(kontumtv.vn) – Hăng hái lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc, được rèn luyện trong môi trường quân đội, các quân nhân sau khi xuất ngũ về địa phương đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Không những thế, nhiều thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tiếp tục khẳng định vai trò trên mọi lĩnh vực công tác, xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Chi đoàn thôn 1, xã Ya Xiêr (Sa Thầy, Kon Tum) là người như thế.

Sinh năm 1994, là con út trong gia đình có bốn anh chị em. Năm 2013 Nguyễn Văn Chiến tình nguyện lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Tháng 8/2014, sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về địa phương và được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Chiến tiếp tục nuôi ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Được cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn ở địa phương và gia đình tạo điều kiện, vợ chồng anh đầu tư chăn nuôi gà lấy trứng và nuôi heo thịt. Do chưa có kinh nghiệm, nên 500 con gà và 20 con heo bị nhiễm bệnh chết hàng loạt, tất cả vốn đầu tư và bao công sức mất trắng. Không chùn bước trước khó khăn, sau khi đã có thêm kinh nghiệm trong chăn nuôi, vợ chồng anh tiếp tục đầu tư chăn nuôi gà thịt, heo thịt, nuôi cá trê lai và bò, dê. Mỗi năm xuất chuồng khoảng hơn 1000 con gà thịt và 200 con heo thịt. Với khát vọng làm giàu, thấy trên địa bàn chưa có ai kinh doanh đồ gia dụng, phụ tùng xe máy… vợ chồng anh tiếp tục vay vốn sản xuất kinh doanh để mở cửa hàng với vốn đầu tư khoảng 100 triệu đồng.  Anh Chiến chia sẻ: “Sau khi lập gia đình tôi làm ăn cũng có thất bại, nhưng trong quân ngũ đã dạy tôi phải kiên trì, vững vàng và tôi đã tiếp tục làm ăn và phát triển kinh tế, không ngại khổ, không ngại khó để vươn lên trong cuộc sống”.

Anh Nguyễn Văn Chiến
Anh Nguyễn Văn Chiến

Nhờ năng động, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và nhạy bén trong kinh doanh nên mỗi năm vợ chồng anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh còn tích cực tham gia hoạt động xã hội của địa phương, Hiện anh là bí thư Chi đoàn thôn. Anh Chiến nói: “Tôi cũng có giao lưu với các đồng chí trong chi đoàn, tuyên truyền các đồng chí cố gắng vươn lên trong cuộc sống và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trách nhiệm của Chi đoàn luôn luôn bám sát các đồng chí, kèm cặp các đồng chí, những đồng chí nào khó khăn thì Chi đoàn sẽ giúp đỡ và trao đổi kinh nghiệm, học tập làm ăn”.

Mục tiêu xây dựng mô hình kinh tế của anh mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tích lũy ruộng đất để trồng cà phê. Hiện vợ chồng anh đang đầu tư, nhân rộng hơn 100 giỏ trồng các loại hoa lan như giả hạc, phi điệp, quế lan hương…Ông Lò Minh Thống, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ya Xiêr ghi nhận: “Đồng chí Chiến phát triển sản xuất tốt, làm công tác tuyên truyền luôn đầu tầu gương mẫu các phong trào của Đoàn thôn, làng; thường xuyên làm công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương đến tận người dân trong làng”.

Nhờ những nỗ lực và khát vọng vươn lên làm giàu, cùng với sự đóng góp tích cực cho hoạt động của địa phương, nhiều năm liền anh Chiến được cấp ủy, chính quyền địa phương khen thưởng. Anh là tấm gương tiêu biểu, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Đâu cần thanh niên có – Việc gì khó có thanh niên”.                

 CTV Trang Nhung – Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *