(kontumtv.vn) – Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi  đón xuân Mậu Tuất 2018, sáng 19/2 (mùng 4 Tết), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình Sắc xuân Mậu Tuất 2018. Dự lễ khai mạc có Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đặng Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga và đông đảo người dân.

Chương trình Sắc xuân Mậu Tuất 2018 gồm nhiều hoạt động như đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla, diễn tấu cồng chiêng, múa xoang; khám phá trò chơi dân gian như đánh đu, đi cầu khỉ, leo cột trơn, cầu bập bênh; trải nghiệm cùng nghề nặn tò he, rối nước dân gian, ẩm thực truyền thống. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia biểu diễn máy bay không người lái, huấn luyện chó nghiệp vụ quân cảnh đến từ các đơn vị của tỉnh Gia Lai. Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày các bộ sưu tập hiện vật, tài liệu, tranh ảnh về di sản văn hóa các dân tộc Kon Tum và giới thiệu trang phục truyền thống của 10 nước Asean. Ông Nguyễn Xuân Truyền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết: “Chương trình Sắc Xuân Mậu Tuất năm 2018 tỉnh Kon Tum diễn ra từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 6 Tết. Đây là hoạt động văn hóa, thể thao của tỉnh Kon Tum. Thông qua hoạt động này nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc truyền thống tại địa phương. Đồng thời qua hoạt động này có giao lưu văn hóa với các vùng miền, thông qua đó để nhân dân trên địa bàn vui Xuân Mậu Tuất năm 2018.

TUNG BUNG CHUONG TRINH SAC XUAN MAU TUAT

Ngay sau lễ khai mạc, hàng nghìn người dân và du khách đã cổ vũ cho Giải đua thuyền độc mộc truyền thống trên sông Đăk Bla. Giải năm nay có 51 thuyền đua với 84 vận động viên của 7 đơn vị thuộc huyện Sa Thầy và thành phố Kon Tum tham gia. Các vận động viên thi đấu ở 3 cự ly, 100m, 200m và 1.500m. Với tinh thần quyết tâm, trong từng chặng đua, các vận động viên liên tục có những pha bứt phá ngoạn mục, hấp dẫn và đầy kịch tính. Ông Nguyễn Đình Thi (tổ 2, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum) ghi nhận: “Hằng năm Hội đua truyền thống của địa phương tổ chức, nói chung chúng tôi là người dân thì rất phấn khởi và vui mừng khi thấy không khí rất nhộn nhịp, tưng bừng. Qua đua thuyền thể hiện sức khỏe của con người, mang tính chất rèn luyện cơ thể để chống chọi với thiên nhiên, nắng gió Tây Nguyên, toát lên bản chất cũng như sự khác biệt của con người Tây Nguyên với những nơi khác”.

Kết quả, ở cự ly 100 m, giải nhất thuộc về vận động viên A Lan, đội xã Sa Bình, huyện Sa Thầy. Ở cự ly 200 m, giải nhất thuộc về cặp vận động viên A Wưk –  A Tràng, đội xã Sa Bình, huyện Sa Thầy. Ở cự ly 1.500 m, giải nhất thuộc về cặp vận động viên A Kháo – A Lan, đội xã Sa Bình, huyện Sa Thầy. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao các giải nhì, ba và khuyến khích cho các vận động viên.

Chương trình Sắc xuân Mậu Tuất 2018 được tổ chức từ ngày 19 đến 21/2 (tức từ ngày mùng 4 đến mùng 6 Tết âm lịch) tại Bảo tàng tỉnh. Những hoạt động phong phú, đa dạng mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum và mọi miền đất nước mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngọc Chí – Đức Thắng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *