ Bộ GTVT cho đến Sở GTVT các địa phương cần làm tham mưu cho UBND, cho HĐND cấp tỉnh cho tới cấp huyện việc huy động nguồn lực xã hội đầu tư. Có như thế thì cả nước mới huy động được nguồn lực, mới phát huy được tinh thần của Nghị quyết Trung ương 13 xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng để công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Trong khi giao thông phải đi trước mở đường, không có giao thông sẽ không nói gì được nữa”, Thủ tướng phân tích làm rõ.

Báo cáo của Bộ GTVT cho thấy, trong giai đoạn 2011-2015, ngành GTVT đã kêu gọi đầu tư ngoài NSNN cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ được 186.660 tỷ đồng (trên tổng số 202.556 tỷ đồng huy động được từ trước tới nay). Lĩnh vực cảng biển thu hút được 121.453 tỷ đồng (trên tổng số 157.600 tỷ đồng huy động được từ trước tới nay).

Hệ thống cảng, bến thủy nội địa phần lớn do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xây dựng hình thành qua nhiều năm, giá trị đầu tư khoảng 18.997 tỷ đồng. Các cảng hàng không, sân bay phần lớn được đầu tư từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, là doanh nghiệp được Nhà nước giao quản lý, khai thác hệ thống 22 cảng hàng không, sân bay dân dụng trên toàn quốc. Riêng xã hội hóa lĩnh vực đường sắt chủ yếu là hình thức cho thuê mặt bằng để kinh doanh dịch vụ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *