(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; nhất trí quan tâm chỉ đạo việc phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 24/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 8 (CLV) tổ chức tại CHDCND Lào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia dưới sự trị vì của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo của Quốc hội và Chính phủ Campuchia đã đạt được trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Campuchia.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị cấp cao CLV lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Việt Nam, Campuchia và Lào ngày càng hợp tác chặt chẽ trong phát triển kinh tế, vì sự phồn vinh của nhân dân ba nước.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, duy trì tiếp xúc cấp cao và trao đổi đoàn các cấp; đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; nhất trí  quan tâm chỉ đạo việc phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh và can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và dành sự đối xử bình đẳng cho kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở mỗi nước. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan chức năng hai bên trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước thời gian qua, đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ hai nước nhằm sớm hoàn thành công tác này, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia là đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Hai bên nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và dành sự đối xử bình đẳng cho kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở mỗi nước; đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Vương quốc Campuchia trong việc đảm bảo các quyền hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia sinh sống và làm ăn bình thường như những ngoại kiều khác ở Campuchia.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác khác ở khu vực và tiểu vùng./.

Nguyễn Hoàng-Nhật Bắc/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *