(kontumtv.vn) – Tại Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong – Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc tại khu vực Mekong và đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên thời gian tới.

Các Bộ trưởng dự Hội nghị Hợp tác Mekong-Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/8 tại Bangkok, Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác Mekong – Hàn Quốc cùng với Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Hàn Quốc.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc đối với khu vực Mekong trong thời gian qua thông qua hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và Quỹ Hợp tác Mekong – Hàn Quốc (MKCF).

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với tầm nhìn về “Một cộng đồng hoà bình và thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Hội nghị tập trung rà soát tình hình thực hiện Kế hoạch hành động Mekong – Hàn Quốc giai đoạn 2017-2020 và ghi nhận tiến triển của các dự án hợp tác về cảng biển; ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) vào văn hóa, giáo dục; bảo tồn rừng và nông nghiệp bền vững, đồng thời đề ra định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị cũng thống nhất sẽ tập trung thực hiện các dự án đóng góp cho phát triển bền vững, trong đó có quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và phối hợp chặt chẽ với Ủy hội sông Mekong. Trong năm 2019, Quỹ hợp tác Mekong – Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 7 dự án mới, trong đó có dự án “Tăng cường các tổ chức sử dụng nước để nâng cao năng lực tưới tiêu phục vụ phát triển nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long” ở Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao đóng góp của Hàn Quốc tại khu vực Mekong và đề xuất một số lĩnh vực ưu tiên thời gian tới.

Theo đó, các nước thúc đẩy đối thoại, đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực tăng trưởng xanh;  tăng cường hợp tác nông nghiệp nhằm phát triển các giống cây trồng thích ứng với khí hậu, quản lý bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn, sử dụng nước hiệu quả; đẩy mạnh hợp tác giáo dục, hỗ trợ phát triển ICT tại các vùng nông thôn và phát triển lực lượng lao động trong lĩnh vực ICT.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố đồng Chủ tịch và thống nhất tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mekong – Hàn Quốc lần tiếp theo tại Việt Nam./.

(BNG)/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *