(kontumtv.vn) – Nhiều nhận định cho rằng, giá vàng trong nước có tăng đột biến do nhu cầu của người dân chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Gần 1 tuần qua, giá vàng SJC trong nước đã có mức tăng đột biến. So với cùng thời điểm giao dịch tại tuần trước, giá vàng SJC trong nước đã tăng thêm 2 triệu đồng/lượng (thời điểm sáng nay – 20/5).

Vàng tăng giá, giao dịch bớt trầm lắng

Tại thị trường Hà Nội, trong sáng nay ở các cửa hàng kinh doanh vàng của Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, DOJI… trên phố Trần Nhân Tông, lượng khách hàng đến giao dịch có tăng đáng kể.

Xuất hiện trước cửa hàng giao dịch của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), ông Hoàng Đức Thắng, cán bộ về hưu, nhà ở phố Nguyễn Lương Bằng cho biết, năm 2013 ông có mua mấy cây vàng cất giữ, thời điểm đó giá vàng cao, nhưng từ đó đến nay giá vàng luôn ở mức thấp, đợt này thấy giá vàng tăng trở lại, ông mang vàng đi bán tránh lỗ.

Lượng giao dịch vàng tăng nhẹ tại Bảo Tín Minh Châu. (Ảnh: Ngọc Linh)

Trái ngược với ông Thắng, chị Minh nhà ở quận Hà Đông mới thực hiện giao dịch cho biết, chị đang có một khoản tiền nhàn rỗi, nhiều người khuyên nên đầu tư vào vàng, tuy nhiên theo dõi suốt từ đầu năm đến nay, giá vàng không có nhiều biến động, mấy hôm nay giá vàng tăng, chị nghĩ đây là dịp tốt nên đã mua vào chờ giá tăng nhằm kiếm lợi nhuận.

Thực tế tính từ cuối tháng 10/2013, sau đợt “bão giá” đưa vàng lên mức trên 38 triệu đồng/lượng, đến nay lại là lần tiếp theo giá vàng trong nước lại có mức tăng mạnh sau khi mất mốc 37 triệu đồng/lượng và trong suốt thời gian dài sau đó, giao dịch vàng trầm lắng trong khoảng  34 – 36 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước đầu giờ sáng nay tăng vọt lên mức 37,53 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất từ đầu năm đến nay trong khi giá vàng thế giới giữ ổn định trong khoảng 1.294 USD/oz.

Đáng chú ý của sự biến động về giá vàng trong nước thời gian này là đột ngột, thất thường tuy nhiên lại không theo xu hướng của giá vàng thế giới. Trên thị trường thế giới những ngày qua giá vàng dao động nhẹ quanh mức 1.295 – 1.300 USD/oz, tương đương với khoảng 33,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại hai thị trường đang có biến động khác nhau đã khiến khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường trong nước và thế giới được nới rộng ở mức 4,2 triệu đồng/lượng, tăng thêm khoảng gần 2 triệu đồng/lượng so với tuần trước.

Ngoài việc niêm yết tăng giá mua – bán, biên độ chênh lệch giá mua – bán cũng được các công ty kinh doanh vàng bạc điều chỉnh giãn rộng, có lúc lên trên 400.000 đồng/lượng.

Theo lý giải của ông Doãn Tiến Yên, Phụ trách kinh doanh Công ty TNHH VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, sự biến động tăng đột ngột của giá vàng trong những ngày qua là do nhu cầu vàng của người dân tăng đột biến, một số người tìm cách mua dự trữ vàng như một kênh đầu tư an toàn.

Bên cạnh đó, ông Yên cũng cho rằng, thị trường chứng khoán cũng liên tục giảm mạnh trong những phiên gần đây khiến nhà đầu tư chuyển tiền sang mua vàng, nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn vốn.

Cũng theo ông Yên cho biết, tiếp theo những ngày trước, giá vàng sáng nay tiếp tục đà tăng giá khiến thị trường giao dịch khá sôi động, lượng khách đến giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu tăng lên, lượng khách đến giao dịch vẫn chiếm khoảng 60% là mua vào, trong khi chỉ có khoảng 40% lượng khách đến bán vàng.

“Trong những ngày qua, lượng vàng mua vào – bán ra tại Bảo Tín Minh Châu dao động trong khoảng 500 lượng/ngày”, ông Yên cho biết.

Ông Yên nhận định rằng, khi giá vàng xuống thấp là thời điểm thích hợp để người dân và nhà đầu tư mua vào đợi giá lên để bán kiếm lời. Tuy vậy, ông Yên cũng cho biết, với việc giá vàng tăng giảm thất thường, việc “lướt sóng” đầu tư vàng lúc này còn mang nhiều rủi ro. Nhiều nhận định cho thấy, giá vàng SJC trong năm nay khó có thể tăng cao và biến động mạnh như thời gian trước, có tăng cũng chỉ ở trong khoảng 10 – 15%.

Không để tin đồn ảnh hưởng đến thị trường

Ngay từ cuối tuần trước, trong một thông cáo phát đi, Ngân hàng Nhà nước đã nhận định, mặc dù có những diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt cả trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang theo dõi sát tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng.

Đồng thời luôn có các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Giữ vững môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

Khẳng định tính ổn định của thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo người dân không nghe tin đồn thất thiệt, xúi bẩy, kích động của các phần tử xấu.

“Hơn lúc nào hết người dân cần thận trọng khi quyết định các giao dịch mua, bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi để tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có cho bản thân và cả xã hội. Sự bình tĩnh, thận trọng và lòng tin của người dân vào đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước, vào việc điều hành chính sách tiền tệ ổn định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ góp phần quan trọng để ổn định kinh tế – xã hội đất nước”, thông cáo của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ./.

Nguyễn Quỳnh/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *