(kontumtv.vn) – Thủ tướng: “Giảm biên chế không nhằm vào giáo viên. Nhưng phải rà soát quy hoạch hệ thống trường học để thực hiện chủ trương tổ chức lại…”

Ngày 3/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018.

Thủ tướng nêu những nhiệm vụ trong tâm từ nay đến cuối năm là xây dựng Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 để các bộ, ngành bắt tay ngay vào triển khai từ đầu năm.

thu tuong yeu cau ra soat lai van de bien che cua nganh y te, giao duc  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thông báo việc thành lập Tổ công tác đặc biệt để tập trung xử lý một số vụ việc dự luận bức xúc; chỉ đạo Bộ Nội vụ rà soát lại vấn đề biên chế ngành y tế, giáo dục để trả lời cho các địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2018, mọi mặt của đất nước đạt kết quả tích cực. Ngay từ thời điểm này đã có thể khẳng định các chỉ tiêu 2018 đều hoàn thành và vượt kế hoạch.

Thủ tướng cũng nêu một thông tin vui là Hãng Nikkei của Nhật Bản vừa công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam với mức tăng mạnh, từ 53,9 điểm tháng 10 lên 56,5 điểm tháng 11, cao hơn nhiều nước trong khu vực. Thủ tướng cho rằng, điều đó cho thấy tín hiệu đánh giá tích cực về tình hình sản xuất kinh doanh và niềm tin của nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam, tạo thuận lợi cho năm 2019.

Tuy vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, tập trung khắc phục các yếu kém, tồn tại, trong đó có việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, tình trạng trên nóng dưới lạnh, xa dân, sợ trách nhiệm, tham nhũng vặt…

“Chúng ta phải có một ý thức dân tộc, quy tụ lòng người, đoàn kết tiến bước xây dựng đất nước trong thời kỳ còn nhiều khó khăn, thách thức. Kiên trì bảo vệ lợi ích chiến lược của đất nước. Các cấp, các ngành phải có khát vọng vươn lên và lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và từng người dân. Chúng ta phải đổi mới tư duy, xóa bỏ những quan điểm cũ, lạc hậu, ỉ lại, tổng chờ. Chúng ta hoan nghênh và khuyến khích mọi ý tưởng đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ làm giàu cho mình và đất nước. Những tinh thần như vậy không chỉ quán triệt dịp cuối năm mà đặc biệt trong triển khai nhiệm vụ năm 2019”.

Về nhiệm vụ cần thực hiện ngay trong tháng 12 này, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tổ chức tổng kết các nhiệm vụ năm 2018 với tinh thần không phô trương, đánh giá thực chất các hạn chế, nêu nguyên nhân và kinh nghiệm rút ra để làm tốt nhiệm vụ năm 2019. Cùng với đó là đóng góp xây dựng Nghị quyết 01 của Chính phủ và có chương trình hành động sát thực tế để triển khai ngay từ đầu năm với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 6,8%.

Thủ tướng cũng chỉ đạo thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tận dụng cơ hội thị trường tăng mạnh dịp cuối năm và giáp Tết. Chú trọng lo Tết Nguyên Đán cho nhân dân về mọi mặt, nhất là chú ý vấn đề đi lại cho người dân, trật tự an toàn xã hội, lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách. Thủ tướng cũng chỉ đạo không được để xảy ra tình trạng cắt điện, nhất là dịp Tết.

“Bây giờ đâu đó cứ nói trên báo, chuẩn bị cắt điện dịp này dịp khác. Tôi đã nói rất nhiều lần rồi, nếu như mất điện, một số đồng chí sẽ mất chức. Tôi nói như vậy để thấy thái độ cương quyết. Tôi đã viết nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Các đồng chí Bộ Công Thương, EVN chỉ đạo thế nào về vấn đề này?. Sao cứ đe dọa cắt điện dịp này, dịp khác. Ai cho phép nói điều đó”, Thủ tướng nêu rõ.

Tại phiên họp, nêu thực trạng khiếu kiện kéo dài ở một số địa phương không được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc dư luận, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi nói lại tinh thần của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thành lập Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Tổ trưởng, có Tổng thanh tra Chính phủ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, một số chủ tịch, bí thư các địa phương. Bí thư các địa phương phải tham gia nhiệm vụ này. Việc thứ nhất là kiểm tra các địa phương giải quyết tồn tại khiếu nại, tố cao chậm trễ, thiếu trách nhiệm. Việc thứ hai của Tổ này là trực tiếp chủ trì kết luận một số vụ việc phức tạp kéo dài. Các đồng chí đừng coi thường những “đốm lửa nhỏ” dễ gây ra “đám cháy lớn”.

Trước tình trạng tín dụng đen vẫn là điểm nóng ở một số địa phương, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm tình trạng này. Cho biết, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô lớn ở nhiều tỉnh, thành, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương cần phải phát động một phong trào về xử lý, tiến tới loại trừ tín dụng đen trên địa bàn cả nước.

Yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát vấn đề quản lý giáo dục mầm non, tiểu học, Thủ tướng chỉ đạo Bộ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, không để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em. Cùng với đó là sớm công bố phương án thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Về vấn đề tinh giản biên chế trong ngành giáo dục và y tế, Thủ tướng chỉ đạo: “Bộ Nội vụ rà lại xem biên chế giáo dục và y tế có những khúc mắc nào. Vừa rồi chúng tôi làm việc với Gia Lai, tỉnh cũng nêu lên vấn đề khó khăn về biên chế giáo dục. Tôi đã nói nhiều lần rằng, giảm biên chế không nhằm vào giáo viên. Nhưng phải rà soát quy hoạch hệ thống trường học để thực hiện chủ trương nói chung về tổ chức lại, từ đó giải quyết và trả lời cho các địa phương về biên chế giáo viên, mở ra không gian thu hút nhân tài mới. Nếu chúng ta không có người tốt, giỏi trong bộ máy chúng ta sẽ lạc hậu”.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ và các bộ liên quan phối hợp đề xuất các chính sách thu hút các nhân tài vào bộ máy Nhà nước.

Lưu ý tình trạng dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại Trung Quốc, có điểm cách biên giới Việt Nam chỉ hơn 100 km, Thủ tướng nêu rõ, có biện pháp quyết liệt để phòng chống, ngăn chặn dịch.

Nhấn mạnh vấn đề môi trường đang đặt ra rất quan trọng, Thủ tướng cho rằng, phải làm rõ trách nhiệm xử lý 13 triệu tấn rác thải khu vực nông thôn thuộc trách nhiệm của bộ trưởng nào và cho biết đã giao Văn phòng Chính phủ làm việc với một số Bộ để xử lý vấn đề này./.

 
Vũ Dũng/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *