(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu này đối với các bộ, ngành, địa phương liên quan trước tình hình xâm nhập mặn, hạn hán đang xảy ra nghiêm trọng ở nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và Tây Nguyên.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan phải hết sức quan tâm lo nước cho dân, trước hết là nước uống, nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 29/2, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát báo cáo về tình hình xâm nhập mặn Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở miền Trung, Tây Nguyên và các biện pháp khắc phục, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương liên quan trong ứng phó với thiên tai; cho rằng tình hình này đang diễn ra khá nghiêm trọng trên một địa bàn rộng lớn ở nhiều địa phương, tác động hết sức tiêu cực đến sinh hoạt, đời sống, sản xuất của người dân.

“Theo dự báo, tháng 3 sẽ là cao điểm của khô hạn, xâm nhập mặn và tình trạng này sẽ kéo dài tới tháng 6/2016. Vì vậy, chúng ta phải tập trung cao độ, huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp phòng chống hạn, xâm nhập mặn với mục tiêu cuối cùng là phải giảm được tối đa thiệt hại do hậu quả của hạn hán, xâm nhập mặn gây ra”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan phải hết sức quan tâm lo nước cho dân, trước hết là nước uống, nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất. Đi liền với đó phải đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh ở những vùng khô hạn; phải ngăn mặn, giữ nước ngọt; đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào sử dụng các công trình thủy lợi, công trình chống hạn; vận hành các hồ chứa, các công trình thủy điện, bảo đảm điều tiết nước hợp lý vừa bảo đảm phục vụ sản xuất, vừa bảo đảm nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho nhân dân; chỉ đạo thay đổi cơ cấu sản xuất, cơ cấu cây trồng, phát triển các loại cây trồng chịu hạn hán tốt, cần ít nước.

Thủ tướng yêu cầu cần kịp thời hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại theo các quy định hiện hành để sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.

Về kinh phí hỗ trợ, Thủ tướng nêu rõ “những gì đã có quy định rồi thì cứ cấp, cứ hỗ trợ, Chính phủ bảo đảm việc này. Những khoản kinh phí nào nảy sinh thì tổng hợp sớm để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý. Không để xảy ra tình trạng phải chờ đợi kinh phí trong công tác phòng chống, khắc phục hậu quả của hạn hán, thiên tai”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng hết sức chia sẻ với những khó khăn của nhân dân vùng hạn hán, đồng thời đốc thúc các bộ, ngành chức năng: “Muốn có nước uống, nước sinh hoạt cho dân thì phải chở tới cho dân, phải hỗ trợ người dân những lúc khó khăn này; không thể để người dân nghèo phải đi xa để mua từng lon nước”, Thủ tướng yêu cầu.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cơ bản đồng tình với các đề xuất, kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong đó có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương coi công tác phòng chống hạn hán hiện nay là cấp bách, cần huy động cả hệ thống chính trị tăng cường nguồn lực thực hiện các giải pháp phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất và ổn định đời sống nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn. Xem xét sớm quyết định hỗ trợ các địa phương kinh phí khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn theo các văn bản đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và của Bộ Tài chính.

Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *