(kontumtv.vn) – Chiều 3/8 tại trụ sở Chính phủ, tiếp cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp tích cực của ông Al Gore trong việc xây dựng và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, nhất là quá trình bình thường hóa quan hệ song phương (năm 1995).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy để quan hệ đối tác toàn diện hai nước phát triển thực chất và hiệu quả, vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang có mối quan hệ tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn hai nước thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa thời gian tới.

Ông Al Gore bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ. Trở lại thăm Việt Nam lần này, ông hết sức ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam và cho biết hai đảng chính trị ở Hoa Kỳ đều nhất trí quan điểm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, một mối quan hệ phát triển mạnh mẽ giữa hai nước sẽ đóng góp tích cực vào hoà bình, phát triển ở khu vực.

Bày tỏ ấn tượng về thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hội nghị cấp cao G7 mở rộng ở Quebec (Canada) vừa qua, trong đó nêu rõ những vấn đề lớn về bảo vệ môi trường, ông Al Gore cho rằng hậu quả của biến đổi khí hậu rất nghiêm trọng và Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất. Do vậy, phát triển năng lượng sạch, bền vững là bước đi quan trọng để giảm gây ô nhiễm môi trường và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo ông Al Gore tại Hoa Kỳ hiện nay, các nhà máy nhiệt điện than đã bị đóng cửa, thay vào đó là các nhà máy điện gió, mặt trời để bảo vệ môi trường. Điều đó khiến chi phí giá thành của điện gió và mặt trời ngày càng rẻ. Đây cũng là xu hướng phát triển ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển năng lượng điện gió và mặt trời, ông mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Đánh giá cao các ý kiến của ông Al Gore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác về năng lượng trong thời gian tới.

Khẳng định hết sức coi trọng vấn đề an ninh năng lượng nhằm bảo đảm điều kiện cho nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn tới, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tập trung đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo và năng lượng mới, vừa đảm bảo nguồn năng lượng trong thời kỳ chuyển đổi, vừa đáp ứng cam kết quốc tế về phát thải nhà kính. Việt Nam cũng tập trung tìm kiếm nguồn vốn, công nghệ hiện đại đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

Trong những năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ luôn tích cực hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, không chỉ cấp chính phủ mà cả ở cấp doanh nghiệp.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Donald Trump, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã ký bản ghi nhớ về hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên với Tổng Công ty Phát triển đường ống dẫn khí Alaska với tiềm năng lên tới 5 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Thủ tướng mong muốn dù trên cương vị nào ông Al Gore cũng tiếp tục đóng góp cho việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Hoa Kỳ.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *