(kontumtv.vn)  – Ngay từ sáng sớm, hàng loạt các tàu của Trung Quốc đã đổ ra ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

Phóng viên VOV Phương Hà đang có mặt tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam cho biết, rất nhiều tàu Trung Quốc, bao gồm tàu hải cảnh, hải giám, tàu ngư chính, tàu kéo tiếp tục vây quanh các tàu làm nhiệm vụ chấp pháp của Việt Nam.

Ngay từ sáng sớm, hàng loạt các tàu của Trung Quốc đã đổ ra ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam đang làm nhiệm vụ. Nhận lệnh, các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt nam tiến sâu vào khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, song gặp phải sự bao vây của rất đông các loại tàu của Trung Quốc. Trong đó 2 tàu hải cảnh, cùng với tàu kéo 291 của Trung Quốc đã tăng tốc độ bám sát đuôi 2 tàu kiểm ngư 741 và 744 của Việt Nam, chuẩn bị cho hành động đâm va.

Tàu Cảnh sát Biển Việt Nam 8003 cũng nhận lệnh tiến sâu vào khu vực đặt hạ giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, đồng thời phát loa tuyên truyền kêu gọi rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Nhận thấy tàu cảnh sát biển 8003 tiến sát khu vực hạ đặt giàn khoan, tàu hải cảnh 3411 và tàu hải cảnh 23 của Trung Quốc đã mở tốc độ cao, tạo thế áp sát mạn sườn và phía đuôi của tàu 8003 nhằm mục đích đâm va, đồng thời mở còi hú nhằm át tiếng loa tuyên tryền của tàu 8003.

Rất bình tĩnh và khéo léo, tàu cảnh sát biển 8003 tăng tốc độ, xịt khói đen, mưu trí bẻ lái thoát khỏi tầm truy đuổi của hai tàu hải cảnh Trung Quốc. Hai tàu kiểm ngư 741 và 744 của Việt nam cũng xử lý khéo léo, mặc dù tốc độ không cao nhưng cũng đã thoát khỏi sự truy đuổi của tàu Trung Quốc.

Bên cạnh đó, mặc dù bị các tàu của Trung Quốc vây hãm, hung hăng truy đuổi, các tàu cá của ngư dân nước ta vẫn hoạt động bình thường.

Đặc biệt những ngày gần đây, tàu cá của Trung Quốc đã gắn thêm bộ phận đặc biệt là mũi hình quả lê. Theo các cơ quan chức năng nhận định, đây là một bộ phận gây tác động rất lớn khi đâm va, nhằm cản phá tàu của chúng ta.

Tuy gặp nhiều khó khăn, tàu cá của ngư dân nước ta vẫn rất bình tĩnh, khéo léo xử trí và tiếp tục đánh bắt cá. Đã có một số tàu cá của ngư dân đánh bắt được khá nhiều cá đưa vào khoang và tiếp tục di chuyển để có thể khai thác trong khu vực truyền thống Hoàng Sa của chúng ta.

Ngoài ra, các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư của Việt Nam cũng giúp đỡ bà con ngư dân rất nhiều. Những ngày gần đây, tàu cảnh sát biển 8003 đã cập sát mạn một số tàu kiểm ngư, tàu cá để chia sẻ rau xanh và nước ngọt, do các tàu kiểm ngư và tàu cá đã hoạt động khoảng gần 2 tháng trên biển dẫn đến việc thiếu lương thực thiết yếu. Việc san sẻ thực phẩm của tàu cảnh sát, đặc biệt là tàu cảnh sát biển 8003 là nguồn động viên rất lớn cho bà con khi hoạt động trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thời tiết hiện nay tại vùng biển Hoàng Sa đang có biển động cấp 4, cấp 5, sóng vỗ dâng cao 1,5 m. Theo dự báo thời tiết, những ngày tới sẽ có các đợt gió mùa làm sóng biển dâng cao. Tuy nhiên, các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư cùng bà con ngư dân vẫn luôn vững chắc niềm tin, xử lý khéo léo để hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như ngăn chặn, xua đuổi các tàu Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam./.

Phương Hà/VOV1 – từ Hoàng Sa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *