(kontumtv.vn) – Dù đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam đã tăng gấp 3 kể từ năm 2017 (đạt gần 370 triệu USD) và kim ngạch thương mại đã đạt khoảng 1,5 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng Thủ tướng cho rằng, con số này chưa tương xứng với tiềm năng.

_BAC3275
Thủ tướng tiếp Đại sứ Thụy Điển – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg đến chào kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã có nhiệm kỳ rất thành công tại Việt Nam với hoạt động thiết thực trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam, Thụy Điển. Đặc biệt, vừa qua, Đại sứ đã phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển và chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (cùng diễn ra trong tháng 5/2019).

Đại sứ Thụy Điển bày tỏ cảm ơn Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã hỗ trợ Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ của mình. Ông cho biết, thời gian ở Việt Nam đối với ông rất đặc biệt và với sự hỗ trợ của phía Việt Nam, ông đã hoàn thành sứ mệnh  của Thủ tướng Thụy Điển giao, đó là thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn.

Đại sứ cho biết, hiện làn sóng các doanh nghiệp Thụy Điển quan tâm đầu tư vào Việt Nam rất rõ. Thụy Điển cũng nhận thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường nước này.

Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất trân trọng tình cảm mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam trước đây và ngày nay, đồng thời cảm ơn Thụy Điển đã có nhiều viện trợ cho Việt Nam trong nhiều năm qua.

Nhắc lại việc Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Thụy Điển đã ủng hộ Việt Nam, đồng thời đánh giá cao Thụy Điển thúc đẩy EU thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Với nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng mong muốn hai nước thúc đẩy giao lưu nhân dân hơn nữa, làm nền tảng quan trọng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác.Thủ tướng mong muốn Chính phủ Thụy Điển tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư. Dù đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam đã tăng gấp 3 kể từ năm 2017 (đạt gần 370 triệu USD) và kim ngạch thương mại đã đạt khoảng 1,5 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng Thủ tướng cho rằng, con số này chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các lĩnh vực này, nhất là về đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ.

Chúc mừng Đại sứ nhận nhiệm vụ mới, Thủ tướng mong  muốn Đại sứ dù ở cương vị nào cũng góp phần vun đắp mối quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *