(kontumtv.vn) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Slovakia sẽ góp phần tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Slovakia Robert Fico – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 18/7, sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa Slovakia Robert Fico, có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-19/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Robert Fico thăm Việt Nam và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Slovakia.

Hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương và về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Slovakia đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập châu Âu, chúc mừng Thủ tướng Robert Fico và Chính phủ Slovakia bắt đầu đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Slovakia sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách trong giai đoạn EU đang phải đối mặt với nhiều thử thách.

Thủ tướng Robert Fico bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự tiếp đón trọng thị và chân tình. Thủ tướng Slovakia đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cũng như vị trí, vai trò quốc tế ngày càng được nâng cao; khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác hữu nghị truyền thống và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Slovakia Robert Fico chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông và Phát triển vùng Slovakia – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Robert Fico bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Slovakia thời gian qua, đặc biệt là quan hệ chính trị, đối ngoại tốt đẹp và phối hợp hiệu quả trên trường quốc tế, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển của mỗi nước.

Đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới

Hai nhà lãnh đạo đánh giá hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và  Slovakia phát triển ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trung bình khoảng 300 triệu USD/năm trong vài năm trở lại đây; đầu tư trực tiếp của Slovakia tại Việt Nam còn khiêm tốn với 5 dự án đầu tư còn hiệu lực. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ có 01 dự án đầu tư của FPT tại Slovakia. Để đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới, hai Thủ tướng đã thỏa thuận tiếp tục nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Slovakia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, quy hoạch đô thị và giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước… Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh hợp tác về an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-kỹ thuật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Slovakia tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Slovakia; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Slovakia Robert Fico gặp gỡ báo chí sau hội đàm – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Slovakia bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế. Thủ tướng Robert Fico khẳng định, Slovakia ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và thúc đẩy EU sớm công nhận kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cùng thời điểm ký chính thức EVFTA.

Về vấn đề Biển Đông, lãnh đạo hai bên chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), coi đây là phương thức hữu hiệu để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại Biển Đông.

Thủ tướng Robert Fico đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Slovakia trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Robert Fico đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực vận tải, thông tin và truyền thông, đầu tư và giáo dục và có cuộc gặp gỡ báo chí.

* Sáng 18/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Robert Fico và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Đầu tư tài chính Slavia Capital Services (SCS) của Slovakia.

Theo nội dung của biên bản ghi nhớ này, Công ty  SCS sẽ hợp tác và hỗ trợ VNPT trong việc xúc tiến thương mại và đầu tư vào Slovakia, cũng như giới thiệu các công ty viễn thông và CNTT của Slovakia cung cấp các giải pháp, phần mềm ứng dụng CNTT cho VNPT, đặc biệt trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, tài nguyên môi trường, y tế, bảo hiểm xã hội, thiết lập trao đổi lưu lượng thoại quốc tế giữa Việt Nam và các nước thuộc EU…

Thủ tướng Robert Fico cho biết, lĩnh vực thông tin và truyền thông cũng rất quan trọng đối với Slovakia và cho rằng Việt Nam đã giành được những thành tựu lớn trong tin học hóa, ấn tượng nhất là việc sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay. Việt Nam cũng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ sang Slovakia.

* Trước đó, tối 17/7, Thủ tướng Robert Fico và đoàn công tác đã thăm và làm việc tại ngân hàng BIDV.

Tại đây, lãnh đạo Slovakia khẳng định, tiếp tục đẩy mạnh các cơ chế thuận lợi khuyến khích hoạt động, đầu tư để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Slovakia và Việt Nam trong suốt 65 năm qua.

Về phía BIDV, tiếp tục triển khai thỏa thuận đã đạt được giữa doanh nghiệp ba nước Việt Nam-Czech-Slovakia nhân Diễn đàn xúc tiến đầu tư-thương mại-du lịch Việt Nam-Czech-Slovakia. BIDV đang là ngân hàng đầu mối tư vấn, hỗ trợ thu xếp triển khai các dự án trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của mỗi quốc gia, cũng như tăng cường tình đoàn kết hữu nghị cùng phát triển giữa các quốc gia.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *