(kontumtv.vn) – Việt Nam và Ai Cập có mối quan hệ truyền thống lịch sử 56 năm. Mối quan hệ đó ngày càng được củng cố và thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực.

Nhân tháng kỷ niệm 56 năm quan hệ Việt Nam – Ai Cập (01/9/1963 – 01/9/2019), phóng viên VOV thường trú tại Ai Cập đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập Hany Selim về mối quan hệ hai nước và vai trò của Việt Nam trong bảo vệ hòa bình thế giới.

tang cuong ket noi "tam - tri" trong quan he viet nam - ai cap hinh 1
Thứ Trưởng Ngoại giao Ai Cập Hany Selim phát biểu tại Lễ Kỷ niệm

74 năm Quốc khánh nước Việt Nam (Ảnh: Ngọc Thạch)

PV: Xin chào Ngài Thứ trưởng! Nhìn lại hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập, xin Ngài cho biết những dấu ấn đặc biệt trong quan hệ hai nước?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập Hany Selim: Những năm gần đây, mối quan hệ chính trị có bước phát triển vượt bậc và sự phối hợp trên các diễn đàn quốc tế cũng ghi nhận những kết quả rất tích cực. Trên các lĩnh vực đa phương, Việt Nam và Ai Cập có nhiều điểm tương đồng. Trên phương diện này, quan hệ hợp tác của chúng ta rất đáng khen ngợi.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, những năm qua, hai nước ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể về giá trị thương mại hai chiều. Năm 2018, tổng kinh ngạch hai nước đạt hơn 400 triệu USD. Tuy nhiên, tôi cho rằng, những kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước. Các khoản đầu tư vào thị trường mỗi nước cũng còn khiêm tốn. Do đó, Ai Cập rất mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, cũng như không ngừng nghiên cứu khả năng để tăng cường đầu tư từ Việt Nam vào Ai Cập, nhất là vào khu vực kinh tế Suez.

Chúng tôi kỳ vọng vào các hội đồng tham vấn chính trị, các hội đồng kinh doanh và đặc biệt là Ủy ban Hỗn hợp nhằm bắt đầu một giai đoạn mới của quan hệ song phương. Quan hệ hai nước đã bước sang năm thứ 56 và chúng ta cần chứng kiến những phát triển hơn nữa trong hợp tác hai nước. Đặc biệt, Việt Nam cũng mong muốn tham gia vào các thị trường châu Phi trong khi Ai Cập đóng vai trò là một cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam vào châu Phi trong bối cảnh châu Phi bắt đầu triển khai Hiệp định Thương mại Tự do khu vực châu Phi (AfCFTA). Vì thế chúng tôi đang mời các đối tác Việt Nam nghiên cứu, tham gia đầu tư vào Ai Cập và châu Phi.

Về lĩnh vực du lịch, các Bộ, ngành của Ai Cập đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam để gia tăng lượng khách đến tham quan ở mỗi nước. Tình hình an ninh Ai Cập đi vào ổn định và du khách quốc tế đang quay trở lại Ai Cập. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sẽ đón thêm nhiều du khách Việt Nam đến thăm xứ sở của Kim Tự Tháp.

tang cuong ket noi "tam - tri" trong quan he viet nam - ai cap hinh 2
Phóng viên VOV phong vấn Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập. (Ảnh: Ngọc Thạch)

Có lẽ điều quan trọng nhất là chúng ta cần thúc đẩy tiếp cận “Tâm – Trí” vì đây là cách hiệu quả nhất để tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế hai nước. Việc kết nối những khối óc chuyên gia giữa hai nước thông qua các hội đồng chuyên gia (think – tank) và các trung tâm nghiên cứu. Thứ hai, việc kết nối trái tim thông qua các hoạt động văn hóa, giao lưu nghệ thuật song phương cũng giúp tăng cường quan hệ hai nước. Từ các kết nối “Tâm – Trí” này, quan hệ kinh tế, thương mại sẽ tự động tăng trưởng nhanh chóng.

PV: Thưa Ngài Thứ trưởng, Ai Cập đang đặt những ưu tiên gì trong quan hệ ngoại giao với Việt Nam?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập Hany Selim: Bên cạnh việc phát huy quan hệ chính trị, Ai Cập mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước ASEAN khác trong lĩnh vực chống khủng bố, kinh tế, thương mại, đầu tư. Ai Cập đã ký các hiệp định hợp tác với các nước thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và chúng tôi đang tiến hành các tiến trình đàm phán tiếp theo với các đối tác ASEAN. Chúng tôi muốn Việt Nam ủng hộ Ai Cập trên cương vị của Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực nói trên.

PV: Vừa qua, Việt Nam được bầu chọn để trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, xin ông cho biết đánh giá của ông về vai trò của Việt Nam trong gìn giữ hòa bình thế giới?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập Hany Selim: Ai Cập hiện đang là nơi tổ chức các khóa huấn luyện liên quan đến công tác gìn giữ hòa bình cho các nước trên toàn thế giới, nhất là đối với các nước châu Phi. Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các nước về lĩnh vực này. Ai Cập có trung tâm giải quyết các xung đột của toàn khu vực, vốn tổ chức nhiều diễn đàn, khóa tập huấn và hội thảo bàn tròn với sự hợp tác của cơ quan gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Chúng tôi muốn mời Việt Nam, các nước ở khu vực châu Á và trung Á tham gia tham gia vào diễn đàn này và hợp tác trao đổi chuyên gia về lĩnh vực này vì đây là một lĩnh vực rất quan trọng. Bàn về công tác gìn giữ hòa bình, chúng tôi cho rằng Việt Nam là một trong những nước có thể làm tốt nhất công việc này vì Việt Nam hiểu rõ nhất giá trị của hòa bình. Việt Nam biết rõ các cách thức để bảo vệ hòa bình do đó Việt Nam có vai trò tích cực trong thiết lập nền hòa bình.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Ngài Thứ trưởng đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn của chúng tôi!./.

Quang Thế/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *