(kontumtv.vn) – Bên lề Hội nghị GMS 6 và Hội nghị CLV 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thư ký ASEAN và Phó Tổng thống Myanmar.

Chiều 31/3, bên lề Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Lim Jock Hoi, Tổng thư ký ASEAN.

thu tuong tiep tong thu ky asean pho tong thong myanmar hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cá nhân Ngài Tổng thư ký và Ban thư ký Asean đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong quá trình đẩy mạnh liên kết khu vực và đảm bảo sự hài hòa giữa các quốc gia.

Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tăng cường năng lực cán bộ và hiệu quả bộ máy thì Ban thư ký cần phát huy hơn nữa chức năng nghiên cứu, khuyến nghị chính sách làm cơ sở tham khảo quyết sách cho các nước thành viên.

Bên cạnh đó, Ban thư ký ASEAN cũng cần đẩy mạnh công tác theo dõi, đôn đốc và điều phối triển khai các thỏa thuận hợp tác trong ASEAN. Nhấn mạnh đến nguyên tắc đồng thuận trong ASEAN, Thủ tướng cho rằng Ban thư ký có nhiệm vụ lớn là xây dựng sự đoàn kết thống nhất giữa các thành viên cũng như duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, tuân thủ luật pháp quốc tế trên cơ sở cùng tôn trọng lợi ích của nhau.

Bên cạnh đó, Ban thư ký cũng đóng vai trò đảm bảo một môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân trong khu vực có cuộc sống bình yên, doanh nghiệp làm ăn thịnh vượng.

Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến hội nhập ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển đồng thời đề nghị quan tâm nhiều hơn đến sự gắn kết, bổ trợ lẫn nhau giữa các cơ chế hợp tác hiện có tại Tiểu vùng Mekong cũng như giữa các tiểu vùng để tránh trùng lắp, phân tán nguồn lực.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam luôn đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của ASEAN đồng thời mong muốn Ngài Tổng thư ký phối hợp, tạo điều kiện để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Tổng thư ký ASEAN cho biết, Ban thư ký ASEAN sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhất là khi trụ sở riêng của Ban sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Tổng thư ký ASEAN tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch của mình trong năm 2020 đồng thời mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem xét hỗ trợ về tài chính để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban thư ký trong thời gian tới.

** Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Tổng thống Myanmar U Henry Van Thio.

thu tuong tiep tong thu ky asean pho tong thong myanmar hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Myanmar Henry Van Thio.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Phó Tổng thống U Henry Van Thio đã đến Hà Nội tham dự GMS6 và có bài phát biểu quan trọng, góp phần vào thành công của Hội nghị.

Trân trọng chúc mừng Myanmar có Tổng thống mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những thành tựu kinh tế – xã hội mà Chính phủ Myanmar đã đạt được trong thời gian qua; tin tưởng chắc chắn rằng, Chính phủ và nhân dân Myanmar sẽ thành công trong việc xúc tiến hòa giải và hòa hợp dân tộc, nâng cao vị thế quốc gia.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân Việt Nam và nhân dân Myanmar có quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, đã có nhiều nhà đầu tư lớn của Việt Nam đang triển khai các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Myanmar.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đầu tư tại Myanmar; qua đó, góp phần vào tiến trình phát triển kinh tế xã hội của Myanmar; đồng thời không ngừng vun đắp cho quan hệ hữu nghị hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Nhấn mạnh vai trò của Việt Nam và Myanamar cùng là thành viên của Khối ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 2 Chính phủ 2 nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương vì lợi ích mỗi bên, vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Phó Tổng thống Myanmar  U Henry Van Thio bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, tham dự Hội nghị Cấp cao các nước tiểu vùng  Mê Công mở rộng lần thứ 6.

Ông U Henry Van Thio chúc mừng thành công to lớn của GMS6 – CLV10; đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà của sự kiện ngoại giao quan trọng này.

Thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Myanmar đã có Tổng thống mới, ông U Henry Van Thio cho biết, Myanmar sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư; đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, qua đó đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, ngày càng hiệu quả, thực chất hơn trong tương lai./.

Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *