(kontumtv.vn) – Chiều 23/8, cùng Thủ tướng Australia Scott Morrison thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Học viện Quân y, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, mong muốn góp phần cùng các nước xây dựng, bảo đảm hòa bình, an ninh thế giới…

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hai Thủ tướng đã duyệt Đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam, tham quan Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, 21 năm qua, Australia và Việt Nam đã thiết lập, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ngày càng bền chặt. Minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ này là việc Australia cử vận tải cơ chiến lược chuyên chở các cán bộ và trang thiết bị của Việt Nam tới Phái bộ của Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan ngày 1/10/2018. Đây là hoạt động góp phần thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ quốc phòng hai nước, sự tin cậy, hợp tác trên nhiều phương diện.
Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Australia sẽ tiếp tục cử máy bay vận tải để đưa cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 từ Nam Sudan về Việt Nam và chuyên chở Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sang phái bộ dự kiến vào tháng 11/2019. Thủ tướng Australia cũng đánh giá cao Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã tiếp nhận, điều trị hơn 1.100 lượt bệnh nhân, nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế vì tính chuyên nghiệp cũng như năng lực chuyên môn.

Thủ tướng Scott Morrison cho rằng, sự hợp tác thành công, thực chất về gìn giữ hòa bình đã được thể hiện rõ trong Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy hợp tác quốc phòng do hai Bộ trưởng Quốc phòng ký kết năm 2018. Tuyên bố Tầm nhìn chung đã tạo tiền đề mở rộng, tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, theo đó hai nước có thể ứng phó tốt hơn với những thách thức an ninh chung trong khu vực.

Bên cạnh đó, Australia bắt đầu hỗ trợ đào tạo tiếng Anh, trao đổi chuyên môn về gìn giữ hòa bình cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam từ năm 2011. Ngoài ra, Australia cũng thực hiện trao đổi chuyên môn về cấp cứu đường không, cung cấp một số trang thiết bị, phương tiện để hỗ trợ Việt Nam triển khai tại phái bộ.
Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, lực lượng quốc phòng Australia mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam chuẩn bị triển khai lực lượng tới các phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong tương lai.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison thị sát công tác huấn luyện của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bày tỏ ấn tượng trước những nỗ lực, cam kết và sự chuẩn bị chu đáo, hiệu quả của phía Việt Nam khi tham gia vào lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, điều này thể hiện Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, tự chủ, tự cường, luôn mong muốn có nhiều đóng góp hơn nữa vào an ninh khu vực.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Scott Morrison đã tới thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2; đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của Australia đối với Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thời gian qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, việc tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là một trong những chính sách đối ngoại, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam; qua đó thể hiện hình ảnh quốc gia có uy tín, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và mong muốn góp phần cùng các nước xây dựng, bảo đảm hòa bình, an ninh thế giới; xứng đáng với sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đã lựa chọn Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
Thủ tướng đánh giá cao Bộ Quốc phòng và các đơn vị có liên quan trong việc tham gia đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 vào hoạt động có hiệu quả. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 hiện nay đang đặt mục tiêu xây dựng trở thành lực lượng mẫu mực, đáp ứng các tiêu chí của Liên Hợp Quốc như tỉ lệ nữ và đặc biệt sẽ là đơn vị đầu tiên của Liên Hợp Quốc ở nước ngoài không có rác thải nhựa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, cảm ơn cam kết của Australia khi quyết định tiếp tục hỗ trợ chính thức cho Việt Nam thông qua việc cử máy bay vận tải chiến lược C17 để vận chuyển Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam sang Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2019; khẳng định, đây sẽ là sự hỗ trợ rất lớn đối với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc sẽ bổ sung thêm một hình ảnh đẹp về mô hình hợp tác hiệu quả giữa hai Đối tác chiến lược, vì mục tiêu bảo vệ, xây dựng hòa bình, an ninh trên thế giới.
Ảnh: VGO/Quang Hiếu

Thủ tướng chia sẻ trong quá trình chuẩn bị, triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã nhận được sự động viên, giúp đỡ tích cực từ các nước, đặc biệt là sự hỗ trợ đi đầu, thiết thực, hiệu quả của Australia.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *