(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị khẳng định cam kết và vai trò của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 2/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo (Nhật Bản) đến ngày 4/7 tới. Đây là Hội nghị quan trọng nhằm thống nhất định hướng hợp tác Mekong – Nhật Bản trong giai đoạn 2016 – 2018.
thu tuong roi ha noi di du hoi nghi cap cao mekong-nhat ban  hinh 0
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rời Hà Nội dự  Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo (Ảnh minh họa)

Hợp tác Mekong-Nhật Bản được thiết lập từ đầu năm 2007 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 12 tại Philippines. Ngay từ khi thiết lập cơ chế hợp tác này, Nhật Bản đã xác định Mekong là khu vực ưu tiên ODA cho các nước tiểu vùng Mekong gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Trong 8 năm qua, Nhật Bản đã cam kết và tích cực hỗ trợ nguồn vốn ODA lớn để các nước Mekong, nhất là Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam phát triển hạ tầng mềm Hành lang kinh tế Đông-Tây và Hành lang TP. Hồ Chí Minh-Phnom Penh-Bangkok gắn với phát triển hạ tầng cứng, thuận lợi hóa thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mở rộng các ngành dịch vụ và công nghiệp mới.

Đặc biệt, Mekong-Nhật Bản đã nỗ lực hiện thực hóa Kế hoạch hành động giai đoạn 2013-2015 nhằm thực hiện Chiến lược Tokyo 2012 trên 3 trụ cột hợp tác chính, đó là tăng cường kết nối trong tiểu vùng Mekong và giữa tiểu vùng với các khu vực và thế giới; hợp tác cùng phát triển giữa các nước Mekong và Nhật Bản; bảo vệ môi trường và an ninh con người.

Nhật Bản – Mekong đã nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu xây dựng trục giao thông nối Nhật Bản qua khu vực Mekong tới Ấn Độ và Tây Á; triển khai Chương trình hành động “Sáng kiến hợp tác kinh tế và công nghiệp Mekong – Nhật Bản” như xây dựng Cảng Cái Mép – Thị Vải; thực hiện sáng kiến “Thập kỷ Mekong xanh” tập trung vào các lĩnh vực quản lý nguồn nước, quản lý rừng bền vững, phòng chống thiên tai, cải thiện môi trường đô thị… cũng như tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân và đẩy mạnh hợp tác công tư, nhất là liên quan đến đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và một trong những điển hình thành công của mô hình hợp tác công tư là dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện ở Hải Phòng.

Nhiều chương trình, dự án khác nằm trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Nhật Bản cũng đã triển khai tại nước ta như dự án hợp tác khu vực về Quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan khu vực Mekong, Trung tâm đào tạo nghề Mekong-Nhật Bản tại Đại học Hàng hải Hải Phòng hay chương trình “Những ngày du lịch văn hoá Mekong – Nhật Bản” tổ chức tại Cần Thơ… Hợp tác Mekong-Nhật Bản trên các lĩnh vực không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các nước tiểu vùng Mekong nói chung và Việt Nam nói riêng mà còn thắt chặt hơn nữa sự hiểu biết, tình cảm gắn bó giữa nhân dân các nước tiểu vùng Mekong, trong đó có Việt Nam với nhân dân Nhật Bản.

Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo diễn ra trong bối cảnh hợp tác Mekong – Nhật Bản đã và đang đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong nỗ lực hiện thực hóa Chiến lược Tokyo 2012. Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo Mekong và Nhật Bản rà soát tình hình hợp tác trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả triển khai Kế hoạch hành động Mekong – Nhật Bản giai đoạn 2013 – 2015. Trên cơ sở này, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận, thống nhất định hướng hợp tác trong giai đoạn 2016-2018 với các lĩnh vực hợp tác ưu tiên cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 7 nhằm khẳng định cam kết và vai trò của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản, nhất là thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế – xã hội tiểu vùng Mekong nói chung cũng như của Việt Nam nói riêng.

Trong khuôn khổ hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cùng với lãnh đạo các nước tiểu vùng Mekong tiếp kiến Nhật hoàng và có các cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản. Thủ tướng cũng sẽ tiếp lãnh đạo một số tổ chức của Nhật Bản như Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng như Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

Các hoạt động ngoại giao đa phương và song phương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo, chắc chắn sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước tiểu vùng Mekong cũng như tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Nhật Bản ngày càng sâu rộng, toàn diện, thiết thực và hiệu quả./.

Thành Chung/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *