(kontumtv.vn) – Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo tăng gần 3 lần nên phải giảm tỷ lệ hộ nghèo chung trên bình diện cả nước từ 1,3 đến 1,5%.

Hiện nay, các địa phương trong cả nước đã cơ bản rà soát xong tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều. Theo đó, hiện tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cả nước là 15,1% (cao gấp gần 3 lần so với tỷ lệ cũ). Phóng viên VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm về vấn đề này.

PV: Thưa ông, theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cả nước đã tăng gần 3 lần so với trước. Thứ trưởng có thể cho biết thông tin cụ thể về việc này?

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm: Kết quả sơ bộ các địa phương báo cáo về đánh giá và rà soát nghèo theo cách tiếp cận đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo là 9,88%, cận nghèo là 5,22%. Tổng cộng cả nghèo và cận nghèo là 15,1%. Tỷ lệ này so với dự báo ban đầu thấp hơn (dự báo ban đầu khoảng 18%). Tỷ lệ này cao hơn cách tiếp cận cũ của năm 2015 (tăng gấp 3 lần) nhưng chúng ta không quá bất ngờ về kết quả này. Bởi so với năm 2015 và so với giai đoạn đầu 2011-2015, tỷ lệ nghèo đa chiều còn thấp hơn.

Như vậy, mặc dù tiếp cận đa chiều nhưng sau 5 năm phấn đấu, đời sống của người dân đã cải thiện đáng kể. Mặc dù tiếp cận đa chiều nhưng các chiều khác nhau cũng đã được thực hiện từ lâu. Chính sách giảm nghèo về nhà ở, giáo dục, y tế, nước sạch… đã thực hiện từ nhiều năm nay. Bây giờ đánh giá lại thì thấy rằng những thiếu hụt về tiếp cận dịch vụ cơ bản cũng không quá lớn như chúng ta lo lắng.

ty le ho ngheo va can ngheo tang gan 3 lan​ hinh 0
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm

PV: Trong thời gian tới, các chính sách giảm nghèo cần có sự điều chỉnh như thế nào để kéo giảm khoảng cách chênh lệch nghèo giữa các vùng miền, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm: Chúng ta có chính sách giảm nghèo và cả chương trình giảm nghèo. Về chính sách, chúng ta có hỗ trợ bảo hiểm y tế, cho vay làm nhà ở, hỗ trợ về giáo dục…. Những chính sách này nằm ngoài chương trình mục tiêu giảm nghèo được thực hiện trên phạm vi cả nước. Người nghèo cả nước đều được tiếp cận quyền lợi như nhau.

Còn Chương trình mục tiêu giảm nghèo quốc gia là tập trung cho những vùng nghèo nhất là các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các huyện nghèo, vùng bãi ngang ven biển và các vùng có tỷ lệ nghèo cao. Cho nên những vùng này sẽ được ưu tiên nguồn lực hơn.

Đầu tư tập trung không chỉ cho các hộ nghèo mà còn cho cả cộng đồng nghèo, nâng cao điều kiện về hạ tầng cơ sở. Đồng thời, cũng có những chính sách hỗ trợ đặc thù cho các hộ ở những vùng này. Cho nên về mặt chính sách đã thể hiện được tính đặc thù, thể hiện được trọng tâm, trong điểm phân bổ, đầu tư nguồn lực.

Chúng ta phải làm thế nào để giảm tỷ lệ hộ nghèo chung trên bình diện cả nước từ 1,3 đến 1,5%, nhưng phải giảm mạnh ở những vùng nghèo khoảng 4% hoặc trên 4%/năm. Nguồn lực dành cho giảm nghèo đã có phương án phân bổ để đạt mục tiêu này.

PV: Ông có thể cho biết nguồn lực dành cho Chương trình giảm nghèo sẽ được sử dụng như thế nào trong thời gian tới?

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm: Hiện nay, Quốc hội đã có Nghị quyết 100, bố trí nguồn lực cho Chương trình giảm nghèo trung hạn 5 năm tới với tổng nguồn lực khoảng 48.000 tỷ đồng bao gồm cả đầu tư hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, tạo sinh kế, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân cũng như các nhu cầu khác.

Số tiền này là nguồn lực dành cho Chương trình mục tiêu 5 năm. Còn các chính sách khác đang được thực hiện với người nghèo không nằm trong nguồn này. Ví dụ như bảo hiểm y tế, hỗ trợ cấp bù lãi suất cho vay tín dụng, hỗ trợ giáo dục là tính riêng.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!/.

Kim Thanh/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *