(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị trước tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông, Liên Hợp Quốc tiếp tục có tiếng nói và hành động nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định của khu vực.

Chiều 27/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Ameerah Haq, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Ameerah Haq, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Cục trưởng Cục Hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình tại thực địa đang thăm Việt Nam và tham dự Lễ thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh bà Ameerah Haq thăm Việt Nam. Thủ  tướng nhận định, xu thế hiện nay là hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển nhưng ở nhiều nơi vẫn đang diễn ra xung đột vũ trang gây thương vong cho người dân. Vì vậy, vai trò gìn giữ an ninh, hòa bình của Liên Hợp Quốc ngày càng quan trọng và cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, Việt Nam sẽ đóng góp hết sức mình để cùng Liên Hợp Quốc thực hiện chức năng cao cả là gìn giữ hòa bình và thúc đẩy phát triển. Cùng với các sĩ quan được cử tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan đợt này, trong thời gian tới, Việt Nam cũng chuẩn bị sẵn sàng để đưa lực lượng quân y, công binh, thông tin tham gia. Thủ tướng cho biết, Việt Nam hết sức chăm lo huấn luyện để các binh sĩ tham gia thực thi tốt nhất nhiệm vụ, đồng thời cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc để các sĩ quan thực thi tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Thông báo tóm tắt tới Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã lên tiếng về vấn đề này. Tuy nhiên, trước tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng, Thủ tướng đề nghị bà Ameerah Haq chuyển lời của Thủ tướng tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông để Liên Hợp Quốc tiếp tục có tiếng nói và hành động nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định của khu vực.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ameerah Haq cho rằng lễ ra mắt của Trung tâm Gìn giữ hòa bình của Việt Nam là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu của việc hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy chương trình nghị sự về hòa bình, an ninh thế giới.

Bà Ameerah Haq cho biết, công tác gìn giữ hòa bình ngày càng phức tạp và nguy hiểm và cần nhiều lực lượng hơn. Chỉ trong 3 tháng vừa qua Liên Hợp Quốc đã phải tăng thêm 38.000 quân tập trung cho Congo, Somali, Trung Phi và Nam Sudan. Bà Ameerah Haq khẳng định Liên Hợp Quốc đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong giai đoạn rất cần thiết này, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho các sĩ quan của Việt Nam. Khẳng định Việt Nam đã nêu một tấm gương cho thế giới về phát triển kinh tế xã hội, bà Ameerh Haq mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục nêu một tấm gương cho các quốc gia trong nỗ lực cùng Liên Hợp Quốc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.

Bà Ameerah Haq cũng cho biết, ngay khi vụ việc về giàn khoan Hải Dương 981 xảy ra, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã có tuyên bố về vấn đề này, trong đó nhấn mạnh giải quyết vấn đề một cách hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Bà khẳng định sẽ chuyển lời của Thủ tướng đến Tổng Thư ký để Liên Hợp Quốc để tiếp tục có tiếng nói và hành động thiết thực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *