(kontumtv.vn) – Nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái là một trong các giải pháp hiệu quả giúp giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ ba, từ phải sang) tham gia lễ mít tinh, tuần hành kêu gọi nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái – Ảnh: VGP/Đình Nam

Lời kêu gọi được đưa ra trong lễ mít tinh, tuần hành, sáng 28/9, tại Hà Nội với sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Y tế, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cùng đông đảo người dân Hà Nội.

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại ngày càng tăng ở một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là việc lựa chọn giới tính trước khi sinh, xuất phát từ định kiến giới, tâm lý ưa thích con trai và xem thường giá trị của trẻ em gái.

Mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam tuy diễn ra muộn hơn các nước châu Á nhưng tốc độ gia tăng nhanh chóng. Mất cân bằng giới tính khi sinh từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 đã tăng lên 113,8 bé trai/100 bé gái năm 2013.

Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh có từ 2,3-4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Đi kèm với đó là những hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội như: Các em gái có thể phải bỏ học và kết hôn sớm hơn; gia tăng tình trạng buôn bán phụ nữ và các hình thức bạo hành, lạm dụng đối với phụ nữ, trẻ em gái…

Đáng chú ý, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam xảy ra ngay từ lần sinh đầu tiên, xuất hiện ở mọi đối tượng không phân biệt trình độ hay điều kiện kinh tế; ở mọi vùng miền, từ thành thị đến nông thôn.

Do vậy, nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này như nghiêm cấm siêu âm xác định giới tính thai nhi, tránh lạm dụng kỹ thuật sinh sản mới… tỏ ra không hiệu quả.

Các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng gốc rễ của vấn đề nằm ở nhận thức, quan niệm. Do đó cần phải tăng cường giáo dục giới tính trong trường học, xóa bỏ bất bình đẳng giới, tạo cho phụ nữ quyền bình đẳng; tạo việc làm cho phụ nữ, giúp họ tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động xã hội…

Đây cũng là mục tiêu của chiến dịch “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về nguyên nhân và hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, kêu gọi những nỗ lực tích cực từ Chính phủ và các cơ quan có liên quan cùng chung tay chấm dứt hiện tượng này.

Đình Nam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *