(kontumtv.vn) – Tổng Bí thư: “Bây giờ dưới cũng đang nóng dần lên rồi. Một số nơi đang làm, sắp tới phải làm, không thể không làm được đâu. Nhưng muốn thế tất cả phải đồng lòng”.

Ngày 29/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các quận Tây Hồ, Ba Đình và Hoàn Kiếm, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

tong bi thu chong tham nhung o duoi dang nong len roi khong the khong lam hinh 1
Tổng Bí thư phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ

Tại các cuộc tiếp xúc, ý kiến cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Đặc biệt, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này có nhiều đổi mới, đi thẳng vào vấn đề, không né tránh, phần nào đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của cử tri cả nước.

Cử tri cũng đánh giá cao tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian qua, đặc biệt nước ta tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC trong điều kiện tình hình trong nước, khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Về công tác phòng chống tham nhũng, ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực đã đạt được, tuy nhiên cử tri bày tỏ mong muốn công tác phòng chống tham nhũng cần phải được triển khai liên tục, quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa.

tong bi thu chong tham nhung o duoi dang nong len roi khong the khong lam hinh 2
Tổng Bí thư phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ và quận Ba Đình

Cử tri Phan Văn Nhâm (quận Tây Hồ) bày tỏ: “Nhân dân rất phấn khởi với quyết tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt người đứng đầu của Đảng – Tổng Bí thư. Tuy nhiên, cử tri vẫn còn một số băn khoăn, như vụ ở Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái, nhân dân cảm thấy không thuyết phục sau kết luận. Nhân dân đặt câu hỏi, không có vùng cấm, nhưng trong trường hợp này liệu có “vùng tránh”, “vùng nể” không?”.

Cử tri Nguyễn Đình Toán (quận Ba Đình) cho rằng: “Nhà nước vẫn chưa thật kiên quyết, chưa thật mạnh. Đã phát hiện ra thì phải xử lý thật nghiêm. Nếu vi phạm hành chính thì xử lý hành chính, vi phạm pháp luật thì phải đưa ra xét xử và có bản án công minh. Nếu chúng ta cứ nhẹ nhàng êm ái thì không thể giáo dục được cán bộ cấp dưới, đất nước không thể yên được, vần ồn ồn lên chuyện tiêu cực”.

tong bi thu chong tham nhung o duoi dang nong len roi khong the khong lam hinh 3
Tổng Bí thư tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ và quận Ba Đình

Tại các cuộc tiếp xúc, nhiều vấn đề nóng trong xã hội cũng được cư tri nêu ý kiến như phải xử lý nghiêm tình trạng ngược đãi trẻ em xảy ra tại một số cơ sở mầm non gần đây; chấn chỉnh việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của một số cơ quan, bộ ngành nhà nước, đặc biệt là việc ban hành văn bản liên quan đến việc cấp sổ đỏ của Bộ Tài nguyên – Môi trường được cho là gây rối, làm hoang mang lòng dân…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết, thẳng thắn của cử tri, cho biết, tất cả các ý kiến sẽ được ghi nhận đầy đủ để phản ánh lên Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

Đồng tình với đánh giá của cử tri về kết quả kỳ họp thứ 4 quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư cho biết, kỳ họp Quốc hội lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Phân tích nguyên nhân, bối cảnh và kết quả đạt được cho chúng ta thêm nhiều bài học sâu sắc.

tong bi thu chong tham nhung o duoi dang nong len roi khong the khong lam hinh 4
Tổng Bí thư tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

“Phải chăng là tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại đất nước đang có nhiều chuyển biến tích cực như thế. Việc phòng chống bão lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, dù không mong muốn nhưng đã tạo ra phong trào ủng hộ rộng khắp trong quần chúng nhân dân. Tất cả những chuyển biến đó đã vào tận Quốc hội, khiến các đại biểu Quốc hội thấy được trách nhiệm của mình cao hơn. Tôi muốn phân tích sâu để chúng ta thấy bài học, không phải tự nhiên mà có, mà đó là cả một quá trình tích lũy, có kinh nghiệm. Trong bối cảnh đó, chúng ta thấy rất tự hào”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Trao đổi với cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã có nhiều cố gắng, được triển khai hiệu quả, bài bản hơn, tuy nhiên so với yêu cầu thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Theo Tổng Bí thư, hiện vẫn còn một số khâu yếu cần được khắc phục như khâu điều tra, giám định, thu hồi tài sản tham nhũng và sự chuyển biến ở các cấp dưới chưa mạnh mẽ..

“Bên dưới chuyến biến chưa mạnh, tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi, đã khái quát là trên nóng, dưới lạnh. Bây giờ dưới cũng đang nóng dần lên rồi. Một số nơi đang làm, sắp tới phải làm. Chúng tôi nói là không thể không làm được đâu. Nhưng muốn thế thì lòng dân phải thuận, tất cả đồng lòng. Cái lò đã nóng lên thì tất cả vào cuộc, đồng lòng nhất trí cao”, Tổng Bí thư khẳng định.

Về vấn đề cử tri phản ánh chậm thông qua Luật Phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho rằng, đây là bộ luật khó, cần thảo luận kỹ lưỡng, để khi ban hành luật phát huy tác dụng, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống tham nhũng, để cho những kẻ tham nhũng không dám tham, không thể tham và cũng không muốn tham.

“Không chỉ kêu gọi suông, giáo dục tư tưởng suông. Phải bằng luật pháp. Như tôi đã nói là phải “nhốt” quyền lực vào trong lồng cơ chế, luật pháp. Giao cho anh quyền thì cũng phải có cái roi, cái đòn để anh không thể, không dám và không muốn làm. Cử tri cả nước đồng thuận, Quốc hội đồng thuận, thì Trung ương có điều kiện để làm tốt hơn. Chúng ta phải đi từng bước vững chắc, theo kinh nghiệm của chúng ta”, Tổng Bí thư phân tích rõ thêm.

Tại các cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư cũng đã trao đổi với cử tri về nhiều vấn đề quan trọng khác đang được dư luận xã hội quan tâm./.

Xuân Dần/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *