(kontumtv.vn) – Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ tinh thần này khi phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 diễn ra trong ngày 29/12.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận phiên họp. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các ý kiến thảo luận, nhận xét, đề xuất hết sức thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đối với các mặt kinh tế-xã hội tại Hội nghị; cho rằng bên cạnh sự đồng tình với các báo cáo về tình hình hình kinh tế-xã hội, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong năm 2014, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã nêu nhiều ý kiến, đề xuất vào các Báo cáo, nhất là vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương nào chưa phát biểu, tiếp tục gửi các kiến nghị, đề xuất bằng văn bản để Văn phòng Chính phủ tổng hợp, hoàn thiện các báo cáo, đặc biệt là hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

Đề cập tới các nhiệm vụ kinh tế-xã hội cụ thể của năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Tinh thần chung là phải phấn đấu quyết liệt, nỗ lực nhất để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 – một năm có ý nghĩa đặc biệt, năm cuối cùng của Kế hoạch 5 năm (2011-2015) và cũng là năm có nhiều sự kiện lớn, năm tiến hành đại hội Đảng các cấp.

Với tinh thần này, Thủ tướng đề nghị, căn cứ vào Nghị quyết của Trung ương Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, điều kiện cụ thể bổ sung vào mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Bộ, ngành, địa phương mình cho phù hợp.

Phải bám sát Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ để cụ thể hóa vào kế hoạch hành động, vào tổ chức triển khai thực hiện của Bộ, ngành, địa phương. Trên cơ sở đó là đề cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện; có giao việc cụ thể, có kiểm tra đôn đốc, có sơ kết, có giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh.

“Hết sức bám chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước; hết sức bám chức năng, nhiệm vụ, căn cứ luật pháp, quyết liệt triển khai, hành động ngay từ đầu năm để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã được đề ra cho năm 2015, góp phần thực hiện đạt kết quả cao nhất Kế hoạch 5 năm, tạo tiền đề cho nhiệm kỳ sau (2016-2020)”, Thủ tướng Nguyễn  Tấn Dũng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, thực hiện 3 đột phát chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Cái này đã nói trong mục tiêu chung, nhưng sở dĩ tôi nhấn mạnh vì trong những năm qua, hay trong thực tiễn mà nói, cơ chế chính sách như nhau, nhưng địa phương nào, đơn vị nào, ngành nào mà quan tâm đến việc này thì chúng ta sẽ giải quyết được rất nhiều việc”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho hay: “Kinh tế là trung tâm, nhiệm vụ của chính quyền là tạo mọi thuận lợi, khắc phục, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp làm ăn, nhân dân làm ăn; có như thế kinh tế mới phát triển và tăng trưởng được. Phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên; phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp bằng hành động và việc làm cụ thể, tập trung vào những lĩnh vực mà nhân dân đang khó khăn, vướng mắc”.

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Với quan điểm như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã chấp hành tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để “xông” vào cải cách và năm vừa qua đã đạt được tiến bộ rất lớn. “Bộ Tài chính chỉ ban hành 1 thông tư thôi, sửa 7 thông tư đã giảm được 200 giờ nộp thuế 1 năm của 1 doanh nghiệp; những cái như vậy, tất cả Bộ, ngành, địa phương phải rà soát; thủ tục nào vướng mắc gây khó khăn, phiền hà và trong thẩm quyền của mình thì mình phải trực tiếp xử lý, thấy vướng mắc thuộc cấp trên thì phải kiến nghị xử lý”.

Một lần nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ quan điểm là: “Phải sát doanh nghiệp, phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp để phát triển sản xuất kinh doanh, để thu hút đầu tư và phải lấy cái này làm tiêu chí”.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ thu chi, sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước. Thu đạt kế hoạch, thu đúng, thu đủ theo luật pháp để đảm bảo cho chi, đi liền với đó là quản lý chặt chẽ về chi, tiết kiệm chi.

“Bây giờ chúng là còn lãng phí lớn lắm, đầu tư kém hiệu quả, lãng phí ở đâu cũng có, nơi thì thiếu phòng học, nơi thì phòng học không có học trò, chợ không có người vào. Tiền thuế của dân phải được sử dụng có hiệu quả, quản lý đầu tư công cho tốt, phải chặt chẽ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn chỉ ra.

Một nhiệm vụ lớn nữa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý các Bộ, ngành, địa phương là tiếp tiếp tục quan tâm, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đảo bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân và phải luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục.

Theo Thủ tướng, “vừa qua chúng ta làm được nhiều việc, nhưng năm nay phải làm tốt hơn an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân”, trong đó đặc biệt lưu lý đến những việc lớn là chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý tốt việc tiêm phòng; đi liền với đó là thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển giáo dục-đào tạo trong năm 2015 – năm đầu tiên thực hiện đổi mới về thi; thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với người có công, giải quyết việc làm cho người lao động, giảm nghèo, nhất là giảm nghèo trong khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhấn mạnh năm 2015 có nhiều ngày lễ lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý việc tổ chức kỷ niệm phải đảm bảo tính hiệu quả, có nội dung, có ý nghĩa, song phải hết sức tiết kiệm; cùng với đó, việc tổ chức đại hội Đảng các cấp cũng phải chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm.

Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, tật tự an toàn xã hội, kiểm soát tốt hơn tình hình tội phạm, chủ động phòng ngừa, tấn công, trấn áp các loại tội phạm nhất là tội phạm hình sự, tội phạm ma túy; đồng thời quan tâm giảm hơn nữa tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Nhân đây, Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương, những tỉnh có biên giới chung với các nước láng giềng cần hết sức quan tâm đến lợi ích chung của đất nước, nêu rõ, “bây giờ chúng ta thả buôn lậu để có nguồn thu nào đó thì sản xuất của đất nước này chết. Hàng giả, hàng lậu là đánh chết sản xuất trong nước. Đề nghị các đồng chí hết sức chú ý, không để băng nhóm nào, một tác động nào chi phối lực lượng chức năng của mình”.

Nhấn mạnh kỳ nghỉ Tết năm nay, cả Tết dương lịch và Tết âm lịch dài, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm chăm lo Tết cho nhân dân theo tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, các cơ quan chức năng phải đảm bảo tốt chế độ ứng trực, xử lý công việc, đảm bảo công việc được thông suốt, nhất là đối với ngành thuế, hải quan, xuất nhập khẩu,…

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ đạo, trong năm 2015, các Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; chủ động cung cấp thông tin một cách trung thực, khách quan, kịp thời cho dư luận, báo chí góp phần tạo đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội được đề ra.

Đình Hải/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *